backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Quan hệ đồng giới nam là như thế nào cho an toàn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2022

Quan hệ đồng giới nam là như thế nào cho an toàn?

Mối quan hệ đồng giới nam tuy không tiềm ẩn nguy cơ mang thai ngoài ý muốn nhưng vẫn có thể dẫn đến nhiều bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm. Thế nhưng, bạn vẫn có thể bảo vệ bản thân trong mối quan hệ đặc biệt này nếu biết quan hệ đồng giới nam là như thế nào cho an toàn.

Quan hệ đồng tính nam có nguy hiểm không? Khi quan hệ đồng giới nam, bạn không những có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục mà sức khỏe tinh thần cũng dễ bị ảnh hưởng do áp lực xã hội. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để có thể duy trì một mối quan hệ đồng tính nam lành mạnh.

Hãy cùng tìm hiểu về những rủi ro khi quan hệ đồng giới nam và cách quan hệ đồng giới nam an toàn bảo vệ sức khỏe của cả hai nhé!

>>> Đọc thêm: Cách quan hệ đồng giới nữ an toàn, không đau

Quan hệ đồng giới nam là như thế nào?

Quan hệ đồng giới nam là mối quan hệ tình cảm giữa hai người mang giới tính nam. Ngoài khía cạnh tình cảm, quan hệ đồng giới nam còn được duy trì bằng sự thấu hiểu và thỏa mãn lẫn nhau khi quan hệ tình dục giữ hai người.

Rủi ro khi quan hệ đồng giới nam

Khi ở trong một mối quan hệ đồng tính, hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu quan hệ đồng tính nam có nguy hiểm không hay rủi ro khi quan hệ đồng giới nam là như thế nào? Câu trả lời là nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục luôn hiện hữu dù bạn ở trong mối quan hệ dị tính hay đồng tính. Vậy nam với nam quan hệ có sao không? Những ai quan hệ đồng giới nam nhìn chung có nguy cơ nhiễm HIV cũng như các bệnh lây qua đường tình dục khác cao hơn vì các nguyên nhân sau đây:

• Không có tư thế quan hệ an toàn tuyệt đối trong quan hệ nam nam: Trong mối quan hệ đồng tính nam, hai bạn thường chọn cách quan hệ tình dục qua đường hậu môn nhưng khu vực da này lại mỏng manh và dễ tổn thương. Điều này tạo điều kiện cho mầm bệnh lây lan. Cách quan hệ bằng miệng cũng không an toàn hơn vì trong miệng cũng có thể có vết thương.

• Nam giới thường “lười” dùng bao cao su: Thói quen tình dục trong quan hệ đồng giới nam là như thế nào? Nam giới trong mối quan hệ đồng tính không bận tâm về nguy cơ có thai ngoài ý muốn nên sẽ có xu hướng không dùng bao cao su. Tuy nhiên, bao cao su không chỉ để tránh thai mà còn bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây qua đường tình dục. Khi không dùng biện pháp bảo vệ nào, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm sẽ tăng lên. Những rủi ro sức khỏe sẽ giảm thiểu nếu bạn dùng bao cao su để có cách cách quan hệ đồng giới an toàn.

Cách quan hệ đồng giới nam là như thế nào cho an toàn?

quan hệ đồng giới nam là như thế nào

Cách quan hệ đồng giới nam an toàn không quá khác biệt so với các mối quan hệ dị tính khác. Để đời sống tình dục an toàn hơn, bạn có thể thực hành những điều sau:

• Dùng phương pháp bảo vệ: Bạn nên sử dụng bao cao su mới hay các phương pháp bảo vệ phù hợp khác mỗi khi quan hệ tình dục, đặc biệt là khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Bên cạnh bao cao su, chất bôi trơn cũng rất cần thiết vì có thể giảm ma sát lên những vùng da nhạy cảm và giúp quá trình quan hệ của hai bạn dễ dàng hơn. Nếu muốn dùng chất bôi trơn, bạn nên dùng sản phẩm gốc nước vì chất bôi trơn gốc dầu có thể khiến bao cao su latex dễ bị rách.
• Không quan hệ với nhiều người: Đây là một trong những nguyên tắc hàng đầu trong cách quan hệ đồng giới nam an toàn. Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lây qua đường tình dục bằng cách chỉ quan hệ với một bạn tình. Bạn và người ấy có thể cùng nhau đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo cả hai đều không mang mầm bệnh. Nếu quan hệ với nhiều người bạn sẽ khó chắc chắn đối phương có mắc bệnh lây lan qua tình dục hay không.

>>> Đọc thêm: Người đồng tính nam quan hệ bằng cách nào?

Cách đảm bảo sức khỏe cho cả hai

Dù đã áp dụng cách quan hệ đồng giới an toàn, bạn vẫn nên thực hiện một số biện pháp phòng ngừa những nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra trong mối quan hệ đồng giới nam. Bạn có thể áp dụng một số cách bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần để đảm bảo sức khỏe cho cả hai.

1. Bảo vệ sức khỏe thể chất

Để tránh bị ảnh hưởng bởi các bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm, bạn có thể cùng người ấy thực hiện các cách bảo vệ sức khỏe thể chất sau đây:

Hạn chế rượu bia và chất kích thích

Ảnh hưởng của rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá hay ma túy có thể khiến bạn dễ mất kiểm soát bản thân và dẫn đến quan hệ không an toàn. Hơn nữa, người đồng tính nam có nhiều khả năng nghiện thuốc lá hay bia rượu hơn do phải đối mặt với nhiều áp lực mỗi ngày. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe nói chung.

Tiêm phòng vaccine

Vaccine có thể bảo vệ bạn khỏi viêm gan A và viêm gan B, các chứng nhiễm trùng gan nghiêm trọng có thể lây qua đường quan hệ tình dục. Nam giới dưới 26 tuổi cũng có thể tiêm vaccine phòng HPV, một loại virus có thể gây ung thư hậu môn cho những ai quan hệ đồng tính nam. Tuy nhiên, vaccine không ngừa được tất cả các bệnh có thể lây qua tình dục. Ví dụ như chứng viêm gan C hiện chưa có vaccine phòng ngừa nhưng có thể dẫn đến suy gan, ung thư gan và tử vong.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Việc kiểm tra sức khỏe rất quan trọng vì bạn có thể không biết mình đang mắc các bệnh lây qua đường tình dục nếu không khám. Bạn và người ấy hãy cùng nhau đi khám nam khoa để biết tình hình sức khỏe nói chung và kiểm tra bộ phận sinh dục nói riêng. Điều này có thể giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời nếu mắc các bệnh nguy hiểm.

Dự phòng trước phơi nhiễm

quan hệ đồng giới nam là như thế nào

Dự phòng trước phơi nhiễm hay còn gọi là pre-exposure prophylaxis (PrEP) là cách để những người không nhiễm HIV ngăn ngừa bệnh này bằng cách uống thuốc mỗi ngày. Thuốc phối hợp emtricitabine – tenofovir (Truvada) có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lây qua đường tình dục ở những người có nguy cơ cao. Truvada cũng được sử dụng như một phương pháp điều trị HIV cùng với các loại thuốc khác.

Khi kê đơn thuốc Truvada, bác sĩ cần kiểm tra để đảm bảo bạn không nhiễm HIV. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khám xem bạn có nhiễm viêm gan B. Nếu có, bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng thận trước khi kê thuốc Truvada. Khi được kê Truvada, bạn sẽ cần uống thuốc hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác như sử dụng bao cao su khi quan hệ.

2. Chăm sóc sức khỏe tinh thần trong cách quan hệ đồng giới nam an toàn

quan hệ đồng giới nam là như thế nào

Sức khỏe tinh thần cũng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và mối quan hệ của cả hai rất nhiều. Bạn có thể chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình bằng cách lưu ý những lời khuyên sau đây:

Chia sẻ khi có tâm sự

Những ai đang ở trong một mối quan hệ đồng giới nam có thể có nguy cơ trầm cảm và lo âu cao hơn do phải chịu khá nhiều áp lực từ xã hội. Những khi có tâm sự, bạn có thể chia sẻ cùng bạn bè hay người thân mình tin tưởng thay vì giấu kín trong lòng. Việc chia sẻ có thể giúp bạn cảm thấy được đồng cảm, có thêm tự tin và sống hạnh phúc hơn.

Cách quan hệ đồng giới nam an toàn cho tinh thần: Không quá chú trọng ngoại hình

Các cặp đồng tính nam có nhiều khả năng có các mặc cảm ngoại hình và mắc các chứng rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần và chứng cuồng ăn bulimia hơn các cặp dị tính. Điều này có thể do bạn mặc cảm mình không có vẻ ngoài mạnh mẽ như hình tượng nam giới xã hội vẫn kỳ vọng.

Không cam chịu bạo hành

quan hệ đồng giới nam là như thế nào

Tình trạng bạo hành có thể xảy ra trong bất cứ mối quan hệ nào nhưng những người đang trong mối quan hệ đồng giới nam thường không lên tiếng khi gặp tình trạng này. Điều này có thể do bạn chưa muốn công khai giới tính thật của mình nên không muốn chia sẻ khi bị bạo hành.

Mối quan hệ bạo lực có thể khiến bạn trầm cảm, lo lắng hoặc tuyệt vọng. Bạn cần tìm đến sự giúp đỡ khi gặp tình trạng này để bảo vệ sức khỏe tinh thần.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn quan hệ đồng giới nam là như thế nào. Mối quan hệ đồng giới nam cũng tiềm ẩn không ít rủi ro sức khỏe chẳng kém các mối quan hệ dị giới. Tuy nhiên, hai bạn có thể cùng nhau vượt qua những rủi ro này nếu có đủ kiến thức về cách quan hệ đồng giới nam an toàn. Để mối quan hệ được lành mạnh và lâu dài, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của chính mình nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo