10 lời khuyên khi mua ngũ cốc nguyên hạt

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 10/04/2018
Chia sẻ ngay!

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt là nguồn quan trọng chứa các chất dinh dưỡng như kẽm, magiê, vitamin B và chất xơ. Có rất nhiều cách để chọn ngũ cốc nguyên hạt nhưng nếu không được bảo quản đúng cách và quá hạn sử dụng, dầu trong ngũ cốc nguyên hạt có thể gây hư hỏng. Hãy xem xét những lời khuyên sau để chọn sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt một cách chính xác, giữ cho chúng được tươi ngon và an toàn.

1. Xem kĩ nhãn hiệu

Ngũ cốc nguyên hạt rất dễ để chuẩn bị cho bữa ăn. Chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, ngũ cốc ăn sáng, và các loại thực phẩm chế biến khác. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng ngũ cốc trên nhãn để lựa chọn những thực phẩm ít natri, chất béo bão hòa (rắn) và đường.

2. Tìm từ “nguyên chất” ở phần đầu danh sách thành phần

Một số thành phần ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cả yến mạch, bột mì nguyên cám, bắp nguyên hạt, gạo lứt nguyên hạt, gạo dại, và lúa mạch đen nguyên chất. Nếu các thực phẩm trên nhãn nói rằng “bột ngũ cốc”, “100% lúa mì”, “nhiều chất xơ” hoặc có màu nâu thì có thể không phải là sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt.

 3. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt cho trẻ em

Bạn có thể tập cho con trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt bằng cách từ từ thêm ngũ cốc vào công thức nấu ăn yêu thích, các bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ ở nhà. Thực đơn ngũ cốc cho trẻ cần phù hợp với độ tuổi và khẩu vị.

4. Tìm chất xơ trên nhãn hiệu sản phẩm

Nếu các sản phẩm cung cấp ít nhất 3 g chất xơ cho mỗi khẩu phần, hãy chọn chúng ngay. Nếu nó chứa 5 g chất xơ hoặc nhiều hơn trong mỗi khẩu phần, đó là một nguồn chất xơ tuyệt vời.

5. Gluten có trong ngũ cốc nguyên hạt hay không?

Những người không thể ăn gluten trong lúa mì có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt nếu lựa chọn một cách cẩn thận. Có rất nhiều sản phẩm hạn như kiều mạch, yến mạch được chứng nhận không gluten. Bột yến mạch, bỏng ngô, gạo lứt, gạo dại, và hạt diêm mạch cũng phù hợp với chế độ ăn không gluten.

6. Kiểm tra độ tươi

Mua các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được đóng gói chặt chẽ và trong bao bì kín. Ngũ cốc phải luôn tươi và có mùi tươi mới. Ngoài ra, kiểm tra ngày hết hạn và hướng dẫn bảo quản trên bao bì.

7. Bảo quản cẩn thận

Khi bảo quản ngũ cốc từ thùng lớn, sử dụng thùng chứa hàng với nắp chặt và giữ ở nơi mát mẻ, khô ráo. Thùng kín rất quan trọng cho việc duy trì độ tươi mát và làm giảm khả năng sâu bọ hoặc độ ẩm phá hoại.

8. Mua vừa đủ

Mua số lượng nhỏ các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt để làm giảm sự hư hỏng. Hầu hết các ngũ cốc trong bao bì kín có thể được bảo quản trong tủ đông đá.

9. Gói lại

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì gốc, đóng chặt với một nút khóa nhanh hoặc nút vặn. Tủ lạnh sẽ nhanh chóng làm bánh mì mất độ ẩm và cũ đi. Bánh mì được gói đúng cách sẽ bảo quản tốt trong tủ đá.

10. Thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Bởi vì các loại ngũ cốc có loại và lượng dầu khác nhau, nên thời hạn sử dụng cũng khác nhau. Hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giữ trong tủ lạnh 2-3 tháng và trong tủ đông 6-8 tháng. Gạo lứt nấu chín có thể được làm lạnh 3-5 ngày và có thể được đông lạnh đến 6 tháng.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
  happy unhappy"

  Bài có nhiều người đọc

  7 tác hại của hạt điều khi bạn ăn quá nhiều

  Nếu ăn hạt điều không đúng cách, bạn có thể gặp phải những tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. Vậy những tác hại của hạt điều là gì?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ

  Công dụng của vỏ cam: Giảm cân, tốt cho sức khỏe

  Công dụng của vỏ cam phơi khô khá đa dạng và dễ dàng khiến nhiều người cảm thấy thú vị, chẳng hạn như hỗ trợ giảm cân, tiềm năng ngừa ung thư.

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên

  Tác dụng lòng đỏ trứng gà khiến bạn phải ngạc nhiên!

  Có câu nói rằng: “Mỗi ngày ăn một lòng đỏ trứng gà, bạn sẽ chẳng phải gặp bác sĩ". Vậy tác dụng lòng đỏ trứng gà là gì và nó có thực sự tốt?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Thùy Trang

  Đàn ông ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không?

  Trứng gà không chỉ tốt cho não mà còn bảo vệ sức khỏe tim mạch, nhưng liệu thói quen ăn trứng gà sống có tốt cho tinh trùng không?

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ

  Bạn có thể quan tâm

  lợi ích của rượu vang

  Những lợi ích của rượu vang mà bạn không thể bỏ qua

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 02/06/2020
  vitamin b3 có trong thực phẩm nào

  16 thực phẩm giàu vitamin B3 giúp bạn khỏe mạnh

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 31/05/2020
  tác dụng của nước ép dứa

  7 tác dụng của nước ép dứa với sức khỏe

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Hoa Vũ
  Ngày đăng 31/05/2020
  quả lê ki ma

  Quả lê ki ma (quả trứng gà): Ngon và bổ dưỡng

  Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
  Tác giả Trần Lê Phương Uyên
  Ngày đăng 29/05/2020