Con tôm tít: 4 tác dụng tuyệt vời và cách ăn đúng chuẩn

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/10/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Con tôm tít còn có tên gọi khác là bề bề hoặc tôm bọ ngựa. Khi con sống, tôm tít có tính khí khá hung dữ. Tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng, tác dụng của tôm tít mang lại nhiều lợi ích cho mắt, tim mạch và xương khớp.

Vậy cụ thể tác dụng tôm tít là gì? Cách ăn tôm tít thế nào để tận hưởng trọn vẹn hương vị của loại hải sản này? Hãy cùng tìm hiểu!

4 tác dụng của con tôm tít

1. Thịt con tôm tít có khả năng hạn chế suy nhược 

Thịt của con tôm tít chứa nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vitamin B12. Dưỡng chất này hỗ trợ tích cực cho quá trình tổng hợp protein và chuyển hóa năng lượng để cơ thể khỏe mạnh.

2. Ăn tôm tít có tác dụng gì? tốt cho mắt

Cũng như các loại hải sản khác, thịt tôm tít cũng dồi dào hàm lượng omega-3. Trong khi đó, dưỡng chất này có vai trò tích cực trong việc hỗ trợ thị lực và tăng cường sức khỏe của dây thần kinh thị giác. Tác dụng của tôm tít đặc biệt có lợi cho thị giác của trẻ nhỏ.

3. Tác dụng của tôm tít: tốt cho tim mạch

Hàm lượng protein, sắt và chất béo có lợi trong thịt con tôm tít có lợi cho việc tuần hoàn máu. Quá trình tuần hoàn máu càng diễn ra thuận lợi thì hệ tim mạch càng khỏe mạnh.

4. Thịt tôm tít tốt cho hệ xương khớp

Trẻ em, người già và những người có vấn đề về xương khớp nên thường xuyên ăn thịt con tôm tít để bổ sung canxi.

Thịt tôm tít giàu canxi. Điều này vừa hỗ trợ người dùng được bổ sung canxi có lợi cho sự phát triển xương, khớp vừa ngăn ngừa tình trạng loãng xương, viêm khớp ở người lớn tuổi.

Giá tôm tít bao nhiêu?

tôm tít giá bao nhiêu

Tôm tít giá bao nhiêu là thắc mắc chung của nhiều người khi muốn tìm mua loại hải sản này.

Thực tế, không có đáp án cụ thể cho cho câu hỏi tôm tít giá bao nhiêu. Giá tôm tít phụ thuộc vào kích thước con tôm tít, thời vụ, thị trường và nơi cung cấp sản phẩm.

Ở nhà hàng hoặc các cửa hàng hải sản tươi sống, giá tôm tít tươi, sống cỡ 12-17 con/kg dao động trong khoảng 500.000 đến 700.000.

Trong khi đó, mức giá tôm tít cỡ này ở các điểm bán hàng trực tuyến nằm trong khoảng 300.000 đến 450.000 đồng/kg chưa tính phí vận chuyển.

Cách ăn con tôm tít

Cách ăn tôm tít

Có thể những người chưa từng ăn thịt tôm tít sẽ không biết cách ăn tôm tít thế nào cho đúng.

Trong cách ăn tôm tít, điều quan trọng nhất là nó phải được nấu chín. Trước khi chế biến tôm tít, bạn cần đảm bảo con tôm tươi, sống để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của loại hải sản này. Sau đó, bạn dùng kéo cắt một phần nhỏ ở đuôi và hai bên hông tôm tít rồi lột vỏ theo chiều từ dưới lên trên.

Nhiều người thường chỉ ăn phần thịt tôm, bỏ vỏ và phần chân. Tuy nhiên, chúng ta có thể tận dụng phần chân sau khi tách thịt để nấu nước dùng cho món lẩu hoặc món canh. Nước dùng nấu từ phần chân của tôm tít có thể thay cho nước hầm xương.

Bạn có thể chế biến tôm tít thành nhiều món ngon như tôm tít hấp, tôm tít rang muối, tôm tít rang me… Dù với cách chế biến tôm tít nào thì cách ăn tôm tít phải đúng mới thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy