backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích từ tế bào gốc tuỷ răng có thể bạn chưa biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Lợi ích từ tế bào gốc tuỷ răng có thể bạn chưa biết

Tế bào gốc là tế bào nguyên thủy có thể biệt hóa và tái tạo các cơ quan khác nhau của cơ thể như tim, xương, cơ và hệ thần kinh. Trong đó, tế bào gốc tủy răng được coi là rất hữu ích và ngày càng được ứng dụng rộng rãi.

Ứng dụng của công nghệ tế bào gốc được phát triển nhanh chóng ở tất cả chuyên đề y học nhằm tìm ra cách tái tạo lại các cơ quan của con người bị tổn thương do bệnh tật, khuyết tật bẩm sinh và tai nạn gây nên.

Tìm hiểu về loại tế bào gốc trung mô

Tế bào gốc trung mô (MSCs) là một trong những tế bào gốc của người trưởng thành được tách ra từ nhiều mô khác nhau như tủy xương, máu ngoại biên, dây rốn, nhau thai và mô mỡ.

Nghiên cứu nhận thấy rằng số lượng lớn tế bào gốc được tìm thấy từ tủy sống và số lượng nhỏ tế bào gốc được tìm thấy từ máu, ví dụ mạch máu. Tế bào gốc trung mô là tế bào gốc vạn năng có thể biệt hóa thành nhiều tế bào trung mô như mỡ, xương, tế bào sụn, mô cơ hoặc thậm chí là tế bào ngoại biên, nội tạng như thần kinh và gan. Tế bào gốc trung mô là miễn dịch điều biến nên hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sẽ không từ chối chúng. Do đó, tế bào gốc trung mô có thể trở thành một nhân tố điều trị tiềm năng trong kĩ thuật mô và y học tái tạo. Tuy nhiên, quy trình tái tạo tế bào gốc trung mô rất đắt đỏ và cần thời gian dài để phát triển do quá trình chiết tách tế bào gốc tinh khiết từ tế bào vạn năng và với số lượng lớn mô rất khó khăn.

Sự ra đời của tế bào gốc tủy răng

Để vượt qua một số rào cản giữa những nguồn tế bào gốc từ người trưởng thành và trẻ em, tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPSCs) được phát triển. Chúng được phân hóa cuối cùng từ tế bào sinh dưỡng được tạo ra thông qua việc tái lập trình di truyền để phục hồi trở lại thành một tế bào vạn năng dễ thích ứng. Những tế bào gốc có cơ hội mở rộng không giới hạn trong ống nghiệm và có thể biệt hóa thành tế bào của bất kỳ loại mô nào. Vào năm 2012, Shinya Yamanaka và John Gurdon đã giành giải thưởng Nobel vì kiệt tác tuyệt vời của họ trên iPSCs có nguồn gốc từ các tế bào sinh dưỡng của người trưởng thành. Một trong những nguồn tế bào gốc có khả năng tương tự tế bào gốc vạn năng cảm ứng bao gồm tế bào trung mô (MSCs) có nguồn gốc từ răng và mô nha khoa.

Tại sao tế bào gốc từ tủy răng là một nguồn tế bào gốc lý tưởng?

Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể con người nhưng răng và các mô xung quanh có sẵn một nguồn tế bào dễ dàng xâm nhập để đạt được tế bào trung mô hữu ích cho việc tái tạo mô và sửa chữa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng mô tủy răng có thể được sử dụng để lấy tế bào trung mô khi mô được nuôi cấy. Tóm lại, tế bào gốc tủy răng (DPSCs) cư trú trong vùng giàu tế bào răng có những lợi ích sau:

  • Quy trình chiết tách không xâm lấn lấy tế bào trung mô từ tế bào tủy răng (chúng ta có 20 răng tạm và 32 răng vĩnh viễn) có sẵn trong mỗi người;
  • Việc nuôi cấy và phát triển dễ dàng. Loại tế bào gốc này có thể được trữ đông trong thời gian dài và phục hồi bất cứ khi nào cần sử dụng cho các liệu pháp tái sinh trong tương lai;
  • Tế bào gốc tủy răng không vấp phải những vấn đề về y đức như khi sử dụng tế bào gốc phôi thai và tế bào gốc từ thai nhi;
  • Đây là tế bào vạn năng nhưng không sản sinh các khối u ác tính và do đó không có khả năng hình thành ung thư;
  • Tế bào tương thích với hệ miễn dịch;
  • Khả năng chữa một số loại bệnh như tiểu đường loại 1, bệnh thần kinh, bệnh suy giảm hệ miễn dịch, các bệnh về xương và khớp;
  • Tế bào gốc tủy răng tái tạo với tốc độ nhanh và thời gian sử dụng lâu hơn so với các tế bào lấy từ các mô khác của cơ thể do tế bào gốc từ răng trẻ hơn so với các tế bào gốc khác. Tiềm năng tái sinh của răng sữa sẽ giảm dần theo độ tuổi nên nguồn gốc càng trẻ, sự tái sinh càng mạnh mẽ.

Công nghệ sử dụng tế bào gốc răng sữa có thể giúp gì trong việc chống lão hóa?

Phát minh tế bào gốc từ răng sữa (DPSCs) mang lại nhiều ứng dụng trong y học tái tạo, đặc biệt là trong điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh bao gồm các bệnh về da liễu, chứng rụng tóc và hỗ trợ chức năng sinh sản ở phụ nữ (cải thiện tử cung) và ở nam giới (cải thiện chức năng sinh sản/xuất tinh).

Tế bào gốc răng sữa cũng được ứng dụng trong việc làm lành nhanh vết thương và các thách thức tái tạo cấu trúc da như liệu pháp dưỡng da sinh học nhằm cải thiện sự săn chắc của làn da, giảm nếp nhăn cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Kết quả là các mô lão hóa được làm trẻ lại. Nhiều công ty hiện đã thành lập các ngân hàng răng nhằm tách biệt tế bào gốc trung mô (MSCs) ra khỏi mô răng sữa và để tiếp cận dễ dàng hơn tới công nghệ tân tiến này khi bảo quản tế bào gốc khỏi răng hư hoặc các nguồn khác.

Việc cấy ghép những tế bào này tới mạch máu có thể hỗ trợ sự sinh trưởng của những tế bào máu mới, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái kết cấu các mô. Hơn nữa, quá trình tái kích thích tăng sinh collagen được chứng minh là liệu trình điều trị toàn diện dành cho da bị tổn thương hoặc lão hóa. Sự thiếu hụt đáp ứng miễn dịch cho thấy việc sử dụng DPSC cho liệu trình rối loạn miễn dịch.

Lợi ích y học to lớn của tế bào gốc tủy răng

Nhiều chuyên gia cũng nhận định rằng tế bào gốc tủy răng đem lại nhiều lợi thế trong việc điều trị các chứng bệnh như bệnh tim và ung thư máu. Chúng ta có thể chưa nhận thấy những ưu việt mà ngân hàng tế bào gốc răng sữa mang lại ngay tức thì nhưng sự đầu tư vào đó là món quà quý giá cho con em và chúng ta. Rất nhiều gia đình đã tỏ ra tiếc nuối khi con cái họ gặp phải những bệnh mãn tính và tế bào gốc của chúng không được bảo quản từ khi vừa sinh ra. Nhưng hiện nay, tế bào gốc có thể được bảo quản qua răng sữa và mang lại niềm hy vọng mới. Một số bác sĩ còn chứng minh rằng tế bào gốc tủy răng bộc lộ những ưu việt trong điều trị bệnh tim mạch, tiểu đường, Parkinson, ung thư, tổn thương tủy sống bệnh lý võng mạc, rối loạn nội tiết, bệnh thận, gan, loạn dưỡng cơ và nhiều bệnh nan y.

Như vậy, chìa khóa của liệu pháp tế bào gốc thành công liên quan đến quá trình chiết tách các tế bào và sự phát triển của nó. Quá trình lý tưởng này cho phép bệnh nhân tự sản xuất một lượng rất lớn các tế bào gốc từ chính cơ thể của mình. Bằng cách này, khách hàng có thể bảo quản lạnh các tế bào gốc từ răng sữa như ở trẻ em hoặc cung cấp tế bào gốc từ răng khôn hay răng hàm ở các giai đoạn sau của cuộc sống để có thể tận hưởng lợi ích từ năng lực điều trị của các tế bào quý giá này. Tế bào gốc của trẻ em có thể được bảo quản từ răng sữa và thậm chí có thể được chiết tách từ các răng hàm thứ ba cho đến tuổi 22. Bảo vệ răng sữa được khuyến cáo và xem như là một tài sản lâu dài có thể được sử dụng để điều trị cho người bệnh hoặc cho anh chị em ruột của họ bất kỳ lúc nào. Giờ đây, nhiều bậc cha mẹ đã nhận thức được rằng các tế bào gốc có thể được chiết tách từ răng sữa, được biết đến như là tế bào gốc nha khoa.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 15/11/2019

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo