backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Có mấy loại thuốc tránh thai? Biết rõ để chọn loại phù hợp

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 20/05/2022

Có mấy loại thuốc tránh thai? Biết rõ để chọn loại phù hợp

Có mấy loại thuốc tránh thai? Thị trường hiện có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau. Nếu không hiểu rõ đặc điểm từng loại, bạn sẽ dễ lựa chọn nhầm hoặc sử dụng không hiệu quả. 

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thuốc tránh thai có mấy loại và những lưu ý quan trọng khi ngừa thai bằng phương pháp này nhé.  

>>> Hãy đọc thêm: Bác sĩ phân tích ưu – nhược điểm của 8 biện pháp tránh thai hiện đại

Thuốc tránh thai hàng ngày

Có mấy loại thuốc tránh thai hàng ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày chứa lượng nhỏ nội tiết tố ở dạng viên nén, được sử dụng đều đặn hàng ngày để ngừa thai. Thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm hai loại chính là thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Thuốc tránh thai phối hợp

Thuốc phối hợp chứa các dạng tổng hợp của hormone estrogen và progesterone, có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng, làm tinh trùng không xâm nhập vào tử cung và ngăn trứng làm tổ, từ đó cản trở sự thụ thai.

Theo Mayo Clinic, có nhiều loại thuốc phối hợp để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào tần suất hành kinh mà bạn muốn và liều lượng hormone phù hợp nhất với bạn:

  • Loại thông thường: Đây là loại phổ biến nhất trên thị trường. Tại các nhà thuốc, chúng thường được bán dưới dạng vỉ 28 viên hoặc vỉ 21 viên. Vỉ 28 viên gồm 21 viên chứa hormone và 7 viên giả dược, hoặc 24 viên chứa hormone và 4 viên giả dược. Vỉ 21 viên chỉ gồm các viên thuốc chứa hormone, không có giả dược. Các thương hiệu phổ biến của loại này gồm New Choice, Marvelon, Regulon, Rigevidon…
  • Loại chu kỳ kéo dài: Loại này thường gồm 84 viên chứa hormone và 7 viên giả dược. Bạn dùng 84 viên chứa hormone liên tiếp trong 12 tuần, sau đó mới dùng 1 tuần giả dược. Điều này khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài ra, bạn sẽ chỉ có kinh 3 tháng 1 lần. Ngoài ra, cũng có các loại chỉ chứa những viên có hormone, không có giả dược.

Bên cạnh cách phân loại trên, thuốc tránh thai kết hợp cũng được chia thành loại 1 pha và nhiều pha tùy theo liều lượng hormone trong các viên thuốc là cố định hay thay đổi:

  • Thuốc 1 pha: Lượng hormone estrogen và progestin trong mỗi viên thuốc như nhau.
  • Thuốc đa pha: Lượng hormone estrogen và progestin trong các viên thuốc khác nhau.

>>> Hãy đọc thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được?

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Có mấy loại thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc tránh thai hàng ngày có thành phần chỉ chứa progestin mà không có estrogen. Thuốc này chỉ có dạng vỉ 28 viên (4 tuần). Tất cả 28 viên thuốc đều có chứa hormone.

Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone được khuyên dùng cho phụ nữ đang cho con bú vì chúng không ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng sữa mẹ.

Chúng cũng là lựa chọn tốt cho những người không thể dùng estrogen vì lý do sức khỏe hoặc các lý do khác, như có tiền sử đột quỵ, bệnh tim mạch… Phụ nữ trên 35 tuổi và hút thuốc cũng nên tránh dùng estrogen vì có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Phụ nữ sử dụng loại thuốc tránh thai này cần đặc biệt lưu ý về thời gian uống thuốc để đảm bảo chúng phát huy hiệu quả ngừa thai. Bạn cần dùng thuốc hàng ngày, mỗi ngày 1 viên vào thời gian cố định và không được ngắt quãng. Nếu uống muộn quá 3 tiếng so với giờ cố định mỗi ngày, bạn cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng thêm các biện pháp tránh thai bổ sung khi có quan hệ tình dục trong vòng 48 giờ sau đó.

Một số thương hiệu thuốc tránh thai chỉ chứa progestin gồm: Avalo, Camila, Errin, Exluton Embevin, Newlevo…

>>> Hãy đọc thêm: Hỏi đáp Bác sĩ: Uống thuốc tránh thai hàng ngày lâu dài có hại không?

Có mấy loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Có mấy loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục đường âm đạo không an toàn, hoặc các biện pháp tránh thai khác không hiệu quả, ví dụ: Rách/ thủng bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, chậm kỳ tiêm thuốc tránh thai, tính sai thời điểm rụng trứng…

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai khẩn cấp? Thuốc ngừa thai khẩn cấp được chia làm 3 loại: Thuốc ulipristal, thuốc chỉ chứa progestin và thuốc phối hợp. Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp có thể mua tại hiệu thuốc mà không cần kê đơn. Những loại còn lại phải cần đơn thuốc từ bác sĩ.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp thường được bán dưới dạng vỉ 1 viên hoặc 2 viên. Sử dụng thuốc sau khi quan hệ càng sớm, hiệu quả ngừa thai càng cao.

So với thuốc tránh thai hàng ngày, hàm lượng hormone trong thuốc khẩn cấp cao hơn nhiều lần. Do đó, người dùng không nên lạm dụng vì có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy yếu gan thận, teo niêm mạc tử cung, ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản, thậm chí gây ung thư và tử vong.

Cần lưu ý rằng các phương pháp ngừa thai bằng thuốc không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, mụn rộp sinh dục, chlamydia, lậu… Nếu bạn có hoạt động tình dục, cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là sử dụng bao cao su cùng với thuốc tránh thai.

>>> Hãy đọc thêm: Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp để tăng hiệu quả ngừa thai

Thuốc tiêm tránh thai

Có mấy loại thuốc tránh thai

Một phương pháp tránh thai thường được dùng thay thế cho viên uống tránh thai hàng ngày là tiêm thuốc tránh thai. Thuốc uống và thuốc tiêm đều là các phương pháp ngừa thai bằng hormone. Sự khác biệt rõ nhất nằm ở cách thức sử dụng và tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc tiêm ngừa thai có thành phần chỉ chứa hormone progestin. Đối với phương pháp này, bạn không cần phải uống thuốc mỗi ngày nhưng cần nhớ lịch tiêm 3 tháng 1 lần để có hiệu quả tốt.

Thuốc uống và thuốc tiêm có thể gây ra nhiều tác dụng phụ giống nhau, như căng ngực, thay đổi tâm trạng, đau đầu, trễ kinh, tăng cân… Bên cạnh đó, sử dụng mũi tiêm lâu dài có thể dẫn đến mất xương, làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

>>> Hãy đọc thêm: Chích thuốc ngừa thai bao nhiêu tiền?

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm rõ có mấy loại thuốc tránh thai để lựa chọn và sử dụng đúng cách. Dùng thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tiêm tránh thai là những phương pháp hiệu quả giúp bạn phòng tránh thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, bạn hãy tham khảo Các biện pháp tránh thai phổ biến khác để linh động các tùy chọn phù hợp trong từng trường hợp cụ thể nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Dung Nguyễn · Ngày cập nhật: 20/05/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo