backup og meta
Chuyên mục

11

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ
Mục lục bài viết

Giải đáp: Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên · Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/02/2023

Giải đáp: Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Quan hệ lần đầu có thai không hay quan hệ lần đầu ra máu có mang thai không? Sự thật là dù có phải quan hệ lần đầu hay không thì bạn vẫn có khả năng mang thai nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Cách quan hệ lần đầu tránh có thai nào vừa thuận lợi, vừa hiệu quả?

Với một số bạn gái, quan hệ lần đầu là trải nghiệm khó quên trong đời. Song vì là lần đầu tiên còn bỡ ngỡ nên sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu không biết cách bảo vệ bản thân. Cách quan hệ lần đầu không có thai tốt nhất là bạn cần tìm hiểu kỹ về những vấn đề giới tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ quan hệ lần đầu có mang thai không hay quan hệ lần đầu không ra máu thì có thai không và gợi ý cho bạn một số cách quan hệ tránh có thai.

Hãy đọc thêm: Kỹ năng quan hệ lần đầu cô gái chàng trai nào cũng phải biết

Quan hệ lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Tình dục có vai trò quan trọng trong việc gắn kết và thăng hoa tình cảm giữa hai người. Dù hiện nay quan niệm về tình dục đã cởi mở hơn nhưng quan hệ trước hôn nhân vẫn được coi là bước ngoặt quan trọng. Bạn cần cân nhắc và chuẩn bị kỹ lưỡng cho quyết định quan hệ tình dục của mình.

Vậy bạn cần chuẩn bị những gì cho lần quan hệ tình dục đầu tiên?

Khi cả hai cùng sẵn sàng

Nữ giới thường bị đau ở vùng kín trong lần đầu quan hệ, nhất là khi cả hai chưa thực sự sẵn sàng và đều chưa có kinh nghiệm. Để quan hệ lần đầu ít đau, cả hai cần tự nguyện và thoải mái, không nên quan hệ trong tâm lý nặng nề, sợ hãi, điều này không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc yêu mà mối quan hệ của cả hai có thể rạn nứt.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Để lần quan hệ tình dục đầu tiên để lại những ấn tượng tốt, việc tắm rửa vệ sinh cá nhân và vùng kín sạch sẽ là đặc biệt quan trọng. Bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch tốt hơn, nên tránh các sản phẩm tẩy rửa mạnh hoặc có mùi có thể ảnh hưởng tới sức khỏe vùng kín hoặc làm giảm tiết dịch nhờn.

Lưu ý, nếu vùng kín của hai bạn gặp vấn đề như nhiễm trùng, có mụn, tổn thương,… thì không nên quan hệ tình dục.

Chuẩn bị bao cao su

Nếu cả hai chưa sẵn sàng có con, hãy sử dụng bao cao su cho lần đầu quan hệ. Biện pháp này cũng giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm bệnh STD qua đường tình dục.

Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Quan hệ lần đầu có mang thai không hay quan hệ 1 lần có mang thai được không? Nhiều người (đặc biệt là những cô gái tuổi dậy thì) nghĩ rằng quan hệ lần đầu thì không thể có thai. Song đây là suy nghĩ sai lầm. Sự thật là khi quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào thì dù cô gái ấy quan hệ lần đầu hay đã có nhiều lần trước đó vẫn có khả năng mang thai.

Lần đầu quan hệ có khả năng mang thai cao hơn

Các chuyên gia sản khoa cho rằng, những bạn gái lần đầu quan hệ còn có khả năng mang thai cao hơn những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do người lần đầu quan hệ không có kinh nghiệm ngừa thai.

Quan hệ lần đầu có thai không tùy vào thời điểm quan hệ, thể trạng của mỗi người

Lần đầu quan hệ có thai không? Việc quan hệ lần đầu có thai không phụ thuộc vào khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số người có thể mất vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm chờ đợi để có thể thụ thai thành công trong khi những người khác có thể thụ thai bất kỳ lúc nào quan hệ tình dục. Ngay cả khi đó là lần đầu tiên quan hệ và họ không hề mong muốn mang thai thời điểm ấy.

Quan hệ lần đầu có thai không

Khả năng thụ thai rất cao nếu quan hệ vào ngày rụng trứng

Với nhiều bạn trẻ, lần đầu làm chuyện ấy không thể tránh khỏi sự vụng về. Trong lần đầu ấy, nhiều bạn gái sẽ bị chảy máu do rách màng trinh hoặc gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, có thể bạn gái sẽ hoang mang và tự hỏi “quan hệ lần đầu ra máu có thai không”.

Nếu lần đầu quan hệ vào đúng ngày rụng trứng thì bạn gái có khả năng mang thai rất cao. Nếu không “dính” thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi. Quan hệ một lần có thể có thai không? Khi bị chậm kinh quá 10 ngày sau khi quan hệ lần đầu, bạn nên mua que thử thai về kiểm tra tại nhà để biết là mình có thai hay không.

Cách quan hệ tránh có thai

Quan hệ lần đầu có thai không

Việc tìm hiểu về quan hệ lần đầu có thai không và cách quan hệ tránh có thai không chỉ cần thiết cho những người lần đầu quan hệ mà nó còn khá hữu ích với những ai chưa sẵn sàng làm mẹ.

Cách quan hệ tránh có thai: tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều 28 ngày, bạn không cần dùng biện pháp tránh thai khi làm “chuyện ấy” vào ngày thứ 21 đến ngày thứ 28, hoặc ngày 1 đến ngày 7 của vòng kinh. Trường hợp kinh nguyệt của bạn không đều thì phương pháp này không thể áp dụng được.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vòng kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày thì bạn có thể áp dụng cách tính ngày an toàn để quan hệ tình dục. Thời gian quan hệ an toàn là giai đoạn 7 ngày trước khi đến ngày dự kiến có kinh hoặc những ngày đầu sau khi có kinh..

Uống thuốc tránh thai

Trong quá trình tìm hiểu quan hệ lần đầu có thai không hoặc khi  quan hệ xong nên làm gì để không có thai? , bạn sẽ thấy thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là “cứu cánh” cho trường hợp này.

Loại thuốc này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày. Nó chứa hormon sinh dục nữ progesteron. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Đây chỉ là phương án “chống cháy” trong những trường hợp khẩn thiết hiệu quả 75% nếu sử dụng trong vong 72h sau quan hệ và vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe cho người sử dụng. Vì thế, với cách tránh thai sau khi quan hệ này, bạn không nên sử dụng thuốc quá 2 lần trong 1 tháng.

Hãy đọc thêm: 4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ, bạn có thể đặt vòng tránh thai có quấn đồng tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai không thể tùy tiện mà phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ vì biện pháp này rất kén người sử dụng. Lưu ý, bạn có thể đặt vòng tránh thai trong vòng 5 ngày (muộn nhất 7 ngày) kể từ ngày quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Cách quan hệ lần đầu không có thai: Dùng bao cao su

Quan hệ không dùng bao cao su có thai không? Câu trả lời là tùy từng trường hợp. Nếu bạn canh ngày quan hệ dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như trên thì sẽ giảm tỷ lệ mang thai. Tuy nhiên, dùng bao cao su hiện vẫn là cách an toàn nhất để tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Cách ngừa thai này được nhiều cặp đôi lựa chọn vì rất hiếm khi gây tác dụng phụ. Đây cũng là điểm đáng lưu ý trong cách quan hệ lần đầu tiên. 

Hy vọng với tất cả những thông tin trên, bạn đã biết quan hệ lần đầu có thai không và những cách quan hệ tránh có thai để có đời sống tình dục an toàn.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Tạ Trung Kiên

Thẩm mỹ · Bệnh viện An Sinh TPHCM


Tác giả: Đài Trương · Ngày cập nhật: 21/02/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo