backup og meta
Chuyên mục

80

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp: Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

Giải đáp: Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?

Nhiều cặp đôi lựa chọn phương pháp tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày an toàn để quan hệ tình dục. Khi áp dụng phương pháp này, nhiều cặp đôi thắc mắc “Nếu vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không” hoặc “quan hệ ngày cuối kinh nguyệt có thai không”.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn, đồng thời gợi ý cho bạn thêm một số phương pháp tránh thai tự nhiên và an toàn.

Khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt 

Để trả lời cho nỗi băn khoăn “Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không?”, hãy cùng tìm hiểu khả năng mang thai khi bạn quan hệ tình dục trước khi hành kinh. 

Những thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có tỷ lệ thụ thai khác nhau. Bạn dễ thụ thai nhất vào thời điểm rụng trứng. Đây là thời điểm trứng được phóng thích từ buồng trứng để chờ gặp tinh trùng và thụ thai.

Giai đoạn này thường xảy ra từ 12 đến 14 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo của bạn bắt đầu. Đây là thời điểm trong tháng mà phụ nữ dễ thụ thai nhất.

Vậy quan hệ khi nào ít khả năng mang thai nhất?

Không có thời điểm “an toàn” trong tháng giúp ngừa thai 100% nếu bạn quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn.


Nếu bạn quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai, bạn có thể thụ thai bất kỳ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, kể cả trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt. Thậm chí, bạn có thể mang thai kể khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt đầu tiên hoặc lần đầu tiên làm “chuyện ấy”.

Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt mà tỷ lệ mang thai sẽ thay đổi cao hoặc thấp khác nhau.

vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không
Bạn luôn có thể mang thai khi quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt

Vừa quan hệ xong có kinh nguyệt thì có thai không?

Nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai thì sẽ có khả năng thụ thai bất kỳ trong thời điểm nào, kể trong và ngay sau khi kết thúc kinh nguyệt. Vậy vừa quan hệ xong có kinh nguyệt có thai không thì câu trả lời là có thể.

Câu trả lời này cũng sẽ giúp cho một số người vẫn còn giữ quan niệm rằng, quan hệ trước khi chuẩn bị hành kinh sẽ không có thai. Vì họ nghĩ rằng, quan hệ xong có kinh tức là an toàn tuyệt đối. Dưới đây là một số trường hợp mà bạn cần biết qua sau khi quan hệ thì có kinh.

Vừa quan hệ xong 1 ngày sau có kinh nguyệt thì có thai không?

Nếu như vừa quan hệ xong và 1 ngày sau có kinh thì bạn vẫn có khả năng mang thai nhưng với tỷ lệ rất thấp. 

Vì một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có từ 28 – 30 ngày. Trong chu kỳ kinh nguyệt thì thời điểm dễ mang thai nhất sẽ diễn ra ở ngày thứ 11 đến ngày thứ 21 của chu kỳ. Do đó thời điểm quan hệ mà sau đó 1 ngày thì hành kinh thì khả năng mang thai sẽ rất thấp.

Vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không

Trường hợp mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt khá hiếm gặp. Tuy nhiên, nó hoàn toàn có thể xảy ra. Thực tế, đôi khi tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể đến 7 ngày sau khi bạn quan hệ không dùng biện pháp ngừa thai. 

Vừa quan hệ xong 1 tuần sau có kinh nguyệt thì có thai không?

Đối với trường hợp quan hệ xong thì 1 tuần sau có kinh nguyệt thì khả năng mang thai sẽ cao hơn rõ rệt.

Đó là vì dựa trên chu kỳ kinh nguyệt phổ biến 28 ngày, nếu bạn quan hệ trước khi hành kinh từ 7-8 ngày nghĩa là ngày thứ 21 và 22 trong chu kỳ. Đây là giai đoạn bạn hoàn toàn có thể thụ thai trong chu kỳ của bạn.

vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không
Nếu bạn quan hệ trong khoảng ngày thứ 21 và 22 trong chu kỳ kinh nguyệt 27 ngày, bạn có khả năng mang thai cao hơn

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt 

Về mặt sinh học của cơ thể, khi magn thai thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không tiếp tục diễn ra trong giai đoạn thai kỳ. Chính vì điều này mà nhiều người đã thắc mắc rằng “vì sao sau khi quan hệ đã có kinh nguyệt nhưng vẫn mang thai ngoài ý muốn?”. Một trong những lý do phổ biến là vì bạn đã lầm tưởng mấu báo thai là máu kinh nguyệt.

Máu báo thai là gì?

Máu báo thai thường bị nhầm lẫn với kinh nguyệt. Thực tế, máu báo thai sẽ xuất hiện khi thụ thai thành công. Lúc này, trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. 

Máu báo thai thường xảy ra khoảng 10-14 ngày sau khi thụ thai. Vì máu báo thai thường xuất hiện vào khoảng thời gian hành kinh, nên khiến nhiều người nhầm lẫn. 

Một số dấu hiệu sau sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại này:

  • Lượng máu. Thông thường, máu báo thai sẽ ít hơn nhiều lần so với máu kinh nguyệt.
  • Thời gian. Máu báo thai sẽ kéo dài từ khoảng 1-2 ngày; trong khi kỳ kinh sẽ kéo dài từ 4-7 ngày.
  • Màu sắc. Máu báo thai thường có màu nâu hồng. Mặt khác, máu kinh có thể chuyển từ màu hồng nhạt hoặc nâu trong những ngày đầu. Nhưng sau đó, máu kinh sẽ nhanh chóng chuyển thành màu đỏ thẫm.
vừa quan hệ xong có kinh thì có thai không
Nhiều phụ nữ thường nhầm lẫn giữa máu báo thai và máu kinh nguyệt

Kết luận

Tóm lại, vừa quan hệ xong có kinh nguyệt thì có thai không, câu trả lời là có thể. Khả năng mang thai là cao hay thấp sẽ còn tùy thuộc vào từng thời điểm trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cuối cùng điều bạn cần lưu ý đó là, bên cạnh phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn còn có thể áp dụng kết hợp với một số phương pháp khác như: Thuốc tránh thai hàng ngày, xuất tinh ngoài âm đạo, sử dụng bao cao su, quan hệ xuất tinh trong miệng, que cấy tránh thai

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về khả năng mang thai khi bạn quan hệ trước khi hành kinh.

Bạn có thể quan tâm:

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Trần Cẩm Tú · Ngày cập nhật: 3 tuần trước

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo