home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

7 giai đoạn bạn phải vượt qua để cai thuốc lá thành công

7 giai đoạn bạn phải vượt qua để cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình vô cùng khó khăn. Để bỏ thuốc lá thành công, bạn cần rất nhiều nỗ lực để vượt qua được 7 giai đoạn trong hành trình cai thuốc lá.

Thuốc lá rất dễ nghiện và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, không chỉ của bạn mà còn của những người xung quanh. Vậy làm cách nào để cai thuốc thành công, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi bài viết sau nhé.

7 lợi ích khi bỏ thuốc lá thành công

Bỏ được thói quen hút thuốc lá sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm:

1. Hít thở dễ dàng hơn

Bạn sẽ hít thở dễ dàng hơn và ho ít hơn khi bỏ hút thuốc, bởi phổi của bạn sẽ được thanh lọc và cải thiện tới 10% trong vòng 9 tháng.

Chỉ cần 1 ngày không hút thuốc lá, bạn vẫn có thể cảm nhận được mình hít thở dễ dàng hơn trước. Đây chính là dấu hiệu phổi của bạn đang dần hồi phục sau một thời gian dài phải thu nạp nicotine trong thuốc lá.

2. Tràn ngập năng lượng và giảm căng thẳng

Trong vòng 2 tuần đến 12 tuần khi cai thuốc, máu sẽ lưu thông dễ dàng hơn, thúc đẩy hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cúm. Sự gia tăng của oxy trong cơ thể cũng sẽ làm giảm mệt mỏi và đau đầu.

Vào những ngày đầu bỏ thuốc lá, có thể bạn sẽ thấy khó chịu. Tuy nhiên, hãy kiên nhẫn, khi vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ giảm căng thẳng đi rất nhiều, đồng thời tinh thần cũng vui vẻ và lạc quan hơn.

3. Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn

Lợi ích khi bỏ thuốc lá giúp bạn ăn ngon miệng hơn

Sau khi bỏ thuốc lá, bạn sẽ cảm thấy khẩu vị của mình được cải thiện bằng việc ăn nhiều và ngon miệng hơn, ngủ tốt hơn. Sau vài tháng, cơ thể bạn sẽ được hồi phục, cân nặng tăng lên và sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ sống lâu và trẻ hơn khi không sử dụng thuốc lá.

4. Cải thiện đời sống tình dục

Nam giới sau khi ngừng hút thuốc có thể có khả năng cương cứng tốt hơn. Đối với nữ giới, bạn dễ dàng đạt đến cực khoái và dễ thụ thai hơn. Bỏ hút thuốc cải thiện lớp niêm mạc tử cung, làm cho tinh trùng của nam giới mạnh hơn, tăng khả năng thụ thai qua thụ tinh ống nghiệm và làm giảm khả năng bị sẩy thai ở nữ.

5. Cai thuốc lá để bảo vệ người xung quanh

Lợi ích khi bỏ thuốc lá quan trọng nhất chính là để bạn bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu. Hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em, phụ nữ, phụ nữ có thai và người lớn tuổi.

Bạn có thể quan tâm: Tiếp xúc với vật ám mùi thuốc lá gây nguy hại khó lường cho người thân của bạn!

6. Dư ra một khoản tiền

Bỏ thuốc lá giúp bạn dư ra một khoản tiền

Hút thuốc lá tốn kém hơn bạn tưởng rất nhiều. Chỉ cần nhân số tiền chi cho việc mua thuốc lá mỗi ngày với 365 (số ngày mỗi năm) và với số năm đã hút, bạn sẽ bật ngửa với tổng số tiền dùng chỉ để mua thuốc lá. Bây giờ, hãy thử nhân các chi phí mỗi năm với 10 (trong 10 năm tới) và hãy tự hỏi rằng bạn có thể làm gì với số tiền đó. Đấy là chưa kể các chi phí khác như chi phí cho sức khỏe do các bệnh liên quan đến thuốc lá và tiền bảo hiểm mà bạn phải chi trả.

7. Dễ dàng hòa nhập hơn

Cho đến nay, gần như tất cả các nơi làm việc đều có một số quy tắc cho việc hút thuốc. Một số công ty thậm chí còn không thích thuê người hút thuốc. Nghiên cứu cho thấy các nhân viên hút thuốc sẽ làm tốn chi phí doanh nghiệp nhiều hơn. Trong thực tế, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy rằng đối với mỗi nhân viên đã bỏ thuốc lá thành công, chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 5,800 đô la (122 triệu) hàng năm.

Những nhân viên hút thuốc có xu hướng bị bệnh nhiều hơn. Người lao động bị bệnh thường xuyên hơn so với những người khác có thể làm tăng nhu cầu thay đổi nhân viên của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thời gian giải lao để hút thuốc có nghĩa là bạn không làm việc. Những người hút thuốc trong một tòa nhà cũng có thể làm tăng chi phí bảo trì, vì lượng khói thuốc lá dư làm ám mùi vào thảm, màn cửa và các loại vải khác.

Hút thuốc lá cũng bị cấm ở hầu hết các trường học và nhiều nơi công cộng khác. Do đó, nếu bỏ được thuốc lá, bạn sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm công việc cũng như hòa mình vào cộng đồng hơn.

Chuẩn bị tinh thần với triệu chứng cai thuốc lá

Triệu chứng cai thuốc lá

Khi bạn cố gắng cắt giảm hoặc từ bỏ thuốc lá, việc thiếu hụt nicotine sẽ dẫn đến các triệu chứng cai thuốc ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần:

  • Về thể chất, cơ thể sẽ có phản ứng lại vì thiếu hụt nicotine.
  • Về tinh thần, người hút thuốc phải đối mặt với việc từ bỏ một thói quen, dẫn đến những thay đổi rất lớn về hành vi.
  • Về mặt cảm xúc, người hút cảm thấy như mất đi một người bạn thân.

Do đó, để thành công trong quá trình bỏ thuốc, người hút cần phải tìm các biện pháp giải quyết triệt để 3 yếu tố nghiện thuốc lá kể trên.

Các triệu chứng đói thuốc thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng vài giờ sau mỗi lần hút thuốc và đạt đỉnh cao sau 2 đến 3 ngày, khi hầu hết lượng nicotine cũng như phụ phẩm đi kèm đã thoát ra khỏi cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bức bối trong khoảng vài ngày, có khi là vài tuần. Nhưng nếu vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ dần trở nên bình tĩnh và cảm nhận cơ thể ngày một khỏe khoắn hơn.

Hành trình 7 giai đoạn cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và khó khăn, đặc biệt là với những người hút thuốc lâu năm. Chỉ có sự kiên trì, nỗ lực cùng với các phương pháp cai thuốc khoa học mới giúp bạn bỏ thuốc thành công.

Về cơ bản, quá trình cai thuốc lá sẽ trải qua 7 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Quyết tâm cai thuốc lá

Đây là giai đoạn mà người hút thuốc lá cần có một quyết tâm cao, vững vàng để thực sự bắt đầu với cuộc chiến này. Vượt qua giai đoạn này sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn sau. Hãy chuẩn bị thật tốt và đủ niềm tin để từ bỏ thuốc lá bạn nhé.

Giai đoạn 2: Chọn ngày bắt đầu

Ý nghĩ về việc bỏ thuốc đã nhen nhóm trong bạn từ lâu nhưng nhiều lần thất bại vì bạn chưa nghiêm túc thực hiện. Do đó, khi đã thực sự quyết tâm, bạn hãy chọn ngày bắt đầu hành trình cai thuốc lá – cũng là mốc quan trọng để bạn theo dõi hành trình bỏ thuốc lá của mình.

Giai đoạn 3: Thử thách

Ở giai đoạn này, việc khó khăn nhất chính là vượt qua tất cả cám dỗ trong quá trình cai thuốc lá. Trước những cám dỗ này, bạn có thể cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Tuy nhiên, với một tinh thần vững vàng và sự hỗ trợ của người thân, bạn sẽ dần không bị lệ thuộc vào thuốc lá nữa.

Giai đoạn 4: Quản lý thói quen

Cai thuốc lá thành công

Đây là giai đoạn mà bạn quản lý thói quen thường ngày để quên đi điếu thuốc bằng những việc có ích hơn. Ngoài ra, đó cũng chính là cơ hội để bạn học những kĩ năng mới lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn 5: Đối phó với căng thẳng

Bạn có biết căng thẳng cũng có thể khiến bạn thèm hút thuốc? Nếu bạn từng hút thuốc để kiểm soát căng thẳng, cơ thể bạn sẽ kết hợp hai cảm giác căng thẳng và hút thuốc với nhau. Nghĩa là, nếu một tình huống căng thẳng xuất hiện ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá, cơn thèm nicotine không chỉ có thể tái phát mà còn rất khó kiểm soát. Vì vậy, bạn cần có phương án để đối phó với căng thẳng trong quá trình cai thuốc.

Giai đoạn 6: Phần thưởng khi cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá thành công là một nỗ lực rất lớn đối với bản thân. Bằng cách động viên, khích lệ, bạn có thể tự thưởng cho bản thân những món quà mà mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ không bao giờ được dễ dãi với chính mình, tự hứa với lòng là không được mua những sản phẩm có chứa nicotine.

Giai đoạn 7: Từ biệt thuốc lá

Đây là giai đoạn cuối cùng trong hành trình đầy gian truân này. Việc tái nghiện vẫn có thể diễn ra nếu bạn không cố gắng. Nếu bạn hoàn toàn có thể loại bỏ thuốc lá ra khỏi đời sống cá nhân thì chúc mừng bạn đã kiên trì đi đến đích thành công.

Hành trình cai thuốc lá là chặng đường nhiều khó khăn. Bạn hãy nghĩ đến những lợi ích khi bỏ thuốc lá đối với sức khỏe của chính mình và những người xung quanh để có thêm động lực cai thuốc lá thành công nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

9 Body Parts You Can Damage by Smoking http://www.webmd.com/smoking-cessation/ss/slideshow-smoking-body .Ngày truy cập 20/12/2016

THE EFFECTS OF SMOKING ON THE BODY http://www.healthline.com/health/smoking/effects-on-body .Ngày truy cập 20/12/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 17/01/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x