Quả bơ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Tên thông thường: quả bơ, avocado, alligator pear, ahuacate, avocato

Tên khoa học: Persea americana Lauraceae

Tìm hiểu chung

Quả bơ dùng để làm gì?

Quả bơ thường dùng để ăn và dầu quả bơ được sử dụng làm mỹ phẩm. Một số nghiên cứu cho thấy quả bơ giúp làm giảm cholesterol, thay đổi hàm lượng lipid và làm giảm các triệu chứng viêm khớp thoái hoá. Chiết xuất từ hạt quả bơ có thể phòng chống ung thư.

Cơ chế hoạt động của quả bơ là gì?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng:

  • Quả bơ và dầu bơ có hàm lượng axit olein đơn bão hòa, là một loại axit béo có lợi cho tim;
  • Quả bơ có hàm lượng chất xơ cao (khoảng 7% trọng lượng) rất cao so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Chất xơ có nhiều lợi ích quan trọng cho việc giảm cân và chuyển hóa các chất;
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn quả bơ có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch;
  • Các nghiên cứu cho thấy ăn quả bơ hoặc dầu bơ với rau cải có thể gia tăng đáng kể lượng chất chống oxi hoá mà bạn đưa vào cơ thể;
  • Quả bơ có nhiều chất chống oxi hoá, bao gồm lutein và zeaxanthin. Những chất này rất quan trọng đối với mắt và làm giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàngđục thủy tinh thể;
  • Một số nghiên cứu trong các tế bào phân lập chỉ ra rằng chất dinh dưỡng trong quả bơ có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và giảm các phản ứng phụ của hóa trị liệu ở một số tế bào;
  • Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ quả ​​bơ và dầu nành có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp.

Liều dùng

Liều dùng thông thường của quả bơ là gì?

Bạn dùng dầu bơ để điều trị viêm xương khớp ở đầu gối với liều 300 đến 600mg mỗi ngày.

Liều dùng của quả bơ có thể khác nhau đối với những bệnh nhân. Liều lượng dựa trên tuổi, tình trạng sức khỏe và một số vấn đề cần quan tâm khác. Bạn hãy thảo luận với thầy thuốc và bác sĩ để tìm ra liều dùng thích hợp.

Dạng bào chế của quả bơ là gì?

Quả bơ được bào chế dưới dạng viên con nhộng.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng quả bơ?

Nếu bạn dị ứng với nhựa cây, chuối, đào và các loại trái cây họ dưa, bạn nên thận trọng khi sử dụng quả bơ hoặc các sản phẩm có thành phần là quả bơ.

Đây chưa phải là tất các tác dụng phụ của thảo dược này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Thận trọng

Trước khi dùng quả bơ bạn nên biết những gì?

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc hay bác sĩ.

Mức độ an toàn của quả bơ như thế nào?

Không có đủ thông tin về việc sử dụng quả bơ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược này.

Tương tác

Quả bơ có thể tương tác với những yếu tố nào?

Thảo dược này có thể tương tác với những thuốc bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Tham khảo ý kiến tư vấn của thầy thuốc hay bác sĩ trước khi sử dụng quả bơ.

Quả bơ có thể làm giảm tác dụng của warfarin. Bệnh nhân dùng warfarin nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bơ hoặc dùng các sản phẩm có thành phần thảo dược này.

Hello Health Group không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 5, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc