backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguyên nhân đau bụng sau khi quan hệ do đâu? Có nguy hiểm không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 30/05/2022

  Nguyên nhân đau bụng sau khi quan hệ do đâu? Có nguy hiểm không?

  Cả nam giới lẫn nữ đều có thể bị đau bụng sau khi quan hệ hay quan hệ xong bị đau bụng. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên tìm hiểu tại sao quan hệ xong bị đau bụng để kịp thời xử lý những nguyên nhân nguy hiểm.

  Trong nhiều trường hợp, đau bụng sau khi quan hệ tình dục hoặc khi quan hệ thấy tức bụng là do khí hơi hoặc do bạn tình thâm nhập khá sâu. Mặc dù cả hai lý do này đều không đe dọa đến tính mạng, nhưng chắc chắn cảm giác này không hề dễ chịu.

  Bài viết sau, Hello Bacsi sẽ đem đến thêm các thông tin liên quan đến tình trạng đau bụng sau khi quan hệ.

  4 nguyên nhân gây đau bụng sau khi quan hệ ở cả hai giới

  Trong một số trường hợp, tình trạng quan hệ xong bị đau bụng do các nguyên nhân sau đây:

  1. Sau khi quan hệ bị đau bụng do phản ứng cảm xúc

  Hoạt động tình dục có thể khuấy động tất cả các loại cảm giác, từ phấn khích đến lo lắng và tất cả chúng đều sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh đó, các vấn đề về mối quan hệ, tình trạng căng thẳng hàng ngày và lo lắng về tình dục đều khiến cơ bụng và cơ xương chậu của bạn căng thẳng, từ đó khiến bạn đau bụng dưới sau khi quan hệ hoặc đau ở những khu vực khác trên bụng.

  2. Quan hệ xong bị đau bụng do đạt cực khoái

  đau bụng sau khi quan hệ do cực khoái

  Cơ ở vùng chậu sẽ co thắt trong lúc đạt cực khoái. Đối với một số người, những cơn co thắt này dẫn đến cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới khi bạn “lên đỉnh” dẫn đến hiện tượng quan hệ bị đau bụng dưới hoặc sau đó nữa.

  Sau khi quan hệ bị đau bụng dưới dữ dội do đạt cực khoái hoặc trong lúc đạt cực khoái thường phổ biến ở những đối tượng như:

 • Đang mang thai
 • Bị viêm vùng chậu
 • Bị lạc nội mạc tử cung
 • Bị u nang buồng trứng
 • Đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt
 • Hội chứng đau vùng chậu mạn tính
 • 3. Đầy hơi khó tiêu gây đau bụng sau khi quan hệ

  Việc quan hệ tình dục có thể đẩy không khí vào âm đạo hoặc thậm chí là cả hậu môn nếu bạn quan hệ ở ngả này. Nếu không khí bị giữ lại, bạn có thể rơi vào tình huống quan hệ xong bị chướng bụng dưới, quan hệ xong bị đau bụng trên rốn hoặc ngực.

  4. Nhiễm trùng đường tiểu

  Nhiễm trùng đường tiểu thường liên quan đến phần dưới của đường tiết niệu, bao gồm bàng quang và niệu đạo. Khi gặp phải tình trạng này, bên cạnh việc đau vùng chậu và đau bụng sau khi quan hệ, bạn sẽ gặp phải một số vấn đề như:

  • Đau trực tràng
  • Đau, rát khi đi tiểu
  • Số lần đi vệ sinh tăng lên
  • Nước tiểu đục, thậm chí có máu

  8 nguyên nhân gây đau bụng sau khi quan hệ ở nữ giới

  Đau bụng sau khi quan hệ, đau bụng dưới sau khi quan hệ, quan hệ xong bị chướng bụng dưới là do đâu… là những thắc mắc rất thường gặp. Lý do khiến bạn cảm thấy khó chịu vùng bụng sau lúc gần gũi với người ấy gồm:

  1. Xâm nhập sâu

  Khi tư thế quan hệ tạo điều kiện để “cây gậy thần” của chàng tiến vào sâu bên trong, thậm chí là chạm đến cổ tử cung, thì có thể dẫn đến kết quả bạn bị đau một chút ở vùng bụng dưới.

  2. Đau bụng sau khi quan hệ do u nang buồng trứng

  đu bụng sau khi quan hệ

  Buồng trứng là cơ quan nhỏ nằm ở hai bên tử cung. Đôi khi, một u nang sẽ phát triển trên hoặc trong buồng trứng. Mặc dù các u nang buồng trứng thường không nguy hiểm nhưng chúng có thể gây khó chịu hoặc đau bụng sau khi quan hệ hay quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nữ.

  3. Rụng trứng

  Trong mỗi chu kỳ kinh, một trong hai buồng trứng sẽ phát triển một nang trứng chứa trứng trưởng thành. Khoảng 2 tuần trước khi nữ giới xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng sẽ bị vỡ nhằm giải phóng trứng để thụ tinh.

  Việc quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này có thể gây ra hiện tượng đau bụng ở một vài người. Do đó, đáp án cho thắc mắc quan hệ xong đau bụng dưới có thai không là hoàn toàn có nếu bạn quan hệ trong thời điểm này mà không dùng các biện pháp tránh thai.

  4. U xơ tử cung

  U xơ tử cung là tình trạng các u phát triển bên trong thành tử cung, chúng thường khá lành tính và không gây ung thư.

  Tình trạng trên có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nặng, khó chịu ở lưng cũng như đau bụng dưới sau khi quan hệ (quan hệ xong bị đau bụng dưới ở nữ).

  5. Co thắt âm đạo gây đau bụng sau khi quan hệ

  Hiện tượng âm đạo co thắt sẽ xuất hiện nếu các cơ âm đạo vô tình phản ứng quá mạnh khi một vật lạ được cố gắng chèn vào bên trong bộ phận này, chẳng hạn như lúc bác sĩ thực hiện thủ thuật kiểm tra âm đạo cũng như khi nữ giới cố gắng sử dụng băng vệ sinh tampon, cốc nguyệt san.

  Ngoài ra, trong khi quan hệ tình dục, nếu bạn không thoải mái tâm lý hoặc màn dạo đầu chưa đủ, âm đạo sẽ bị kích thích, gây cô thắt dẫn đến quan hệ xong bị đau bụng.

  6. Bệnh viêm vùng chậu

  Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Bệnh thường do cùng một vi khuẩn gây bệnh lậu và nhiễm nấm chlamydia gây ra.

  Ngoài đau bụng sau khi quan hệ hay quan hệ bị đau bụng dưới, viêm vùng chậu đôi khi còn khiến phụ nữ gặp phải các tình trạng sau:

  • Xuất huyết nhẹ dẫu chưa đến chu kỳ
  • Khí hư xuất hiện bất thường
  • Chảy máu khi quan hệ
  • Khí hư có mùi hôi
  • Sốt…

  7. Lạc nội mạc tử cung gây đau bụng dưới khi quan hệ

  Khi nữ giới gặp phải chứng lạc nội mạc tử cung, các mô tuyến ở tử cung bắt đầu mọc ở nơi khác, chẳng hạn như kéo dài đến buồng trứng và ống dẫn trứng. Trong một số trường hợp, các mô thậm chí còn lan ra ngoài khung chậu.

  Sự phát triển quá mức của mô này có thể gây đau ở bụng, xương chậu và lưng dưới. Cơn đau cũng sẽ tăng lên sau khi bạn quan hệ. Ngoài ra, bạn còn gặp phải một số vấn đề như:

  • Đau quặn khi đi vệ sinh
  • Đau bụng dữ dội khi “đến tháng”
  • Kinh nguyệt ra nhiều hơn bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

  8. Sau khi quan hệ bị đau bụng do tắc ống dẫn trứng

  Ống dẫn trứng có nhiệm vụ kết nối buồng trứng và tử cung của bạn. Hàng tháng, các ống mang trứng từ buồng trứng đến tử cung để chuẩn bị cho quá trình làm tổ.

  Nếu một hoặc cả hai ống dẫn trứng bị tắc bởi chất lỏng hoặc mô, chúng có thể gây đau nhẹ ở bụng sau khi quan hệ. Một số người không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào và chỉ phát hiện ra tình trạng sau khi gặp khó khăn trong việc thụ thai.

  Nguyên nhân gây đau bụng sau khi quan hệ ở nam giới

  đau bụng sau khi quan hệ

  Tình trạng đau bụng sau khi quan hệ không quá phổ biến ở nam giới nhưng đôi lúc vẫn xảy đến do một số nguyên nhân, chẳng hạn như việc bạn bị viêm tuyến tiền liệt.

  Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, kích thước bằng quả óc chó, nằm thấp trong khung chậu. Bộ phận này có nhiệm vụ cung cấp chất lỏng tinh dịch để các quý ông xuất tinh trong quá trình quan hệ tình dục. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng chậu hoặc vùng bụng trong và sau khi quan hệ.

  Khi nào nên đến bác sĩ nếu bị đau bụng sau khi quan hệ?

  Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng sau khi quan hệ, quan hệ bị đau bụng dưới… chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và tạm thời, chúng sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám, tham khảo ý kiến bác sĩ để ngăn ngừa cảm giác khó chịu này xuất hiện trong tương lai.

  Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ nếu như bạn nhận thấy các tình trạng đi kèm với cơn đau bụng sau khi quan hệ, chẳng hạn như sau:

  • Sốt
  • Đau dữ dội hoặc khó chịu
  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Âm đạo hoặc dương vật chảy dịch lạ.

  Đau bụng sau khi quan hệ là cảm giác không hề dễ chịu. Trong một số trường hợp, cơn đau sẽ tự khỏi sau khi bạn nghỉ ngơi. Nếu cơn đau dữ dội, kéo dài, bạn cần được bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng cách.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Trần Lê Phương Uyên · Ngày cập nhật: 30/05/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo