backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ, khi nào không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 17/11/2023

Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào cần nhổ, khi nào không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha giúp bạn có một hàm răng thẳng đều, khớp cắn chuẩn và nụ cười đẹp. Tuy nhiên, khi nhắc đến niềng răng, một trong những vấn đề phổ biến khiến nhiều người trăn trở là “Niềng răng có phải nhổ răng không?”.

Để biết được câu trả lời cho vấn đề niềng răng có cần phải nhổ răng hay không, mời bạn tham khảo những thông tin mà Hello Bacsi tổng hợp được trong bài viết dưới đây.

Giải đáp: Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là một kỹ thuật chỉnh nha không chỉ giúp điều chỉnh khớp cắn mà còn giúp bạn sở hữu một hàm răng thẳng đều và nụ cười tự tin. 

Trong một số trường hợp, các bác sĩ chỉnh nha thường tư vấn khách hàng cần nhổ răng trước khi niềng. Vậy, niềng răng có thật sự phải nhổ răng hay không?

Thực tế, lời đáp cho vấn đề “Niềng răng có phải nhổ răng không?” còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đối với một số trường hợp, việc nhổ răng là cần thiết để:

 • Giảm bớt tình trạng răng mọc chen chúc
 • Tạo khoảng trống trên khung hàm để răng di chuyển về đúng vị trí
 • Tạo khớp cắn ổn định sau khi niềng
 • Giữ cho hàm răng thẳng đều lâu dài sau khi niềng.

Bên cạnh đó, nếu như bạn có vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, răng lung lay do nha chu… thì bác sĩ cũng có thể chỉ định nhổ răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng, góp phần giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ hơn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp không cần phải nhổ răng trước khi chỉnh nha. Cụ thể là với các trường hợp như khung hàm vẫn còn chỗ trống cho răng di chuyển trong quá trình niềng; đồng thời, sau khi niềng, tất cả các răng hiện tại đều về đúng vị trí và tạo thành khớp cắn khỏe mạnh.

Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc “Niềng răng có cần phải nhổ răng không?” là có thể có hoặc không tùy vào tình trạng, vấn đề của răng và nhu cầu thẩm mỹ của từng người. Nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát răng miệng của bạn kết hợp với chụp X-quang cũng như scan 3D hai hàm răng, sau đó đánh giá, lên phác đồ điều trị và cân nhắc xem bạn có cần nhổ chiếc răng nào trước khi chỉnh nha hay không.

Những trường hợp nào cần nhổ răng trước khi niềng?

niềng răng có phải nhổ răng không

Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không? Niềng răng móm, răng khấp khểnh có phải nhổ răng không? Đây là những thắc mắc thường gặp khi đề cập đến chủ đề chỉnh nha. 

Để mang lại kết quả tốt nhất sau khi niềng răng, nha sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá và chỉ định những trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng. Những trường hợp sau đây thường được khuyến cáo cần nhổ răng trước khi chỉnh nha:

 • Răng mọc thừa
 • Khuôn hàm quá nhỏ để hỗ trợ tất cả các răng trong quá trình niềng được sắp đúng vị trí
 • Có vấn đề về khớp cắn nghiêm trọng, chẳng hạn như khớp cắn sâu, cắn hở…
 • Người bị hô, đặc biệt là những trường hợp hô nặng
 • Người bị móm, nhất là khi có tình trạng chen chúc răng kèm theo.
 • Người có các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sâu răng, răng lung lay…

Nha sĩ có thể chỉ định nhổ từ 1-4 răng tùy thuộc vào chẩn đoán cụ thể trên từng trường hợp. Răng khôn được xem xét riêng biệt với các trường hợp nhổ răng chỉnh nha vì có nhiều nguyên nhân khác nhau để nhổ những chiếc răng số 8 này.

Nhìn chung, khi nhắc đến vấn đề niềng răng có phải nhổ răng không, thì việc nhổ răng trước khi niềng đặc biệt cần thiết đối với những trường hợp được dự báo kết quả sau niềng sẽ không ổn định hoặc không đạt thẩm mỹ nếu không nhổ bỏ răng. Trong nhiều trường hợp, nếu được chỉ định nhổ răng nhưng không nhổ, sau khi chỉnh nha, răng có thể bị xô lệch, lệch lạc về sau, dẫn đến việc phải chăm sóc khó hơn sau này và kết quả sau niềng sẽ không ổn định.

Những chiếc răng nào thường được nhổ trước khi niềng?

niềng răng có phải nhổ răng không

Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời chi tiết cho băn khoăn “Niềng răng có phải nhổ răng không?”. Vậy, nha sĩ thường đưa ra chỉ định cần nhổ những chiếc răng nào trước khi chỉnh nha?

Để quyết định loại bỏ răng nào, bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc xem cách nào tốt nhất để các răng của bạn về đúng vị trí, đúng khớp cắn mà vẫn khỏe mạnh, ít ảnh hưởng đến khoang miệng hoặc hình dáng khuôn mặt và vị trí lưỡi nhất có thể. Việc chụp X-quang và scan răng 3D có thể giúp nha sĩ xác định xem có cần loại bỏ chiếc răng nào hay không tùy vào từng trường hợp cụ thể. Thông thường, răng tiền hàm (răng số 4 và răng số 5) thường được chỉ định để nhổ trước khi niềng. Trong một số trường hợp nhất định, bạn cần phải nhổ những chiếc răng sau đây trước khi điều trị chỉnh nha:

 • Răng mọc sai hướng nghiêm trọng
 • Răng bị sâu hoặc bị đau
 • Răng bị đổi màu
 • Răng nhạy cảm khi chạm vào
 • Răng bị mẻ, nứt hoặc hư hỏng
 • Răng vĩnh viễn bị lung lay do sâu răng hoặc bệnh nha chu
 • Răng mọc sai vị trí gây ra các vấn đề về khớp cắn 
 • Răng mọc ở vị trí gây cản trở cho quá trình nắn thẳng răng khi chỉnh nha.

Có những trường hợp nào không phải nhổ răng trước khi niềng?

niềng răng có phải nhổ răng không

Đến đây, chắc hẳn là bạn không còn thắc mắc “Niềng răng có phải nhổ răng không?” nữa rồi. Thực tế, không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều cần phải nhổ răng. Vậy, những trường hợp nào không cần phải nhổ răng vẫn có thể chỉnh nha được? Dưới đây là một số trường hợp phổ biến không cần nhổ răng trước khi niềng:

 • Răng mọc thưa, khung hàm có đủ khoảng trống để răng di chuyển trong quá trình niềng
 • Trường hợp có thể nong hàm thì không cần phải nhổ răng. Trường hợp này thường xảy ra ở trẻ em vì xương của các bé vẫn đang trong quá trình phát triển, có thể thích ứng nhanh chóng với sự mở rộng của vòm khẩu cái.
 • Trường hợp có thể thực hiện di xa răng. Đây là phương pháp dịch chuyển các răng cối lớn (răng hàm) lùi về phía xa để tạo thêm khoảng trống trong khung hàm. Phương pháp di xa thường được sử dụng khi niềng răng trong suốt (Invisalign).

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được lời đáp cho vấn đề “Niềng răng có phải nhổ răng không?”. Điều quan trọng cần nhớ là nên tuân thủ phác đồ điều trị và chỉ định của nha sĩ. Bác sĩ chỉnh nha sẽ phân tích dựa trên tình trạng sức khỏe răng miệng thực tế của bạn để xác định có cần nhổ răng trước khi niềng hay không.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 17/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo