backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm hơn hàm dưới? Có nên nhổ không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy · Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm hơn hàm dưới? Có nên nhổ không?

Thông thường, mỗi người sẽ mọc hai răng khôn hàm trên và hai răng khôn hàm dưới. Thế nhưng, vấn đề thường gặp là răng khôn không mọc theo hướng thông thường. Lúc này, giải pháp tối ưu là nhổ răng khôn để giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Vậy, nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không? Răng khôn hàm trên có nên nhổ không, có cần thiết nhổ không? Giá nhổ răng khôn hàm trên như thế nào? Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này!

Có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

Răng khôn (răng số 8) là răng mọc ở vị trí trong cùng của hàm, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 đến 25. Trong khi chức năng của răng khôn vẫn chưa được xác định rõ ràng, những rắc rối mà chiếc răng này gây ra lại cực kỳ rõ rệt và phiền toái.

Ở nhiều người, do không có đủ chỗ trong cung hàm, răng khôn bị mọc lệch, mọc kẹt hoặc mọc ngầm, đâm ra má, răng bên cạnh hoặc xương xung quanh. Điều này dẫn đến các cơn đau, sưng tấy, nhiễm trùng hoặc các vấn đề răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu, răng xô lệch…. 

Đối với răng khôn hàm trên, những chiếc răng này thường mọc nghiêng sang một bên và đâm ra má, gây ra những vết loét trên má trong và ảnh hưởng đến chức năng nhai.

Vậy, có nên nhổ răng khôn hàm trên không?

Thông thường, răng khôn hàm trên chỉ được loại bỏ nếu những chiếc răng này đang hoặc sẽ gây ra các vấn đề răng miệng trong tương lai. Nghĩa là, nếu chiếc răng này mọc thẳng, không gây khó chịu hay dẫn đến bất kỳ vấn đề gì thì không nhất thiết phải nhổ.

Nhưng nếu răng số 8 ở hàm trên mọc lệch, mọc ngầm hoặc được nha sĩ đánh giá là có nguy cơ cao gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng, thì việc nhổ bỏ là cần thiết. Việc này nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cũng như giải quyết được những phiền toái mà răng khôn gây ra.

>>> Bạn có thể xem thêm: Không hẳn lúc nào cũng phải nhổ răng khôn

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên? 

Thông thường, nha sĩ sẽ khuyến cáo bạn nên nhổ răng khôn hàm trên trong các trường hợp sau: 

1. Răng khôn hàm trên mọc đâm vào răng kế bên 

nhổ răng khôn hàm trên

Để quyết định xem có nên nhổ răng khôn hàm trên không, cần trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Răng khôn hàm trên có đang hay có nguy cơ cao gây đau hoặc tổn thương hàm và các răng lân cận không?
  • Răng khôn hàm trên có cản trở sự phát triển bình thường của các răng khác không?

Nếu không đủ chỗ trong cung hàm, răng số 8 hàm trên có thể phải chen chúc để mọc lên và có nguy cơ cao mọc đâm vào răng kế cận (răng hàm thứ hai), gây tiêu chân răng của răng bên cạnh và tổn thương các răng khác.

Mặt khác, nếu răng khôn hàm trên mọc đâm ra phía má trong thì có thể xảy ra tình trạng cắn phải má trong và chà xát mỗi khi nhai hoặc nói chuyện, làm loét má trong, tổn thương nướu…

2. Răng khôn hàm trên bị sâu

Răng số 8 là răng mọc sát trong cùng của hàm nên thường bị khuất, khó có thể được làm sạch đúng cách. Về lâu dài, khi răng không được vệ sinh sạch sẽ, tình trạng sâu răng có thể xảy ra.

Nếu răng số 8 hàm trên bị sâu, nha sĩ thường sẽ chỉ định nhổ bỏ răng. Nếu không, lỗ sâu sẽ tăng dần kích thước theo thời gian, gây chết tủy răng, đau nhức có thể ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. 

Không những thế, tình trạng sâu răng khôn còn có thể lan sang các răng lân cận. Ngoài ra, răng khôn bị sâu còn gây ra các vấn đề về răng miệng như hôi miệng, viêm nướu, nhiễm trùng…

3. Nhiễm trùng hoặc bệnh nướu răng

nhổ răng khôn hàm trên khi bị nhiễm trùng

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch khiến việc vệ sinh quanh răng khó khăn hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển quanh răng, gây sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ, dẫn đến các bệnh về nướu răng như viêm nha chu, viêm lợi trùm có mủ, viêm quanh chân răng… 

Nếu nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tái đi tái lại quanh răng số 8 hàm trên, bệnh nhân cần nhanh chóng đến nha khoa để loại bỏ chiếc răng này. Ngoài ra, đôi khi nha sĩ cũng đề nghị bạn nên nhổ răng khôn hàm trên để phòng ngừa nhiễm trùng trong tương lai, mặc dù hiện tại chiếc răng đó chưa gây vấn đề gì.

Bạn có thể xem thêm:


Mọc răng khôn: Răng khôn có thật sự “khôn’ và những điều cần biết!

4. U nang xương hàm

Trong một số trường hợp, sự phát triển của túi chứa đầy chất lỏng (u nang) sẽ xảy ra gần hoặc xung quanh răng khôn. Lúc này, bạn cần phải đi khám để xử lý khối u và đôi khi cần nhổ răng khôn hàm trên để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra. 

5. Nhổ răng khôn hàm trên để điều trị nha khoa, chỉnh nha

nhổ răng khôn hàm trên

Răng khôn hàm trên có nên nhổ không còn tùy thuộc vào việc răng khôn có ảnh hưởng đến các phương pháp chỉnh nha hay các hình thức điều trị nha khoa khác hay không? 

Chẳng hạn như, nha sĩ có thể chỉ định bạn cần nhổ răng khôn hàm trên trước khi tiến hành niềng răng. Điều này giúp tạo khoảng trống trong hàm để di chuyển các răng khác về phía trước hoặc phía sau đúng cách. 

6. Thức ăn thường xuyên mắc vào răng khôn hàm trên

Nếu thức ăn thường mắc vào các khoảng trống quanh răng, nha sĩ sẽ chỉ định bạn nhổ răng khôn hàm trên, mặc dù có thể lúc này tình trạng sâu răng, nhiễm trùng… vẫn chưa xảy ra. Điều này nhằm ngăn ngừa vi khuẩn phát triển bên trong khoang miệng gây các bệnh về sức khỏe răng miệng.

7. Các trường hợp khác cần nhổ răng khôn hàm trên

  • Răng khôn hàm trên mọc gây đau nhức, khó chịu tại chỗ và quanh thân răng.
  • Xảy ra tổn thương các răng khác gần vị trí mọc răng khôn hoặc ở vùng xương xung quanh răng khôn.

Nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không?

nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không

Khi được chỉ định nhổ răng khôn hàm trên, nhiều người thắc mắc không biết liệu nhổ răng số 8 hàm trên có đau không? Nhổ răng khôn hàm trên hay dưới nguy hiểm hơn?

Thực tế, nếu răng khôn gây ra các biến chứng nghiêm trọng thì dù là nhổ răng khôn hàm trên hay hàm dưới đều có cùng quy trình và cách thức nhổ. Mức độ phức tạp khi nhổ răng số 8 giữa hai hàm không quá chênh lệch.

Mặc dù vậy, các chuyên gia đánh giá rằng, các ca nhổ răng khôn hàm trên thường dễ dàng hơn so với nhổ răng khôn hàm dưới. Phần lớn các răng khôn hàm trên có thể được loại bỏ dễ dàng sau khi gây tê cục bộ, trong khi răng khôn hàm dưới thường khó nhổ hơn.

Mặc dù vị trí mọc răng khôn hàm trên được bao quanh bởi nhiều dây thần kinh vùng mặt, mắt và hàm, nhưng các biến chứng sau khi nhổ răng số 8 hàm trên là rất ít. Hầu hết các ca nhổ răng khôn hàm trên không dẫn đến các biến chứng lâu dài.

Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn hàm trên có nguy hiểm không hay có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Trình độ, kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ
  • Máy móc, thiết bị hỗ trợ hiện đại
  • Quy trình nhổ răng khôn đúng chuẩn y khoa

Do đó, người bệnh cần tìm bệnh viện chuyên về răng hàm mặt hay cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để nhổ răng khôn hàm trên.

Nhổ răng khôn hàm trên bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đang thắc mắc nhổ răng khôn hàm trên giá bao nhiêu, thì câu trả lời là còn tùy thuộc vào nơi bạn lựa chọn để nhổ răng và phương pháp nhổ răng khôn được sử dụng.

  • Giá nhổ răng khôn hàm trên ở bệnh viện công sẽ rẻ hơn bệnh viện tư, phòng khám tư.
  • Chi phí nhổ răng khôn hàm trên sẽ rẻ hơn khi bệnh nhân có bảo hiểm y tế.
  • Phương pháp nhổ răng số 8 hàm trên bằng máy siêu âm sẽ có giá thành cao hơn so với phương pháp nhổ răng khôn bằng kìm nạy truyền thống.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn trả lời được những câu hỏi xoay quanh vấn đề nhổ răng khôn hàm trên.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lâm Trần Thảo Vy

Nha khoa · Nha khoa Cẩm Tú


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 13/03/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo