backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Những điều cần biết khi sử dụng tế bào gốc để trẻ hoá làn da

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  Những điều cần biết khi sử dụng tế bào gốc để trẻ hoá làn da

  Trong tương lai không xa, tế bào gốc hứa hẹn sẽ là biện pháp hữu ích trong việc điều trị các căn bệnh, chấn thương và đặc biệt là chăm sóc cải thiện da.

  Tiềm năng của tế bào gốc có thể dễ dàng được nhận thấy từ việc sử dụng tế bào gốc từ răng để tái tạo không chỉ tổ chức tủy răng phức tạp mà còn nhiều mô và nội tạng khác như xương, hệ thống mạch máu, dây thần kinh, gan, tuyến tụy, tuyến nước bọt, cơ xương và giác mạc. Các thử nghiệm lâm sàng quan trọng khác trên tế bào gốc đang được tiến hành trong nhiều điều kiện và các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục khám phá những cách mới trong việc sử dụng tế bào gốc nhằm phục vụ cho y học hay thẩm mỹ.

  Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu về tế bào gốc. Các phương pháp điều trị ứng dụng tế bào gốc đôi khi còn bị phương tiện truyền thông và những người không có nhận thức đầy đủ về khoa học phóng đại lên. Một số phòng khám cũng tìm cách để quảng cáo cho khách hàng về tế bào gốc nhằm mục đích bán gói điều trị cho những ai bị bệnh kinh niên hoặc có vấn đề da nghiêm trọng.

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những tiềm năng và hạn chế của tế bào gốc trên thị trường hiện nay. Từ đó có thể phát hiện ra một số thông tin sai lạc đang lưu hành rộng rãi ở các phòng khám da liễu cung cấp phương pháp điều trị bằng tế bào gốc chưa được chứng minh.

  Các nghiên cứu về tế bào gốc

  Tế bào gốc có ba loại chính là tế bào gốc phôi thai, tế bào gốc trưởng thành và tế bào gốc vạn năng cảm ứng. Trên thếgiới, ba loại tếbào gốc này đang được nghiên cứu triệt để nhằm tìm ra phương pháp điều trị khả thi cho chấn thương tủy sống và bệnh tiểu đường thiếu niên. Các nhà khoa học và nghiên cứu y khoa hi vọng phương pháp này có thể mang lại cách chữa trị mới cho bệnh ung thư hoặc có thể giúp trẻ tránh dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên trong sốcác tế bào gốc trên, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề tế bào gốc từ phôi thai.

  Sự phát minh tế bào gốc từ răng sữa mang lại nhiều ứng dụng trong y học tái tạo, đặc biệt là trong điều trị và phòng ngừa nhiều loại bệnh bao gồm các bệnh về da liễu, chứng rụng tóc và hỗ trợ chức năng sinh sản ở phụ nữ (cải thiện tử cung) và ở nam giới (cải thiện chức năng sinh sản/xuất tinh).

  Tế bào gốc răng sữa cũng được ứng dụng trong việc làm lành vết thương nhanh và tái tạo cấu trúc da. Đây là liệu pháp dưỡng da sinh học nhằm cải thiện sự săn chắc của làn da, giảm nếp nhăn cũng như làm chậm quá trình lão hóa để các mô lão hoá được cải thiện và tươi trẻ.

  Bởi vì tế bào gốc từ răng sữa là đột phá đầy hứa hẹn cho việc tái thiết các mô, sự bảo quản lâu dài tế bào gốc từ răng đang dần trở thành mối quan tâm chung tương tự như ngân hàng máu từ cuống rốn. Nhiều công ty hiện đã thành lập các ngân hàng răng nhằm tách biệt MSCs ra khỏi mô răng sữa và tiếp cận dễ dàng hơn tới công nghệ tân tiến này khi bảo quản tế bào gốc khỏi răng hư hoặc các nguồn khác.

  Tại sao tế bào gốc từ tủy răng lại lý tưởng trong việc trẻ hóa làn da?

  Để vượt qua một số rào cản giữa những nguồn tế bào gốc từ người trưởng thành và trẻ em, tế bào gốc vạn năng cảm ứng được phát triển. Đây là những tế bào được phân hóa cuối cùng từ tế bào sinh dưỡng và được tạo ra thông qua việc tái lập trình di truyền để phục hồi trở lại thành một tế bào vạn năng dễ thích ứng. Những tế bào gốc có cơ hội mở rộng không giới hạn trong ống nghiệm và có thể biệt hóa thành tế bào của bất kỳ loại mô nào. Vào năm 2012, Shinya Yamanaka và John Gurdon đã giành giải thưởng Nobel vì kiệt tác tuyệt vời của họ trên tế bào gốc vạn năng cảm ứng có nguồn gốc từ các tế bào sinh dưỡng của người trưởng thành.

  Tế bào gốc tủy răng bao gồm những lợi ích sau:

  • Lấy tế bào gốc từ tủy răng là cách duy nhất lấy tế bào gốc mà chi phí không hề đắt đỏ cũng như không gây đau đớn;
  • Việc nuôi cấy và phát triển loại tế bào gốc này dễ dàng. Chúng có thể được trữ đông trong thời gian dài và phục hồi bất cứ khi nào cần sử dụng cho các liệu pháp tái sinh trong tương lai;
  • Tế bào gốc tủy răng không vấp phải những vấn đề về đạo đức như khi sử dụng tế bào gốc phôi thai và tế bào gốc từ thai nhi;
  • Đây là tế bào vạn năng nhưng không sản sinh các khối u ác tính, do đó không có khả năng hình thành ung thư;
  • An toàn và tương thích với tất cả mọi người;
  • Tế bào gốc tủy răng tái tạo với tốc độ nhanh và thời gian sử dụng lâu hơn so với các tế bào lấy từ các mô khác của cơ thể do tế bào gốc từ răng trẻ hơn so với các tế bào gốc khác. Tiềm năng tái sinh của răng sữa sẽ giảm dần theo độ tuổi nên nguồn gốc càng trẻ, sự tái sinh càng mạnh mẽ.

  Chúng ta thường gặp nhiều vấn đề cùng lúc trên da. Do đó, cần có một liệu pháp tái tạo da chuyên sâu sử dụng những sản phẩm có yếu tố tăng trưởng mạnh mẽ nhất để chữa trị và nuôi dưỡng. Công nghệ siêu tái sinh làn da với tế bào gốc tủy răng sẽ giúp cải thiện những vấn đề vốn có trên da khách hàng như sắc tố da, lão hóa da, lỗ chân lông to, làm tăng sức đề kháng cho da đồng thời giúp làm da căng mọng mịn màng như làn da em bé:

  • Làm mờ sắc tố, đốm đen, làm sáng da;
  • Cải thiện mụn nám, sẹo lõm, sẹo mụn;
  • Siêu tái sinh collagen và elastin bị tổn thương, tăng cường độ săn chắc và đàn hồi làm bền chặt kết cấu da;
  • Thời gian nghỉ dưỡng ngắn hơn nhờ các yếu tố tăng trưởng tinh khiết và đậm đặc nhất giúp tái tạo da nhanh;
  • Thành phần nuôi dưỡng da cao cấp nhất;
  • Tăng sức đề kháng của da.

  Hi vọng rằng với những phân tích trên, bạn đã nắm được lợi ích cũng như những ứng dụng thiết thực của tế bào gốc một cách chính xác để lựa chọn phương pháp điều trị da hiệu quả.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Thu Trang · Ngày cập nhật: 05/08/2020

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo