backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Cai thuốc lá: tránh xa rượu bia và cà phê!

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 12/08/2020

Cai thuốc lá: tránh xa rượu bia và cà phê!

Thèm nicotine là một triệu chứng mà tất cả những người hút thuốc sẽ phải đối mặt khi cố gắng bỏ thuốc lá. Có rất nhiều cách giúp bạn xoa dịu cơn thèm này, nhưng loại bỏ tất cả cơn thèm là điều không thể. Những cách giảm nhẹ cơn thèm nicotine chỉ giúp bạn kiềm chế cho đến khi cơn thèm qua đi.

Nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy cơn thèm khó chịu này không bao giờ dứt, nhưng đừng chán nản vội! Tin vui cho bạn là, sau khi cai thuốc một thời gian, bạn sẽ thấy đỡ thèm và không còn quá mệt mỏi nữa.

Tuy vậy, thỉnh thoảng bạn phải “đối mặt” với tình huống khiến bạn không thể cưỡng lại nổi cơn thèm của mình. Rượu và cà phê là hai trong số các tác nhân gây thèm thuốc phổ biến nhất. Hãy tham khảo nguyên nhân và cách đối phó với chúng nhé.

Rượu và đồ uống có cồn

Các sự kiện có chiêu đãi rượu bia là một tác nhân kích hoạt cơn thèm nicotine. Tiệc tùng chính là rủi ro tiềm ẩn đối với bất kỳ ai đang cố gắng bỏ thuốc lá.

Khi uống rượu bia, bạn khó kiểm soát bản thân hơn bình thường vì bản chất của rượu là giảm khả năng đánh giá cũng như lí trí.

Cà phê và caffein

Nghiện caffein thường đi đôi với nghiện hút thuốc. Nhiều người có thói que hút thuốc lá khi thưởng thức một tách trà, cà phê hay uống nước ngọt có ga. Chính vì lý do này, mỗi khi uống cà phê hay trà sau khi bỏ thuốc lá, bạn lại theo phản xạ có điều kiện mà thèm hút thuốc trở lại. Ngoài ra, caffein cũng là một chất gây nghiện và làm giảm khả năng tự chủ. Đây cũng là một rủi ro khác cho người muốn kiểm soát cơn thèm thuốc lá.

Hãy nhớ rằng bạn hay người quen của bạn có thể thưởng thức trà, cà phê hoặc đồ uống cola mà không cần tới điếu thuốc trên tay!

Một số phương pháp hiệu quả trong việc tránh cơn thèm nicotine

1. Yêu cầu hỗ trợ bỏ thuốc

Nếu bạn có một sự kiện xã hội liên quan đến rượu sắp tới, hãy hỏi một người bạn để hỗ trợ bạn và chúc mừng bạn về những nỗ lực của bạn để vẫn giữ mình không ai hút thuốc trong suốt buổi sự kiện.

2. Tìm một người bạn bỏ thuốc lá

Tại một quán rượu, câu lạc bộ, sắp xếp để ở lại bên trong với một người bạn không hút thuốc thay vì đi ra ngoài gặp gỡ với những người hút thuốc khác.

3. Tìm sự giúp đỡ từ người bạn hút thuốc của bạn

Nếu bạn biết sẽ có một hoặc hai người bạn quen biết có hút thuốc trong một sự kiện xã hội sắp tới, yêu cầu họ cam kết không mời bạn bất kì một điếu thuốc nào trong sự kiện này, ngay cả khi cơn thèm nicotine làm bạn xin một điếu thuốc từ họ.

4. Tránh thói quen uống cà phê trong giờ nghỉ

Nếu thói quen hút thuốc thông thường của bạn là để xã giao với một người bạn hoặc đồng nghiệp có hút thuốc trong khi uống cà phê hoặc trà lúc nghỉ ngơi, thì hãy cố gắng tránh việc uống cà phê với những người đó một thời gian, hoặc nghỉ ngơi ở một địa điểm ‘không hút thuốc’ khác.

5. Tránh rượu bia và cà phê bằng thức uống khác

Thay thế đồ uống có chứa caffein của bạn bằng đồ uống không chứa caffein như sôcôla nóng.

6. Tạo vùng không gian không có khói thuốc lá

Hãy chắc chắn rằng không có thuốc lá ở nhà (hoặc dễ dàng bị ảnh hưởng nếu bạn sống với người hút thuốc).

7. Tự tin vào sức mạnh ý chí của bạn

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của kỹ thuật và chiến lược ý chí của riêng bạn.

8. Sử dụng liệu pháp thay thế nicotine (NRT)

Hãy nhớ rằng uống rượu cùng một lúc với sử dụng liệu pháp thay thế nicotine đường miệng sẽ làm giảm tỷ lệ hấp thụ của liệu pháp thay thế; lý do hoàn hảo để bỏ qua việc uống rượu!

Những phương pháp bỏ thuốc lá và cách đối phó cơn thèm trên không phải là tối ưu và phù hợp cho tất cả mọi người nhưng hy vọng có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về cách bạn tự cai thuốc lá cho bản thân.

Hãy nhớ rằng: cơn thèm nicotine sẽ biến mất nếu bạn không cho nó cơ hội quay trở lại. Nó sẽ không kéo dài mãi mãi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 12/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo