Bác sĩ tư vấn: Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Bác sĩ tư vấn: Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Quan hệ lần đầu có thai không hay quan hệ lần đầu ra máu có mang thai không? Sự thật là dù có phải quan hệ lần đầu hay không thì bạn vẫn có khả năng mang thai nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Cách quan hệ lần đầu tránh có thai nào vừa thuận lợi, vừa hiệu quả?

Với một số bạn gái, quan hệ lần đầu là trải nghiệm khó quên trong đời. Song vì là lần đầu tiên còn bỡ ngỡ nên sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu không biết cách bảo vệ bản thân. Cách quan hệ lần đầu không có thai tốt nhất là bạn cần tìm hiểu kỹ về những vấn đề giới tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ quan hệ lần đầu có mang thai không hay quan hệ lần đầu không ra máu thì có thai không và gợi ý cho bạn một số cách quan hệ tránh có thai.

Hãy đọc thêm: Kỹ năng quan hệ lần đầu cô gái chàng trai nào cũng phải biết

Quan hệ lần đầu có mang thai không?

Quan hệ lần đầu có thai không hay quan hệ 1 lần có mang thai được không? Nhiều người (đặc biệt là những cô gái tuổi dậy thì) nghĩ rằng quan hệ lần đầu thì không thể có thai. Song đây là suy nghĩ sai lầm. Sự thật là khi quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai an toàn nào thì dù cô gái ấy quan hệ lần đầu hay đã có nhiều lần trước đó vẫn có khả năng mang thai.

Lần đầu quan hệ có khả năng mang thai cao hơn

Các chuyên gia sản khoa cho rằng, những bạn gái lần đầu quan hệ còn có khả năng mang thai cao hơn những phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do người lần đầu quan hệ không có kinh nghiệm ngừa thai.

Quan hệ lần đầu có thai không tùy vào thời điểm quan hệ, thể trạng của mỗi người

Lần đầu quan hệ có thai không? Việc quan hệ lần đầu có thai không phụ thuộc vào khả năng sinh sản của phụ nữ. Một số người có thể mất vài tháng hoặc thậm chí là nhiều năm chờ đợi để có thể thụ thai thành công trong khi những người khác có thể thụ thai bất kỳ lúc nào quan hệ tình dục. Ngay cả khi đó là lần đầu tiên quan hệ và họ không hề mong muốn mang thai thời điểm ấy.

Quan hệ lần đầu có thai không

Khả năng thụ thai rất cao nếu quan hệ vào ngày rụng trứng

Với nhiều bạn trẻ, lần đầu làm chuyện ấy không thể tránh khỏi sự vụng về. Trong lần đầu ấy, nhiều bạn gái sẽ bị chảy máu do rách màng trinh hoặc do gần đến chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, có thể bạn gái sẽ hoang mang và tự hỏi “quan hệ lần đầu ra máu có thai không”.

Nếu “lần đầu” đó vào đúng ngày rụng trứng thì khả năng có thai rất cao. Nếu không “dính” thai thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể thay đổi. Quan hệ một lần có thể có thai không? Khi bị chậm kinh quá 10 ngày sau khi quan hệ lần đầu, bạn nên mua que thử thai về kiểm tra tại nhà để biết là mình có thai hay không.

Cách quan hệ tránh có thai

Quan hệ lần đầu có thai không

Việc tìm hiểu về quan hệ lần đầu có thai không và cách quan hệ tránh có thai không chỉ cần thiết cho những người lần đầu quan hệ mà nó còn khá hữu ích với những ai chưa sẵn sàng làm mẹ.

Cách quan hệ tránh có thai: tính chu kỳ kinh nguyệt

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều 28 ngày, bạn không cần dùng biện pháp tránh thai khi làm “chuyện ấy” vào ngày thứ 21 đến ngày thứ 28, hoặc ngày 1 đến ngày 7 của vòng kinh. Trường hợp kinh nguyệt của bạn không đều thì phương pháp này không thể áp dụng được.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều nhưng vòng kinh dài hoặc ngắn hơn 28 ngày thì bạn có thể áp dụng cách tính ngày an toàn để quan hệ tình dục. Thời gian quan hệ an toàn là giai đoạn 7 ngày trước khi đến ngày dự kiến có kinh hoặc những ngày đầu sau khi có kinh..

Uống thuốc tránh thai

Trong quá trình tìm hiểu quan hệ lần đầu có thai không hoặc khi quan hệ xong nên làm gì để không có thai? , bạn sẽ thấy thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là “cứu cánh” cho trường hợp này.

Loại thuốc này cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày. Nó chứa hormon sinh dục nữ progesteron. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn tới thụ thai.

Thuốc được chỉ định dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Đây chỉ là phương án “chống cháy” trong những trường hợp khẩn thiết hiệu quả 75% nếu sử dụng trong vong 72h sau quan hệ và vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe cho người sử dụng. Vì thế, với cách tránh thai sau khi quan hệ này, bạn không nên sử dụng thuốc quá 2 lần trong 1 tháng.

Hãy đọc thêm: 4 tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

Ngoài việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ, bạn có thể đặt vòng tránh thai có quấn đồng tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc đặt vòng tránh thai không thể tùy tiện mà phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ vì biện pháp này rất kén người sử dụng. Lưu ý là bạn có thể đặt vòng tránh thai trong vòng 5 ngày (muộn nhất 7 ngày) kể từ ngày quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Cách quan hệ lần đầu không có thai: Dùng bao cao su

Quan hệ không dùng bao cao su có thai không? Câu trả lời là “tùy”. Nếu bạn tính chu kỳ kinh nguyệt như trên thì có khả năng không có thai. Tuy nhiên, dùng bao cao su hiện vẫn là cách an toàn nhất để tránh thai và ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Cách ngừa thai này được nhiều cặp đôi lựa chọn vì rất hiếm khi gây tác dụng phụ. Đây cũng là điểm đáng lưu ý trong cách quan hệ lần đầu tiên. Ngoài ra, bạn có thể thoải mái sử dụng mà không phải thăm khám, kê đơn từ bác sĩ.

Hy vọng với tất cả những thông tin trên, bạn đã biết quan hệ lần đầu có thai không và những cách quan hệ tránh có thai để có đời sống tình dục an toàn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Sexual Response Cycle

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/9119-sexual-response-cycle

Ngày truy cập: 8/1/2022

Birth Control Options

https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11427-birth-control-options

Ngày truy cập: 8/1/2022

Over Half of U.S. Teens Have Had Sexual Intercourse by Age 18, New Report Shows

https://www.cdc.gov/nchs/pressroom/nchs_press_releases/2017/201706_NSFG.htm

Ngày truy cập: 8/1/2022

How to get pregnant?

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/in-depth/how-to-get-pregnant/art-20047611

Ngày truy cập: 8/1/2022

Birth control option

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/birth-control/in-depth/birth-control-options/art-20045571

Ngày truy cập: 8/1/2022

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đài Trương Cập nhật: 23/05/2022
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên