Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

7 giai đoạn bạn phải vượt qua để cai thuốc lá thành công

7 giai đoạn bạn phải vượt qua để cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình vô cùng khó khăn. Để bỏ thuốc lá thành công, bạn cần rất nhiều nỗ lực để vượt qua được 7 giai đoạn trong hành trình cai thuốc lá.

Thuốc lá rất dễ nghiện và gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, không chỉ của bạn mà còn của những người xung quanh. Vậy làm cách nào để cai thuốc thành công, hãy cùng Hello Bacsi theo dõi bài viết sau nhé..

Chuẩn bị tinh thần với triệu chứng cai thuốc lá

Triệu chứng cai thuốc lá

Khi bạn cố gắng cắt giảm hoặc từ bỏ thuốc lá, việc thiếu hụt nicotine sẽ dẫn đến các triệu chứng cai thuốc ảnh hưởng đến cả thể chất lẫn tinh thần:

  • Về thể chất, cơ thể sẽ có phản ứng lại vì thiếu hụt nicotine.
  • Về tinh thần, người hút thuốc phải đối mặt với việc từ bỏ một thói quen, dẫn đến những thay đổi rất lớn về hành vi.
  • Về mặt cảm xúc, người hút cảm thấy như mất đi một người bạn thân.

Do đó, để thành công trong quá trình bỏ thuốc, người hút cần phải tìm các biện pháp giải quyết triệt để 3 yếu tố nghiện thuốc lá kể trên.

Các triệu chứng đói thuốc thông thường sẽ xuất hiện trong khoảng vài giờ sau mỗi lần hút thuốc và đạt đỉnh cao sau 2 đến 3 ngày, khi hầu hết lượng nicotine cũng như phụ phẩm đi kèm đã thoát ra khỏi cơ thể. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bức bối trong khoảng vài ngày, có khi là vài tuần. Nhưng nếu vượt qua được giai đoạn này, bạn sẽ dần trở nên bình tĩnh và cảm nhận cơ thể ngày một khỏe khoắn hơn.

Hành trình 7 giai đoạn cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá là một quá trình lâu dài và khó khăn, đặc biệt là với những người hút thuốc lâu năm. Chỉ có sự kiên trì, nỗ lực cùng với các phương pháp cai thuốc khoa học mới giúp bạn bỏ thuốc thành công.

Về cơ bản, quá trình cai thuốc lá sẽ trải qua 7 giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Quyết tâm cai thuốc lá
  • Giai đoạn 2: Bạn cần chú ý gì khi chọn ngày bắt đầu cai thuốc lái>
  • Giai đoạn 3: Vượt qua cám dỗ trong quá trình cai thuốc
  • Giai đoạn 4: Quản lý thói quen thường ngày khi cai thuốc lá
  • Giai đoạn 5: Đối phó với căng thẳng khi cai thuốc lá
  • Giai đoạn 6: Cai thuốc lá thành công – Tự thưởng thôi!
  • Giai đoạn 7: Không để bản thân tái nghiện thuốc lá

Giai đoạn 1: Quyết tâm cai thuốc lá

Đây là giai đoạn mà người hút thuốc lá cần có một quyết tâm cao, vững vàng để thực sự bắt đầu với cuộc chiến này. Vượt qua giai đoạn này sẽ là bước đệm vững chắc cho các giai đoạn sau. Hãy chuẩn bị thật tốt và đủ niềm tin để từ bỏ thuốc lá bạn nhé.

Giai đoạn 2: Chọn ngày bắt đầu

Ý nghĩ về việc bỏ thuốc đã nhen nhóm trong bạn từ lâu nhưng nhiều lần thất bại vì bạn chưa nghiêm túc thực hiện. Do đó, khi đã thực sự quyết tâm, bạn hãy chọn ngày bắt đầu hành trình cai thuốc lá – cũng là mốc quan trọng để bạn theo dõi hành trình bỏ thuốc lá của mình.

Giai đoạn 3: Thử thách

Ở giai đoạn này, việc khó khăn nhất chính là vượt qua tất cả cám dỗ trong quá trình cai thuốc lá. Trước những cám dỗ này, bạn có thể cảm thấy khó chịu, bứt rứt. Tuy nhiên, với một tinh thần vững vàng và sự hỗ trợ của người thân, bạn sẽ dần không bị lệ thuộc vào thuốc lá nữa.

Giai đoạn 4: Quản lý thói quen

Cai thuốc lá thành công

Đây là giai đoạn mà bạn quản lý thói quen thường ngày để quên đi điếu thuốc bằng những việc có ích hơn. Ngoài ra, đó cũng chính là cơ hội để bạn học những kĩ năng mới lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

Giai đoạn 5: Đối phó với căng thẳng

Bạn có biết căng thẳng cũng có thể khiến bạn thèm hút thuốc? Nếu bạn từng hút thuốc để kiểm soát căng thẳng, cơ thể bạn sẽ kết hợp hai cảm giác căng thẳng và hút thuốc với nhau. Nghĩa là, nếu một tình huống căng thẳng xuất hiện ngay sau khi bạn bỏ thuốc lá, cơn thèm nicotine không chỉ có thể tái phát mà còn rất khó kiểm soát. Vì vậy, bạn cần có phương án để đối phó với căng thẳng trong quá trình cai thuốc.

Giai đoạn 6: Phần thưởng khi cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá thành công là một nỗ lực rất lớn đối với bản thân. Bằng cách động viên, khích lệ, bạn có thể tự thưởng cho bản thân những món quà mà mình yêu thích. Tuy nhiên, bạn hãy luôn nhớ không bao giờ được dễ dãi với chính mình, tự hứa với lòng là không được mua những sản phẩm có chứa nicotine.

Giai đoạn 7: Từ biệt thuốc lá

Đây là giai đoạn cuối cùng trong hành trình đầy gian truân này. Việc tái nghiện vẫn có thể diễn ra nếu bạn không cố gắng. Nếu bạn hoàn toàn có thể loại bỏ thuốc lá ra khỏi đời sống cá nhân thì chúc mừng bạn đã kiên trì đi đến đích thành công.

Hành trình cai thuốc lá là chặng đường nhiều khó khăn. Bạn hãy nghĩ đến những lợi ích khi bỏ thuốc lá đối với sức khỏe của chính mình và những người xung quanh để có thêm động lực cai thuốc lá thành công nhé!

Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

9 Body Parts You Can Damage by Smoking http://www.webmd.com/smoking-cessation/ss/slideshow-smoking-body .Ngày truy cập 20/12/2016

THE EFFECTS OF SMOKING ON THE BODY http://www.healthline.com/health/smoking/effects-on-body .Ngày truy cập 20/12/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 01/12/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên