backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Góc giải đáp: Răng khôn mọc khi nào và mọc mấy lần trong đời?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/09/2023

  Góc giải đáp: Răng khôn mọc khi nào và mọc mấy lần trong đời?

  Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trong cung hàm. Thế nhưng, khác với cái tên thường gọi, răng khôn thường không mọc “khôn” cho lắm khiến không ít người phải chịu đau đớn kéo dài, nhổ răng khôn để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Để hạn chế tình trạng này, cần xác định độ tuổi mọc răng khôn nhằm kiểm soát quá trình mọc răng và kịp thời xử lý khi xảy ra biến chứng. Vậy, răng khôn mọc khi nào?

  Nếu bạn muốn biết bao nhiêu tuổi mọc răng khôn, hãy cùng Hello Bacsi khám phá câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Hiểu về răng khôn

  Trước khi biết được răng khôn mọc khi nào, mời bạn cùng tìm hiểu tổng quan về răng khôn.

  Răng khôn, hay còn gọi là răng số 8, là những chiếc răng hàm thứ ba mọc lên cuối cùng và xa nhất ở cả hai bên miệng, nằm tận trong cung hàm trên và dưới. Một người trưởng thành thường sẽ có 32 chiếc răng, bao gồm 14 chiếc răng ở hàm trên, 14 chiếc răng ở hàm dưới và 4 chiếc răng khôn mọc sau cùng, chia đều cho hai hàm.

  Vì thường mọc trong độ tuổi trưởng thành nên răng số 8 được gọi với cái tên gần gũi là răng khôn. Thế nhưng, không phải chiếc răng số 8 nào cũng mọc “khôn” như tên thường gọi. Trong khi một số răng khôn mọc thẳng và không gây ra bất kỳ vấn đề gì, một số khác lại mọc ngầm, mọc lệch, gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng như sưng đau, nhiễm trùng, sâu răng, bệnh nướu răng… Những chiếc răng khôn mọc bất thường này có thể cần phải nhổ bỏ hoặc áp dụng biện pháp điều trị khác.

  Chức năng của răng khôn đến giờ vẫn còn là một tranh cãi. Nếu răng khôn mọc đúng vị trí, chúng có thể hỗ trợ phía sau miệng và bảo vệ xương hàm. Tuy nhiên, thực tế, chúng ta không thật sự cần đến răng khôn.

  Giải đáp thắc mắc: Răng khôn mọc khi nào?

  răng khôn mọc khi nào

  Mặc dù hầu hết mọi người đều biết rằng, răng khôn mọc khi chúng ta trưởng thành, nhưng không phải ai cũng rõ độ tuổi cụ thể mọc răng khôn là khi nào.

  Thông thường, răng khôn xuất hiện trong độ tuổi khoảng từ 17 đến 25. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mọc răng khôn sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường.

  Mặc dù vậy, một số người cũng có thể không nhận thấy răng khôn mọc lên dù đã vượt qua độ tuổi này. Nguyên nhân là vì những chiếc răng khôn này có thể đang mọc ngầm hoàn toàn, do khung hàm không đủ chỗ để tất cả các răng đều mọc khỏe mạnh và đúng cách.

  Dấu hiệu mọc răng khôn

  răng khôn mọc khi nào

  Như vậy là bạn đã biết được câu trả lời cho vấn đề “Răng khôn mọc khi nào?”. Vậy, làm sao để nhận biết những chiếc răng số 8 của bạn đang bắt đầu mọc lên? Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy răng khôn đang mọc:

  • Kích ứng phần nướu: Khi răng khôn mọc, bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu, sưng ở phần nướu gần răng khôn (khu vực phía sau răng hàm thứ hai).
  • Đỏ nướu: Trước khi bạn nhìn thấy những chiếc răng khôn mọc lên, bạn có thể chợt nhận ra phần nướu tại vị trí mà răng khôn đang mọc đã chuyển sang màu đỏ hoặc hồng đậm.
  • Đau nhức hàm: Quá trình mọc răng khôn thường gây đau âm ỉ gần phía sau hàm. Đối với một số người, cơn đau có thể thường xuyên và rõ rệt hơn, đôi khi gây cứng hàm, khó ăn uống. 
  • Đau ở các vùng lân cận: Răng khôn mọc đôi khi có thể chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, gây đau mặt, mắt, tai…
  • Xuất hiện đốm trắng nhỏ: Những đốm trắng nhỏ nổi lên phía sau răng hàm thứ hai là dấu hiệu rõ ràng cho thấy răng khôn đang bắt đầu mọc. Những đốm trắng này thực chất là phần trên của răng mới mọc xuyên qua nướu.

  Răng khôn mọc mấy lần?

  Không chỉ băn khoăn răng khôn mọc khi nào, nhiều người còn đặt ra câu hỏi: Răng khôn mọc mấy lần? 

  Theo lẽ thường, răng khôn sẽ mọc 4 lần vì có 2 răng khôn hàm trên và 2 răng khôn hàm dưới. Tuy nhiên, cả 4 chiếc răng khôn không mọc cùng một lượt mà xuất hiện ở nhiều thời điểm khác nhau.

  Ngoài ra, không phải ai cũng có răng khôn. Trong khi nhiều người mọc răng khôn không đầy đủ, một số người mọc đủ 4 chiếc răng khôn, một ít người mọc nhiều răng hơn bình thường (răng mọc thừa) thì những người còn lại không mọc chiếc nào. Điều này là hoàn toàn bình thường.

  Có thể bạn chưa biết

  • Khoảng 53% dân số nói chung có ít nhất một chiếc răng khôn.
  • Khoảng 80% thanh niên có ít nhất một chiếc răng khôn vẫn nằm trong hàm.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được răng khôn mọc khi nào. Việc xác định chính xác thời điểm mọc răng khôn giúp bạn theo dõi sát sao quá trình mọc răng số 8 hơn, từ đó có biện pháp chăm sóc răng miệng đúng cách, cũng như kịp thời phát hiện những bất thường để khắc phục sớm.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 28/09/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo