backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

2

Hỏi bác sĩ
Lưu

Có thuốc tránh thai cho nam giới, vợ chồng bạn có dùng không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/12/2021

Có thuốc tránh thai cho nam giới, vợ chồng bạn có dùng không?

Tin vui cho những nam giới muốn chia sẻ trách nhiệm ngừa thai với phụ nữ là các nhà nghiên cứu đã phát triển thành công thuốc tránh thai cho nam giới và không gây ra quá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu không muốn dùng bao cao su, bạn hãy thử sử dụng loại thuốc này, thay vì đẩy trách nhiệm ngừa thai cho vợ mình.

Hàng chục năm qua, phụ nữ có vô vàn phương pháp để tránh thai như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, màng tránh thai, tiêm thuốc tránh thai… Tuy nhiên, nam giới chỉ có hai lựa chọn là dùng bao cao su và phẫu thuật thắt ống dẫn tinh. Nghiên cứu và phát triển thuốc tránh thai cho nam giới rất chậm chạp. Thế nhưng, hiện nay thuốc ngừa thai nam giới đã xuất hiện và được xem là đem đến nhiều kết quả tích cực.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai cho nam giới

Thông thường, thuốc ngừa thai của phụ nữ hoạt động dựa vào nội tiết tố. Nó “đánh lừa” buồng trứng và khiến buồng trứng tưởng rằng bạn đang mang thai. Trong thời gian mang thai, hormone nữ tăng lên đáng kể, báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản xuất trứng. Các nhà nghiên cứu đã lợi dụng tiến trình tự nhiên này để tạo ra thuốc ngừa thai cho phụ nữ. Dù lượng hormone trong thuốc thấp hơn trong cơ thể bạn nhưng vẫn đủ cao để báo hiệu buồng trứng dừng sản xuất trứng.

Nguyên tắc hoạt động của thuốc ngừa thai cho nam

Trong khi đó, thuốc tránh thai cho nam giới hoạt động dựa trên nguyên tắc ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, nam giới không có chu kỳ sản xuất tinh trùng mà tinh trùng luôn được liên tục tạo ra từ tinh hoàn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã tìm cách phát triển thuốc tránh thai cho nam giới thông qua việc ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã dùng progestin, hormone vốn được sử dụng để kiểm soát sinh đẻ cho phụ nữ. Progestin là phiên bản tổng hợp của progesterone, hormone giới tính được sản xuất chủ yếu ở buồng trứng. Tuy nhiên, biện pháp này lại đem đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, cụ thể là làm thay đổi tâm trạng ở nam giới nghiêm trọng hơn so với ở phụ nữ.

Do đó, các nhà nghiên cứu lại thử nghiệm một phương pháp khác không can thiệp vào hormone. Họ sử dụng một chất độc có nguồn gốc từ hai loại thực vật ở châu Phi là ouabain. Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng nếu chất độc nguyên bản có thể làm ngưng tim một người ngay lập tức thì một lượng cực nhỏ đã qua bào chế sẽ tác động lên tinh trùng của nam giới mà không gây bất kỳ độc hại nào cho cơ thể. Cụ thể, chất ouabain nhắm vào một loại protein trong màng tế bào Na+/K+-ATPase, khiến tinh trùng không thể bơi và giúp nam giới ngừa thai.

Ngoài hai loại thuốc ngừa thai dành cho nam giới này, bạn cũng có thể nghe nói đến Vasalgel, một loại gel dùng để tiêm vào ống dẫn tinh, ngăn không cho tinh trùng đi đến dương vật. Dù đó là chỉ là một nghiên cứu nhỏ được thực hiện trên động vật, nhưng các nhà nghiên cứu tỏ ra khá lạc quan vì nó có tác dụng trên cơ thể con người. Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tiến hành các thử nghiệm lâm sàng ở người.

Tại sao việc phát triển thuốc ngừa thai cho nam giới lại khó khăn?

Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã tập trung vào việc tìm ra một biện pháp ngừa thai cho nam giới dễ dàng hơn so với cách thắt ống dẫn tinh. Tất cả các hợp chất làm ngừng sản xuất tinh trùng đều có một số lỗ hổng chết người, chẳng hạn như có các phản ứng phụ nghiêm trọng. Trong những năm gần đây, nhiều nhà nghiên cứu bắt đầu tập trung vào việc tác động đến chức năng của tinh trùng thay vì ngừng sản xuất tinh trùng như trước, chẳng hạn thay đổi khả năng thụ tinh của tinh trùng hoặc tác động đến khả năng bơi của chúng.

Lý do khiến việc kiểm soát tinh trùng gặp khó khăn là do nam giới phải kiểm soát một triệu tinh trùng cùng một lúc, trong khi ở phụ nữ chỉ cần phải tập trung vào một trứng mỗi chu kỳ. Ngoài những thách thức về thể chất, các yếu tố về văn hóa cũng khiến việc tạo ra và sử dụng loại thuốc này trở nên khó khăn hơn. Nhiều người nghĩ rằng mang thai là nhiệm vụ của phụ nữ, nên việc phòng tránh thai cũng là của phụ nữ.

Thuốc tránh thai cho nam giới có thể gây tăng cân

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra một loại thuốc nội tiết tố gọi là dimethandrolone undecanoate (DMAU), có hiệu quả trong việc làm giảm nồng độ testosterone cũng như các hormone sản sinh tinh trùng khác và không có tác dụng phụ nghiêm trọng. DMAU hoạt động bằng cách làm gián đoạn tín hiệu giữa não và tinh hoàn khiến việc sản xuất testosterone bị tắc nghẽn. Do đó, tinh trùng không thể hoàn thành giai đoạn trưởng thành cuối cùng của chúng.

Loại thuốc này gần giống với thuốc ngừa thai ở nữ giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc này đã giúp làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn cần được nghiên cứu nhiều hơn để xem nó có thực sự hiệu quả trong việc giảm số lượng tinh trùng hay không.

Dù loại thuốc này không gây ra tác dụng phụ quá lớn, người sử dụng không có cảm giác nóng bừng và tâm trạng cũng không thay đổi nhiều. Tuy nhiên, đa số nam giới sẽ gặp phải triệu chứng tăng cân nhẹ và nồng độ cholesterol thay đổi chút ít. Cụ thể, nam giới sẽ tăng khoảng từ 1,5 – 4kg và nồng độ cholesterol giảm nhẹ. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì theo thời gian sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài thuốc tránh thai, nam giới có thể sử dụng các biện pháp kiểm soát sinh sản nào khác?

Ngoài thuốc tránh thai, nam giới vẫn còn có các phương pháp kiểm soát sinh đẻ khác. Bao cao su là phương pháp hàng đầu mà bạn có thể cân nhắc, mặc dù phần trăm hiệu quả chỉ có 85%. Bên cạnh đó, bao cao su còn giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đây là điều mà thuốc tránh thai không thể làm được. Triệt sản cũng là một giải pháp được nhiều người lựa chọn nếu không muốn tiếp tục có con.

Thuốc tránh thai cho nam giới có hạn chế đối tượng hay không?

Theo nghiên cứu, hầu hết đàn ông đều có thể sử dụng loại thuốc này. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng đàn ông muốn nhận trách nhiệm ngừa thai nếu có cơ hội. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, vậy hãy thử sử dụng loại thuốc này hoặc dùng bao cao su để tránh thai và hạn chế các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhé.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn có những hiểu biết cơ bản về thuốc tránh thai cho nam. Chúc bạn có những lựa chọn ngừa thai phù hợp!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 28/12/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo