backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Cai thuốc lá bằng kẹo cao su nicotine: Những lưu ý cần nắm

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 03/08/2020

Cai thuốc lá bằng kẹo cao su nicotine: Những lưu ý cần nắm

Kẹo cao su nicotine là chất ngăn chặn việc hút thuốc lá bằng cách cung cấp một lượng thấp nicotine để giúp bạn bỏ thuốc lá và giảm bớt các dấu hiệu vật lý của triệu chứng cai nghiện.

Kẹo cao su nicotine hay polacrilex nicotine là một sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá không cần kê toa tác dụng nhanh, trong đó nicotine được hấp thụ thông qua các tuyến ở miệng. Nó bao gồm liều 2 mg và 4 mg. Bạn được khuyên nên ngừng sử dụng loại kẹo này vào cuối tuần thứ 12 trong liệu trình cai thuốc.

Tuy nhiên, có nhiều thông tin cho rằng, sử dụng kẹo cao su nicotine thường xuyên có thể gây nghiện. Vậy làm sao để phương pháp này phát huy công dụng tốt nhất mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng? 

Bạn cần biết gì trước khi sử dụng kẹo cao su nicotine?

Kẹo cao su nicotine

Một số chứng bệnh hoặc tình trạng sức khỏe có thể có phản ứng với kẹo cao su nicotine. Do đó, bạn cần thông báo cho bác sĩ tình hình của mình trước khi sử dụng sản phẩm này, đặc biệt là khi có các yếu tố sau: 

 • Đang mang thai, dự định có thai hoặc đang cho con bú
 • Đang dùng thuốc theo toa hoặc thuốc không theo toa, thảo dược, thực phẩm chức năng
 • Dị ứng với thuốc, thực phẩm hoặc các chất khác
 • Bị đau ngực, mắc các bệnh về tim (bệnh động mạch vành, nhịp tim bất thường), có tiền sử nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, cường giáp, vết loét, một khối u trong tuyến thượng thận, đái tháo đường, rối loạn khớp thái dương hàm hoặc mạch máu có vấn đề (bệnh Buerger, hiện tượng Raynaud)
 • Đang dùng thuốc lá dạng hít, nhai, ngậm hoặc sử dụng những sản phẩm chứa nicotine khác
 • Đang sử dụng loại thuốc khác để bỏ thuốc lá

Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị có thể có phản ứng với kẹo cao su nicotine. Vì vậy, hãy cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng các loại thuốc trị bệnh nào, đặc biệt là những loại thuốc sau:

 • Acetaminophen (paracetamol), chất đối kháng adrenergic (prazosin), thuốc hen suyễn (theophylline), thuốc chẹn beta (labetalol, propranolol), caffeine, insulin, oxazepam, pentazocine, thuốc chống trầm cảm thế hệ 3 (imipramin). Nguy cơ các loại thuốc này gây ra tác dụng phụ có thể tăng lên khi bạn ngừng hút thuốc
 • Chất chủ vận adrenergic (isoproterenol, phenylephrine) vì hiệu quả của thuốc có thể bị giảm đi khi bạn ngừng hút thuốc

Cách sử dụng kẹo cao su nicotine

Bạn cần sử dụng kẹo cao su nicotine để cai thuốc lá theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên bao bì. Một số lưu ý khác khi sử dụng phương pháp này bao gồm:

 • Không ăn hoặc uống trong vòng 15 phút trước khi sử dụng kẹo cao su nicotine hoặc trong khi nhai kẹo
 • Không được nuốt kẹo
 • Mang kẹo theo mọi lúc, mọi nơi. Bất cứ khi nào bạn thèm hút thuốc, hãy nhai 1 viên kẹo. Nhai từ từ. Cắn một hoặc 2 lần cho đến khi nướu có cảm giác kích thích râm ran, sau đó giữ nó giữa má và nướu. Chờ cho đến khi cảm giác râm ran không còn và sau đó tiếp tục nhai cho đến khi cảm giác đó quay trở lại và đặt nó giữa má và nướu. Lặp lại quá trình trên (khoảng 30 phút)
 • Tiếp tục sử dụng kẹo cho đến khi cơn thèm thuốc phai dần hoặc khi chỉ cần dùng 1 – 2 viên kẹo mỗi ngày là đã có thể thỏa mãn cơn thèm thuốc
 • Để nâng cao cơ hội bỏ được thuốc lá, sử dụng ít nhất 9 viên kẹo cao su mỗi ngày trong 6 tuần đầu, trừ khi bác sĩ có chỉ định khác
 • Nếu bỏ lỡ một liều kẹo thì hãy sử dụng ngay khi nhớ ra. Tiếp tục sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc ghi trên nhãn bao bì

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách sử dụng kẹo cao su nicotine, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Bên cạnh đó, tuyệt đối không dừng sử dụng kẹo một cách đột ngột mà không có sự chấp thuận của bác sĩ. Việc dừng đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng như lo lắng, thèm muốn hút thuốc, thiếu tập trung, tăng cảm giác thèm ăn, khó chịu, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ và tăng cân.

Tác dụng phụ của kẹo cao su nicotine

Tất cả các loại sản phẩm dùng để điều trị đều có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người sẽ có ít hoặc không có tác dụng phụ. Hãy gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra khi mắc phải một trong số những tác dụng phụ thường gặp và dai dẳng như: Những giấc mơ bất thường, tiêu chảy, khó ngủ, khô miệng, đau khớp, đau cơ, căng thẳng, toát mồ hôi hay suy nhược.

Hãy điều trị y tế ngay lập tức, nếu có những tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra:

 • Phản ứng dị ứng nghiêm trọng: Phát ban, mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng phù miệng, mặt, môi, hoặc lưỡi
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Các vấn đề về miệng, răng hoặc hàm
 • Đánh trống ngực
 • Tiêu chảy nặng, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa hoặc suy nhược
 • Nếu bạn có thắc mắc về những tác dụng phụ, hãy liên hệ với người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn sức khỏe về những tác dụng phụ của thuốc.

  Kẹo cao su nicotine có gây nghiện không?

  Một số người hút thuốc lá có thể mắc phải chứng nghiện thể chất với nicotine và việc nhai kẹo cao su nicotine có thể kéo dài chứng nghiện đó mãi mãi. Khi ngừng sử dụng kẹo cao su, họ sẽ gặp phải các triệu chứng như nhức đầu, dễ cáu gắt, trầm cảm và khó tập trung.

  Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã kết luận rằng chỉ một số ít người sử dụng kẹo cao su lâu dài mới bị nghiện hay lệ thuộc vào nicotine. Trong một báo cáo khác, các nhà nghiên cứu kết luận rằng 5 – 9% người sử dụng kẹo cao su nicotine trong thời gian dài hơn so với thời gian khuyến cáo là 3 tháng. Thông thường người nghiện sử dụng trong vòng sáu tháng hoặc lâu hơn.

  Tuy nhiên, những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng từ việc nhai kẹo lâu dài chưa được xác định. Trong một số nghiên cứu được công bố, những người đã sử dụng kẹo cao su nicotine lên đến 5 năm không thấy có vấn đề về tim hoặc mạch máu. Vấn đề phàn nàn chính của người sử dụng kẹo cao su là ở chi phí của nó. Giá loại kẹo này tương đương với giá của một gói thuốc.

  Nếu lựa chọn giữa hút thuốc lá và sử dụng một sản phẩm chứa nicotine khác như kẹo cao su, tất nhiên bạn sẽ chọn sản phẩm thứ hai. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn mọi người nên dừng việc sử dụng kẹo đúng thời điểm để hạn chế tình trạng nghiện nicotine.

  Cách bảo quản kẹo đúng cách

  Khi bảo quản kẹo cao su nicotine, bạn nên chú ý những khuyến cáo dưới đây:

  • Bảo quản kẹo trong vỉ gốc ở nhiệt độ phòng
  • Khi lấy ra khỏi vỉ, sử dụng ngay lập tức
  • Tránh xa nguồn nhiệt nóng, nơi ẩm mốc và ánh sáng. Không để kẹo trong phòng tắm
  • Tránh xa tầm với của trẻ em và vật nuôi

  Một số lưu ý khác

  • Kẹo cao su nicotine có thể gây chóng mặt, choáng váng hoặc mờ mắt. Những ảnh hưởng này có thể trở nên xấu hơn nếu bạn sử dụng nó cùng với rượu hoặc các loại thuốc nhất định. Do đó, hãy sử dụng kẹo một cách cẩn thận
  • Hãy cho bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn biết bạn có dùng kẹo cao su nicotine trước khi bạn thực hiện bất kỳ dịch vụ chăm sóc y tế nào như nha khoa, chăm sóc khẩn cấp hoặc phẫu thuật
  • Kẹo cao su có thể dính trong các khí cụ răng miệng và làm hỏng các khí cụ này. Nếu điều này xảy ra, hãy ngừng sử dụng chúng và liên hệ với nha sĩ của bạn
  • Hãy gói bã kẹo đã được sử dụng và bỏ vào thùng rác
  • Không được sử dụng kẹo cao su nicotine liên tục quá 12 tuần. Nếu bạn vẫn cảm thấy cần thiết phải ăn kẹo sau 12 tuần, hãy gặp bác sĩ để kiểm tra
  • Không hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá khi bạn đang sử dụng kẹo cao su nicotine
  • Đừng nhai nhiều hơn 24 viên kẹo một ngày trừ khi điều đó được bác sĩ của bạn khuyên làm
  • Cần thận trọng khi sử dụng loại kẹo này cho người cao tuổi, họ có thể nhạy cảm hơn với những tác động của nó
  • Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Kẹo cao su nicotine có thể gây hại cho thai nhi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang mang thai, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Bạn sẽ cần phải thảo luận về những lợi ích và nguy cơ của việc sử dụng phương pháp này trong khi bạn đang mang thai. Nếu bạn đang hoặc sẽ cho con bú trong thời gian sử dụng kẹo cao su nicotine, hãy gặp bác sĩ của bạn để kiểm tra. Hãy thảo luận về bất kỳ những rủi ro nào có thể xảy ra đối với thai nhi

  Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về kẹo cao su nicotine, hãy trò chuyện với bác sĩ, dược sĩ, hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Phương pháp này chỉ được sử dụng bởi các bệnh nhân được kê đơn. Nếu các triệu chứng nghiện thuốc không được cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 03/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo