backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

11 tác hại khủng khiếp của mạng xã hội bạn cần phải biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 05/01/2024

11 tác hại khủng khiếp của mạng xã hội bạn cần phải biết!

Tác hại của mạng xã hội không chỉ khiến bạn mất thời gian vô ích vào thế giới ảo mà thậm chí còn có thể khiến bạn mất đi bạn bè và người yêu.

Internet mang lại rất nhiều lợi ích về mặt kết nối. Song tác hại của internet cũng không hề nhỏ nếu bạn lạm dụng. Dưới đây là 10 tác hại của mạng xã hội rất dễ xảy ra nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho chúng.

Bạn có thể quan tâm:

1. Não không có thời gian nghỉ ngơi

Nhiều người trong chúng ta có thói quen lướt mạng xã hội bất cứ khi nào rảnh rỗi. Điều này khiến bạn mất đi khoảng thời gian để não được thư giãn và nghỉ ngơi thực sự.

Tác hại của nghiện mạng xã hội quá nhiều là gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Thậm chí bạn có thể trở nên nghiện mạng xã hội đến mức khó tập trung làm việc.

tác hại của mạng xã hội
Nghiện mạng xã hội có thể khiến não không được thư giãn và nghỉ ngơi thực sự.

2. Giảm tương tác trực tiếp

Hiện nay, tình trạng bạn bè dán mắt vô điện thoại vào các cuộc hội họp đầu năm khá phổ biến. Một trong những tác hại của mạng xã hội là khiến bạn không thể tập trung vào cuộc sống thật.

Nghiện mạng xã hội khiến bạn sống “ảo” nhiều hơn sống “thật”. Thời gian cho người thật việc thật bị giảm. Điều này có thể khiến các mối quan hệ của bạn bị rạn nứt.

3. Bắt nạt qua mạng

Bắt nạt qua mạng là khi bất cứ một cá nhân nào bị đe dọa, xâm hại, bị tra tấn tinh thần qua tin nhắn, mạng xã hội… Ví dụ như các tin đồn nói xấu vô căn cứ từ các “anh hùng bàn phím”. Nhiều người sau khi sử dụng mạng xã hội đã trở nên phán xét nhiều hơn ở trên mạng với những điều mà ngoài đời họ không dám nói ra.

Bắt nạt qua mạng có thể dẫn tới rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, tự làm đau bản thân và thậm chí tự tử. Nạn nhân thường thiếu tự tin và tổn thương sự tự trọng nặng nề, có cảm giác sợ hãi, buồn bã, tức giận nhiều hơn sau khi bị bắt nạt.

Tác hại của mạng xã hội
Tác hại của mạng xã hội: Bạn có thể bị bắt nạt qua mạng

4. Tác hại của internet khiến bạn suy nghĩ tiêu cực

Các thông tin tràn lan trên mạng xã hội thường có nhiều nội dung không chính xác. Nguyên nhân là vì đa số bài viết đều không được kiểm chứng trước khi đăng tải. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tiếp xúc với những luồng thông tin đó, bạn dễ dàng nảy sinh suy nghĩ tiêu cực

Thế giới ảo có thể mang đến những suy nghĩ thiếu tích cực, dễ dẫn đến căng thẳng, lo lắng, thậm chí là các bệnh lý như rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn nhân cách kiểu hoang tưởng.

Bạn có thể quan tâm:

5. Bị mạo danh

Hiện nay, việc lừa đảo thông tin online, lấy đi thông tin người dùng bằng một đường dẫn dính virus đã trở nên khá phổ biến. Một trong những tác hại của internet là có thể khiến bạn bị mạo danh.

Tài khoản của bạn có thể bị mất và sẽ có người mạo danh bạn thực hiện các hành động phi pháp như lừa gạt tiền bạc danh sách bạn bè trên mạng của bạn.

6. Lơ là mục tiêu

Một tác hại khác của mạc xã hội là khiến bạn đánh mất mục tiêu. Khi bạn quá chú tâm vào mạng xã hội thì bạn sẽ quên đi các nhiệm vụ, mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành. Thời gian dành cho việc phát triển bản thân, học hỏi thì bạn có thể lại đem đi xài hoang phí chỉ bằng việc lướt mạng và đọc các thông tin không cần thiết.

Bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái chán nản, mệt mỏi khi quá sa đà vào mạng xã hội và dẫn đến việc học sa sút, thiếu kỹ năng cần thiết cho công việc, chất lượng sống mỗi ngày giảm đi.

Bạn có thể quan tâm:

Tác hại của mạng xã hội khiến bạn lơ là mục tiêu
Tác hại của mạng xã hội khiến bạn lơ là mục tiêu

7. Thích được chú ý

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn dễ rơi vào trạng thái thích được đăng tải nhiều điều trong cuộc sống hơn và nhận lại lượt thích. Đôi khi bạn có thể cảm thấy những cái like “ảo” trên mạng là điều cần thiết mỗi khi bạn đăng bất cứ điều gì.

Mạng xã hội góp phần tăng sự ganh đua, sự cạnh tranh không ngừng nghỉ để tìm kiếm những cái like ảo. Người dùng có thể rơi vào trạng thái tự ti chỉ vì bài đăng ít like.

tác hại của mạng xã hội

8. Tác hại của nghiện mạng xã hội làm bạn dễ bị mất ngủ

Ánh sáng tỏa ra từ màn hình các thiết bị điện tử sẽ đánh lừa não của bạn là chưa đến giờ ngủ. Đôi khi bạn đã cảm thấy buồn ngủ nhưng vẫn muốn lướt Facebook theo thói quen và hậu quả là sau đó bạn đã không thể ngủ sớm như kỳ vọng.

Hậu quả của tình trạng thiếu ngủ sẽ khiến bạn phải đối mặt với những cơn căng thẳng, gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe và tinh thần. Bạn dễ cáu kỉnh và lo lắng, căng thẳng và dễ phạm sai lầm hơn trong công việc.

Tác hại của mạng xã hội
Tác hại của mạng xã hội: Khiến bạn mất ngủ

9. Tình yêu đổ vỡ

Đối với các cặp đôi thường xuyên sử dụng mạng xã hội để liên lạc với đối phương thì thường dễ xảy ra nhiều vấn đề. Nguyên nhân là vì các tin nhắn rất khó để chuyển tải đúng đắn nội dung mà người gửi muốn nói, dễ gây ra hiểu nhầm và cãi vã.

Mạng xã hội xuất hiện dẫn đến tình trạng cãi nhau hay thậm chí là chia tay qua tin nhắn. Điều này có thể gây nên tổn thương to lớn cho người bị động vì họ có thể phải đối mặt với sự căng thẳng khi thấy chữ “đã xem” nhưng không trả lời.

Bạn có thể quan tâm:

Tình yêu tan vỡ

10. Tác hại của mạng xã hội khiến bạn trở nên tự ti

Những gì người ta khoe khoang trên mạng không hẳn là con người thật của họ. Tuy nhiên, khi nhìn thấy những hình ảnh bạn bè với các chuyến du lịch khắp nơi có thể khiến bạn cảm thấy ganh tị và tự ti vì mình chưa làm được những điều tương tự.

Việc thường xuyên so sánh những thành tựu của mình với bạn bè trên mạng sẽ dễ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, khiến bạn trở nên khép kín và tự ti hơn.

Tác hại của mạng xã hội
Tác hại đáng sợ của mạng xã hội: Khiến bạn tự ti

11. Hạn chế khả năng sáng tạo

Một hậu quả của nghiện mạng xã hội chính là làm tê liệt và giết chết quá trình sáng tạo. Quá trình lướt các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok, có tác động suy giảm hoạt động não bộ tương tự như khi xem tivi trong vô thức. Ngoài ra chúng còn làm khả năng tập trung của bạn suy giảm. Nếu hôm nay bạn có kế hoạch làm việc thì hãy hạn chế thời gian sử dụng.

Lợi ích của mạng xã hội cũng có không ít như mang chúng ta đến gần nhau hơn qua việc dễ dàng nắm bắt được tình hình cuộc sống của nhau. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng mạng xã hội một cách thông minh nhằm tránh các tác hại của mạng xã hội có thể khiến bạn buồn chán hơn nhé. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Phan Vân Anh · Ngày cập nhật: 05/01/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo