backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ để sống hạnh phúc hơn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 16/11/2023

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ để sống hạnh phúc hơn?

Ghen tỵ hay đố kỵ rất dễ len lỏi vào suy nghĩ của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Bạn tự hỏi rằng làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Tin vui là vẫn có những cách đơn giản có thể xua tan thói xấu đó.

Hầu như khó ai tránh được cảm giác ghen tỵ hay đố kị, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, nếu như bạn ganh tỵ một cách mù quáng, điều đó có thể ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ và tình cảm của bạn. Vượt qua sự đố kỵ trong lòng là cả một nghệ thuật sống. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ để luôn sống vui vẻ.

Hiểu rõ sự đố kỵ của bản thân

Thừa nhận bạn đang gặp vấn đề do ganh tỵ

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Trước khi bắt đầu “chiến đấu” với lòng đố kỵ, bạn cần thừa nhận đây là một vấn đề trong cuộc sống của mình và khiến bạn gặp trục trặc trong tình cảm. Sự ganh tỵ thực sự có thể hủy hoại tình cảm và là rào cản tiến sâu vào các mối quan hệ xung quanh. Một số dấu hiệu chứng tỏ bạn đang đố kỵ:

 • Bạn dành phần lớn thời gian ước muốn mình có những gì người khác có;
 • Bạn liên tục so sánh bản thân với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và nghĩ về khuyết điểm của mình;
 • Bạn đố kỵ một người nào đó và không thể dừng việc mong ước có được trang phục, diện mạo và dáng vẻ của người đó;
 • Bạn ganh tỵ với tất cả các mối quan hệ của bạn bè, muốn mối quan hệ của mình có thể tốt bằng một nửa của họ;
 • Bạn đang yêu ai đó và không thể chịu đựng được việc người ấy tiếp xúc hay nói chuyện với các đối tượng khác giới.

thừa nhận vấn đề để từ bỏ thói quen đố kỵ

Suy nghĩ kỹ về lòng đố kỵ của mình

Cách để không ghen tị với người khác là thừa nhận. Một khi đã thừa nhận là mình có đố kỵ và không biết làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ, bạn cần hiểu rõ tại sao mình lại bắt đầu có những cảm xúc như vậy. Một số cách nhận biết lòng ganh tỵ của bạn đến từ đâu:

 • Cải thiện những gì đang có: Bạn ghen tỵ với mối tình lãng mạn của bạn bè vì mình không được như thế. Nếu là như vậy, bạn nên cố gắng cải thiện mối quan hệ của mình hoặc kết thúc nó nếu mối quan hệ đó không đáng được giữ lại. Ngoài ra, nếu bạn ganh tỵ vì bạn thân của mình là một họa sĩ tài ba và đang gặt hái nhiều thành công, tại sao bạn không suy nghĩ lại mình có thật yêu thích nghề nghiệp hiện tại và thử trải nghiệm lĩnh vực nghệ thuật?
 • Thay đổi góc nhìn từ bản thân: Bạn có ghen tỵ với mọi thứ mà mọi người sở hữu không? Nếu bạn nghĩ mình không có bất cứ thứ gì để người khác ganh tỵ thì có lẽ bạn đang cảm thấy không an toàn và thiếu tự tin. Bạn cần làm gì đó để cải thiện cách nhìn về bản thân mình để xua tan lòng đố kỵ;
 • Thay đổi lối sống lành mạnh:Bạn có đang ghen tỵ vì diện mạo của bạn bè? Bạn nghĩ cuộc sống mình sẽ tốt hơn nếu bạn có vẻ ngoài như họ? Hãy cố gắng tạo cho mình một phong cách độc đáo, dành nhiều thời gian để tập thể dục, ăn uống hợp lý và học cách yêu quý bản thân mình.

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Cải thiện tình trạng của bản thân

Phát triển bản thân

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Điều bạn cần làm lúc này là “biến” mình trở thành người không có lý do để ghen tỵ vì bạn rất hạnh phúc với chính mình. Dưới đây là những việc cần làm:

 • Xây dựng sự tự tin: Viết ra tất cả những điều bạn yêu thích về bản thân và những sai sót của bạn. Làm việc để giải quyết nhiều sai sót nhất có thể và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn về bản thân mình;
 • Tiết kiệm: Một trong những lý do phổ biến nhất gây ra sự đố kỵ là vật chất. Hãy tính toán số tiền của mình, tiết kiệm để mua một vài vật dụng cần thiết cho tủ quần áo hoặc các thiết bị nội thất có thể sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về những gì mình đang có;
 • Hãy là chính mình: Mặc dù con người nên truyền cảm hứng cho nhau, nhưng đừng quên rằng bạn là một cá nhân độc nhất và đừng bao giờ so sánh mình với bất cứ ai khác.

làm thế nào để từ bỏ thói quen đố kỵ

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ: Làm tốt việc của mình

Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Bạn có thể ghen tỵ với người khác bởi không thể chịu đựng chính những điều bạn làm hàng ngày. Để tránh điều này, bạn nên tự hào về công việc của mình dù có cực nhọc và theo đuổi sở thích của bản thân. Nhờ bận theo đuổi mục tiêu và sở thích của mình mà bạn sẽ không có thời gian để ghen tỵ với những gì người khác đang làm đâu.

 • Làm những điều bạn yêu thích nhiều hơn: Nếu bạn dành nhiều thời gian để ước muốn mình giống bạn bè của mình hơn thì đó có thể là vì bạn đã không làm nhiều điều khiến bạn tự hào ở bản thân. Lúc này, bạn có thể đọc thêm thơ, kịch và tiểu thuyết hoặc làm việc để phát triển các kỹ năng hữu ích, chẳng hạn như đan hoặc sửa đồ đạc. Càng làm nhiều để cải thiện bản thân, bạn càng hạnh phúc khi được là chính mình;
 • Theo đuổi sự nghiệp: Nếu bạn ghen tỵ với người nào đó vì họ đã có can đảm theo đuổi ước mơ của họ hoặc ghen tỵ khi người khác được thăng chức, bạn nên làm việc chăm chỉ hơn hoặc nghĩ đến việc thay đổi định hướng nghề nghiệp để có thể làm những gì bạn thực sự muốn;
 • Đặt mục tiêu cho chính mình và theo đuổi mục tiêu: Nếu thành công với mục tiêu đặt ra, bạn sẽ tự hào về khả năng của mình và sẽ cố gắng thiết lập các mục tiêu khác cho chính mình.
 • Cải thiện các mối quan hệ

  Nếu bạn ghen tỵ với người nào đó vì họ có quá nhiều bạn bè hoặc có tình yêu tuyệt vời, có thể bạn đang thiếu đi các mối quan hệ thực sự. Khi đó, hãy cố gắng dành nhiều thời gian hơn để tham gia các cuộc trò chuyện có ý nghĩa hoặc các hoạt động với bạn bè, làm việc để có những mối quan hệ cởi mở và chân thành hơn.

  Suy nghĩ thoáng hơn

  Bạn là người rất may mắn

  Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Khi bị mù quáng bởi lòng đố kỵ, lúc này bạn không thể nhìn thấy mọi thứ một cách khách quan. Bạn nên tự nhắc nhở bản thân rằng mình rất may mắn vì có nước uống, có thức ăn, sức khỏe tốt, thậm chí có đủ loại trang thiết bị hiện đại. Sau đây là cách bạn có thể làm theo:

  • Học lòng biết ơn: Hiểu được bạn may mắn thế nào khi so sánh với hầu hết mọi người trên thế giới. Có thể bạn chưa bao giờ phải đối phó với nạn đói thực sự, bạn khỏe mạnh và có thể đi khám bác sĩ một cách dễ dàng, bạn có đủ quần áo để giữ ấm và bạn không cảm thấy bị áp bức ở nơi bạn sinh sống, nhưng rất nhiều người không may mắn như vậy!
  • Lập danh sách mình đang có: Bạn có rất nhiều thứ làm người khác ghen tỵ. Lập danh sách ít nhất 20 điều bạn có mà mọi người cũng muốn có nhưng không được như khả năng nói chuyện hài hước của bản thân;
  • Cuộc sống không hoàn hảo: Hiểu rằng bất cứ ai bạn đang ghen tỵ đều không có một cuộc sống hoàn hảo như bạn nghĩ. Ví dụ, bạn có thể ghen tỵ với tình yêu tuyệt vời của bạn mình, nhưng cô ấy cũng có thể mong muốn rằng cô ấy được cha mẹ yêu thương, chăm sóc như bạn. Bạn có thể ghen tỵ với chương trình quảng cáo mới của bạn mình, trong khi có thể cô ấy muốn là một nghệ sĩ tài năng như bạn.

  Hãy trở nên rộng lượng

  Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Hãy rộng lượng hơn! Nếu dành nhiều thời gian hơn để giúp đỡ người khác, bạn không chỉ cảm thấy tự hào về bản thân mà còn được người khác biết ơn và quý mến.

  • Làm tình nguyện: Để có được cảm nhận rõ hơn về sự may mắn của mình, bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp mọi người học tiếng Anh, dạy họ đọc hoặc hỗ trợ đồ ăn thức uống cho người nghèo. Thực sự, xung quanh bạn có rất nhiều người khó khăn, túng thiếu và khi nhìn thấy điều đó, bạn sẽ biết mình may mắn như thế nào;
  • Giúp đỡ những người bạn biết: Hiểu được những khó khăn của người khác sẽ làm cho bạn thấy rằng bạn không phải là người duy nhất muốn cải thiện cuộc sống của mình.

  làm thế nào để từ bỏ thói quen đố kỵ - rộng lượng

  Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ? Sống cuộc sống tích cực

  Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ: Chấp nhận con người thật của mình

  Suy xét lại lòng đố kỵ của bản thân và cải thiện bản thân là cách tốt nhất để giải quyết rắc rối. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rằng dù có làm thế nào, bạn cũng không thể hoàn hảo vì sẽ vẫn có những thứ bạn mong muốn có được.

  • Học cách chấp nhận: Bạn sẽ không thể có được tất cả mọi thứ bạn muốn dù có cố gắng thế nào và vẫn có nhiều người may mắn hơn bạn. Điều quan trọng là bạn phải chấp nhận sự thật và dừng việc cố gắng sở hữu mọi thứ trên đời;
  • Vui vẻ là chính mình: Hãy dành thời gian để vui vẻ với chính mình và thực sự học cách yêu bản thân. Dành thời gian một mình và đánh giá cao công việc bạn đang làm;
  • Tập trung vào phẩm chất tốt của mình: Mặc dù vẫn còn có một vài điều bạn thiếu sót nhưng hãy tập trung vào những phần trong cuộc sống mà bạn yêu thích, chẳng hạn như các mối quan hệ tốt hoặc công việc tuyệt vời.

  Tránh đố kỵ trong tương lai

  Làm thế nào để từ bỏ thói đố kỵ hiện tại và cả tương lai? Một khi bạn đã làm việc hết sức mình để vượt qua được sự ghen tỵ đang chiếm lấy cuộc sống, bạn vẫn cần đảm bảo rằng trong tương lai thói xấu này không xâm chiếm bạn nữa.

  Với những cách làm trên, chắc hẳn trong một thời gian ngắn, bạn sẽ có thể xua tan những suy nghĩ ghen tỵ trong đầu và sống thoải mái hơn.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 16/11/2023

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo