backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Vạch trần 6 nguyên nhân gây màng trắng sau khi nhổ răng

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2022

Vạch trần 6 nguyên nhân gây màng trắng sau khi nhổ răng

Tình trạng màng trắng sau khi nhổ răng thường không đáng lo nếu bạn không bị đau quá nhiều trong khoảng 2 đến 3 ngày sau khi nhổ răng. Nhưng nếu bị đau lâu và dữ dội thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy vết thương đã bị nhiễm trùng hoặc bị ổ răng khô. Bạn hãy quan sát kỹ các dấu hiệu đi kèm để có cách xử lý phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng màng trắng sau khi nhổ răng. Tuy những nguyên nhân này đa phần không nguy hiểm nhưng bạn vẫn cần chú ý các triệu chứng đi kèm để kịp thời thăm khám nhằm hạn chế các biến chứng. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu 6 nguyên nhân khiến chỗ nhổ răng có màu trắng và cách khắc phục nhé!

6 nguyên nhân gây màng trắng sau khi nhổ răng

1. Mô hạt

Sau khi nhổ răng, cơ thể sẽ bắt đầu quá trình chữa lành vết thương tự nhiên. Vết thương khi nhổ răng cũng sẽ được chữa lành như vết thương ở các bộ phận khác của cơ thể. 

Trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng, ổ răng sẽ hình thành các cục máu đông để cầm máu. Khi có máu đông ở vết thương, cơ thể sẽ bắt đầu tạo mô hạt để che vết thương. Mô này thường có màu trắng kem, bao gồm collagen, tế bào bạch cầu và mạch máu. 

Nếu bạn thấy mô hạt sau khi nhổ răng thì có nghĩa là vết thương đang lành dần. Vậy nên, bạn không cần lo lắng nếu màng trắng sau khi nhổ răng và không gặp bất kỳ triệu chứng nào khác. 

2. Bông băng còn sót

Sau khi nhổ răng, bác sĩ thường sẽ đắp gạc lên vị trí nhổ răng để kiểm soát tình trạng chảy máu. Vậy nên, màng trắng sau khi nhổ răng bạn thấy có thể là ít bông còn sót lại từ gạc. Nếu không thấy đau hay bất kỳ triệu chứng nào khác, bạn có thể bỏ qua không cần bận tâm đến trường hợp bông còn sót lại gây màng trắng này.

3. Ổ răng khô gây màng trắng sau khi nhổ răng

màng trắng sau khi nhổ răng

Khô ổ răng là biến chứng thường gặp nhất khi nhổ răng. Khoảng 1 – 5% người nhổ răng sẽ gặp tình trạng này. Tình trạng khô ổ răng xảy ra khi ổ răng không hình thành cục máu đông hoặc cục máu đông biến mất trước khi nướu lành hẳn. 

Các hoạt động như hút thuốc, dùng miệng hút một cái gì đó, dùng lưỡi đụng vào vị trí răng bị nhổ hoặc súc miệng quá thường xuyên và mạnh có thể ảnh hưởng đến việc máu đông hình thành trong ổ răng và làm tăng nguy cơ bị khô ổ răng. Khi không còn các cục máu đông, xương và dây thần kinh sẽ lộ ra và khiến bạn bị đau và làm xuất hiện màng trắng sau khi nhổ răng. 

Các triệu chứng ổ răng khô bao gồm:

 • Đau dữ dội trong nhiều ngày sau khi nhổ răng
 • Cơn đau kéo từ ổ răng đến tai, mắt hoặc thái dương
 • Không có cục máu đông
 • Hơi thở có mùi
 • Miệng có vị khó chịu… 

Bạn cần đi nha sĩ ngay nếu nhận thấy những dấu hiệu trên. 

4. Thức ăn thừa

Việc nhận thấy chỗ nhổ răng có màu trắng hay những đốm trắng trong miệng có thể là những mảnh thức ăn còn sót lại sau khi ăn. Bản thân những mảnh thức ăn này không nguy hiểm nhưng lại có nguy cơ khiến các cục máu trong ổ răng biến mất khi ổ răng chưa lành hẳn.

Ít nhất 24 giờ kể từ sau khi phẫu thuật, bạn có thể súc miệng bằng nước muối để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn thừa. 

5. Nhiễm trùng làm hình thành màng trắng sau khi nhổ răng

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy mủ trắng hoặc vàng ở ngay vị trí răng vừa nhổ. Đây là dấu hiệu vết thương đã nhiễm trùng. Ngoài ra, có các dấu hiệu khác cho thấy bạn đã nhiễm trùng là:

 • Tình trạng sưng kéo dài quá 2 hoặc 3 ngày sau khi nhổ răng
 • Cơn đau nặng hơn
 • Sốt
 • Miệng có vị khó chịu
 • Tình trạng chảy máu kéo dài hơn 24 giờ

Nếu có những dấu hiệu trên, bạn cần đi đến nha sĩ khám ngay để được chẩn đoán. Nếu thật sự bị nhiễm trùng, bạn có thể sẽ phải uống thuốc kháng sinh kê đơn. 

6. Mảng bám

Màng trắng hình thành trên nướu sau khi nhổ răng hay chỗ nhổ răng có màu trắng có thể là mảng bám được tạo thành từ vi khuẩn. Thông thường, bạn có thể loại bỏ mảng bám bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, bạn sẽ khó làm sạch được vùng nướu quanh vị trí răng bị nhổ nên có thể sẽ có mảng bám trắng hình thành quanh vết thương. Ngoài ra, nướu quanh vị trí răng bị nhổ có thể chuyển màu trắng do tác động của việc nhổ răng.

Tình trạng màng trắng sau khi nhổ răng do mảng bám và do tác động của việc nhổ răng này thường không đáng lo. Khi vết thương đã lành và bạn có thể làm sạch quanh vùng nhổ răng một cách bình thường, mảng bám sẽ biến mất. 

Cảm giác khó chịu, sưng và chảy máu hay thậm chí có màng trắng sau khi nhổ răng là bình thường. Nếu bạn không có bất kỳ biến chứng nào, ổ răng sẽ lành lại trong vòng 10 ngày.

Màng trắng sau khi nhổ răng và những lưu ý

nhổ răng bị màng trắng

Sau khi nhổ răng, bạn cần đi khám ngay nếu có các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc khô ổ răng. Ngoài ra, bạn cũng nên đến nha sĩ nếu gặp các dấu hiệu sau:

 • Khó nuốt hoặc khó thở
 • Chảy máu quá nhiều
 • Có mủ
 • Mất cảm giác trong miệng
 • Có máu trong dịch nhầy từ vết thương
 • Miệng có vị khó chịu dai dẳng ngay cả sau khi đã súc miệng
 • Đau dữ dội dù đã uống thuốc
 • Sưng tấy nặng hơn sau 2 hoặc 3 ngày
 • Sau khi nhổ răng, một cục máu đông sẽ hình thành trên vết thương. Ngay sau đó, cơ thể bạn bắt đầu tạo ra một mô mỏng manh được gọi là mô hạt để lấp đầy lỗ hổng. Mô này thường xuất hiện màu trắng.
 • Màng trắng sau khi nhổ răng đôi khi chỉ là dấu hiệu vết thương đang lành nhưng cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Bạn cần chú ý triệu chứng đi kèm để có cách xử lý phù hợp nhất nhé.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 09/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo