backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

3

Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Uống thuốc gì để nhanh hết kinh? Ưu và nhược của 5 loại thuốc và 3 thức uống tự nhiên

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai · Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 31/08/2023

Uống thuốc gì để nhanh hết kinh? Ưu và nhược của 5 loại thuốc và 3 thức uống tự nhiên

“Uống thuốc gì để nhanh hết kinh hay làm gì để nhanh hết kinh” luôn là các câu hỏi nhận được sự quan tâm từ đông đảo bạn đọc của Hello Bacsi.  

Khoảng thời gian hành kinh trung bình phổ biến chỉ từ 3 đến 7 ngày. Thế nhưng các triệu chứng kinh nguyệt như đau bụng, chuột rút hay đổ mồ hôi có thể khiến không ít chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Những triệu chứng này ảnh hưởng kế hoạch đã được dự định trước hay không tiện lợi cho chuyến đi nghỉ hay chuyến công tác đột xuất.

Vì thế, một số chị em đã cố gắng tìm kiếm cách để có thể kết thúc kỳ kinh nhanh hơn và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch của bản thân. Trong bài viết bên dưới, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về 5 loại thuốc cùng 3 giải pháp giúp bạn giảm số ngày hành kinh và kết thúc chu kỳ nhanh hơn.

Uống thuốc gì để nhanh hết kinh?  

Đa số mọi người thường lựa chọn sử dụng thuốc để dứt kinh vì phương pháp này mang đến hiệu quả nhanh, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Sau đây là danh sách 5 loại thuốc mà bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn khi muốn nhanh hết kinh.

>> Đọc ngay: 8 Cách làm chậm kinh nguyệt 1 tuần hiệu quả và an toàn

Lưu ý khi thuốc làm hết kinh trong 1 ngày
Trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong danh mục bên dưới, bạn cần được sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ. Hướng dẫn y khoa sẽ tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai. 

1. Axit tranexamic 

Uống thuốc gì để nhanh sạch kinh? Axit tranexamic có tác dụng giảm lượng máu kinh nguyệt và sạch kinh nhanh. Thuốc này có thể làm giảm được khoảng 40% lượng máu chảy ra và lượng máu ngừng chảy này sẽ tăng dần trong các ngày tiếp theo.

Axit tranexamic là một loại thuốc thuộc nhóm ức chế tiêu sợi huyết, có tác dụng làm chậm quá trình phá vỡ cục máu đông. Từ đó máu kinh sẽ giảm dần và hạn chế tình trạng chảy máu kéo dài. 

Cách thuốc nhanh hết kinh: Viên thuốc được dùng trước khi ăn, với liều dùng 2 viên/lần, 3 lần/ngày và không dùng quá 5 ngày liên tiếp. 

2. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)  

uống gì để nhanh hết kinh nguyệt

Prostaglandin là các hợp chất tự nhiên trong cơ thể, được tạo thành từ chất béo và có tác dụng gần giống như hormone. Các chất này là một nhân tố khiến chu kỳ kinh chảy nhiều máu và gia tăng cường độ co thắt tử cung, khiến các cơn đau chuột rút ở bụng xảy ra nhiều hơn. 

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) là một trong những loại thuốc giúp bạn giải đáp câu hỏi “uống thuốc gì để nhanh hết kinh?”. Bởi vì chúng có thể làm giảm lượng prostaglandin trong niêm mạc tử cung và cầm khoảng 30% lượng máu chảy ra. Từ đó, số ngày hành kinh cũng ngắn lại và các cơn đau hành kinh cũng theo đó mà giảm dần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc NSAID là thuốc có thể gây rối loạn dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

3. Thuốc tránh thai

thuốc làm hết kinh trong 1 ngày

Các loại thuốc tránh thai kết hợp có chứa cả hai hormone estrogen và progesterone là lựa chọn tiếp theo nếu bạn muốn kết thúc kỳ kinh sớm hơn hoặc dời ngày kinh đến trễ hơn. Thuốc được sản xuất dưới 2 dạng với cách dùng như sau: 

  • Dạng viên nén. Bạn có thể uống liên tục và bỏ qua 7 viên giả dược (với vỉ 28 viên). Cách này sẽ giúp bạn dời ngày kinh đi vài ngày và bạn chỉ cần ngừng uống nếu muốn có kinh lại. 
  • Dạng vòng. Viên thuốc sẽ được đặt vào bên trong âm đạo, để thuốc được giải phóng từ từ. Vòng thường được tháo ra sau ba tuần để có kinh lại và một chiếc vòng mới được đặt vào cuối kỳ kinh tiếp theo. 

Ưu điểm của phương pháp này không chỉ giúp giảm lượng máu kinh chảy ra, kết thúc kỳ kinh sớm hơn mà còn giảm đau bụng kinh và giúp kinh nguyệt đều đặn hơn. Một điểm nổi bật của thuốc nữa là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung khoảng 50%. 

Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai để nhanh hết kinh trong 1 ngày

Việc sử dụng thuốc thường luôn có tác dụng phụ kèm theo và thuốc tránh thai cũng không ngoại lệ, dù các trường hợp này rất hiếm khi xảy ra. Thuốc có thể gây ra:

  • Các đốm máu không đều màu,
  • Gây buồn nôn
  • Đau ngực
  • Ảnh hưởng đến ham muốn trong quan hệ tình dục

Ai không nên dùng thuốc tránh thai để đẩy nhanh kinh nguyệt? Phương pháp uống thuốc nhanh sạch kinh này không phù hợp với: Phụ nữ trên 30 tuổi; Người nghiện thuốc lá; Người có cục máu đông trong tĩnh mạch.

4. Thuốc viên chỉ chứa progestogen

Uống thuốc gì để nhanh sạch kinh? Thuốc viên chỉ chứa progestogen có thể là một lựa chọn cho bạn.

Hoạt động tương tự thuốc tránh thai kết hợp nhưng thành phần của thuốc chỉ chứa hormone progesterone. Nếu progestogen được dùng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt thì niêm mạc tử cung sẽ không có khả năng hình thành và dày lên, do đó sẽ rất ít bong ra khi đến kỳ.

Biện pháp này giúp giảm chảy máu khoảng 85% và có tác dụng khá nhanh. Vì vậy, thuốc này có thể được dùng như một phương pháp điều trị ngắn hạn. Giống như các loại thuốc khác, thuốc viên chỉ chứa progestogen có thể gây đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau vú.

5. Danazol – thuốc làm hết kinh trong 1 ngày?

Không có nghiên cứu ghi nhận Danazol có thể làm cho bạn nhanh hết kinh trong 1 ngày, 2 ngày.

Đây là thuốc ngăn chặn chu kỳ rụng trứng bình thường và làm giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Từ đó có thể làm cho kinh nguyệt ngừng hoàn toàn ở một số người.

Danazol có thể giúp giảm nhanh 65% lượng máu chảy. Thế nhưng, thuốc nhanh hết kinh này có nguy cơ khiến kinh nguyệt ngưng vĩnh viễn và nhiều tác dụng phụ như tăng cân, nổi mụn. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. 

Có cách nào để kết thúc kỳ kinh mà không dùng thuốc không? 

làm gì để nhanh hết kinh

Bên cạnh việc dùng thuốc, một số biện pháp dưới đây cũng thường được gợi ý để các chị em phụ nữ áp dụng và có thể kết thúc kỳ kinh nhanh hơn, chẳng hạn như:

1. Quan hệ tình dục

Mặc dù nghe khá lạ lùng, nhưng việc quan hệ tình dục hay cụ thể là đạt cực khoái thực sự có thể rút ngắn ngày hành kinh. Các nhà nghiên cứu đã lý giải nguyên lý cho phương pháp này như sau “các cơn co thắt cơ tử cung khi đạt cực khoái có thể giúp tống máu ra khỏi tử cung.

Vì thế, dù cơ thể nhận được khoái cảm thông qua tự sướng hoặc bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào cũng có thể giúp tử cung tống xuất máu ra nhanh hơn”. Việc đạt cực khoái cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác, trong đó có cả việc giảm đau bụng kinh. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu lý quan hệ an toàn vì nguy cơ nhiễm khuẩn khi quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt cao hơn bình thường.

2. Tập thể dục thường xuyên

Việc duy trì thói quen tập thể dục không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, mà còn giúp lưu lượng kinh nguyệt nhẹ hơn. Nhớ đó, số ngày hành kinh cũng có thể giảm dần. Mặt khác, thói quen tập thể dục có thể làm giảm giữ nước, giảm đầy hơi và giảm chuột rút, những triệu chứng hành kinh phổ biến. 

Nhưng trước khi luyện tập theo một kế hoạch nào đó, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì thể thao quá mức có thể  làm giảm quá nhiều chất béo trong cơ thể. Điều này có thể làm giảm chỉ số khối cơ thể (BMI), ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nội tiết tố và sức khỏe sinh sản. 

3. Uống trà thảo mộc

uống trà thảo mộc để cách nhanh hết kinh trong 2 ngày

“Uống thuốc gì để nhanh hết kinh?” Câu trả lời là theo chia sẻ của nhiều chị em, việc dùng một số loại thảo dược cũng có thể giúp giảm bớt kinh nguyệt kéo dài và đau bụng kinh, gồm:

  1. Thì là có đặc tính giảm đau và chống viêm có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và giảm lượng máu lưu thông trong kỳ kinh nguyệt.
  2. Gừng có thể giúp giảm bớt lượng máu chảy ra.
  3. Lá mâm xôi có đặc tính thư giãn cơ, từ đó, có thể làm giảm các cơn co thắt tử cung và ngăn ngừa máu chảy kéo dài.

>> Đọc ngay: Ăn gì để nhanh ra kinh nguyệt? Chọn ngay 8 thực phẩm sau!

Đôi khi, việc kết thúc kỳ hành kinh nhanh hơn để không ảnh hưởng đến kế hoạch, không phải là vấn đề gì to lớn, chỉ cần bạn làm điều đó theo cách an toàn.

Lưu ý là kết quả sử dụng thuốc còn phụ thuộc từng cá nhân và không nên lạm dụng thường xuyên vì loại thuốc này ức chế chu kỳ hormone tự nhiên của cơ thể.
Do đó, tốt nhất trong những trường hợp “bất đắc dĩ”, bạn mới nên sử dụng và cần trở lại chu kỳ kinh nguyệt bình thường càng sớm càng tốt. 

Hello Bacsi hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về các loại thuốc để nhanh hết kinh.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Dược · Đại học Nguyễn Tất Thành


Tác giả: Nhi Bui · Ngày cập nhật: 31/08/2023

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo