Hơi thở có mùi vì đâu?

Hơi thở có mùi có thể làm cho bạn cảm thấy tự ti trong rất nhiều hoạt động hằng ngày. Hôi miệng là tình trạng không hiếm gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra. Dưới đây là những thủ phạm khiến hơi thở có mùi và những phương pháp tại nhà giúp làm giảm tình trạng này.

Nguyên nhân nào gây ra chứng hôi miệng?

Thực phẩm

Rượu chính là nguyên nhân làm tăng sự phát triển của vi khuẩn gây hôi miệng. Uống nhiều cà phê, ăn các loại thức ăn cay, hút thuốc lá cũng có tác hại tương tự.

Lưỡi

Vi khuẩn ở lưỡi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hôi miệng. Bạn hãy chà sạch lưỡi bằng bàn chải đánh răng hoặc cạo lưỡi nhé.

Chế độ ăn ít tinh bột

Khi bạn cắt giảm tinh bột và tăng lượng đạm ăn vào, cơ thể sẽ bắt đầu đốt cháy mỡ để cung cấp năng lượng. Quá trình này tạo ra các hợp chất xeton làm hơi thở có mùi.

Cảm cúm

Nhiễm khuẩn đường hô hấp như cảm cúm hay viêm phế quản có thể dẫn đến hôi miệng.

Vết loét

Vết loét bản thân nó không phải là vấn đề gây ra hôi miệng. Tuy nhiên, một loại vi khuẩn gây loét là HP có thể gây ra hơi thở khó chịu.

Thuốc men

Hơn 400 loại thuốc kê đơn và không kê đơn, gồm các loại thuốc trầm cảm, chống dị ứng có thể cản trở dòng chảy nước bọt và là nguyên nhân gây ra hơi thở khó chịu trong miệng của bạn.

Viêm amidan

Những khối viêm màu trắng, bao gồm vi khuẩn, vụn thức ăn, các tế bào chết và chất nhầy bị mắc kẹt trong amidan của bạn. Thường thì chúng vô hại nhưng lại gây ra mùi khó chịu.

Hoa quả sấy khô

Những loại thực phẩm này có nhiều đường và các vi khuẩn gây mùi rất thích ăn chúng. Hơn nữa các loại quả này dễ bị dính và mắc kẹt giữa các răng.

Ợ nóng hoặc dịch dạ dày trào ngược

Đây là hai triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Căn bệnh này cũng là nguyên nhân gây ra chứng hôi miệng.

Sâu răng

Thức ăn có thể bị mắc vào răng, lâu ngày dẫn đến sâu răng, các bệnh về nướu và gây hôi miệng.

4 phương pháp tại nhà có thể giảm mùi của hơi thở

Kích thích lượng nước bọt

Ngừa khô miệng bằng cách nhai kẹo cao su, kẹo ngậm hoặc kẹo bạc hà không đường. Bạn có thể thử Xylitol, đây là một chất làm ngọt không chứa sucrose và Xylitol còn giúp ngừa sâu răng.

Ăn những trái cây và rau có nhiều chất xơ

Một trong những cách đơn giản để loại bỏ vi khuẩn trong miệng là ăn một quả táo một ngày.

Uống các thực phẩm chức năng

Bạn có thể uống vitamin C, D, E và B. Các vitamin này có hiệu quả để giúp loại bỏ chất nhầy dư thừa và độc tố tự nhiên.

Đánh răng thường xuyên với baking soda

Các vi khuẩn gây mùi phát triển mạnh trong môi trường axit. Đánh răng bằng baking soda giúp trung hòa axit thừa có trong khoang miệng. Từ đó ngăn ngừa chứng hôi miệng hiệu quả.

Bạn có thể đánh tan mùi hôi trong miệng bằng cách hiểu rõ thủ phạm gây ra từ đó tránh xa chúng và có những phương pháp hiệu quả để giảm mùi trong hơi thở của mình.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười Một 21, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Nguyễn Thị Phòng Thạc sĩ - Bác sĩ

Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Thị Phòng tốt nghiệp chuyên ngành Bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Răng Hàm Mặt Hà Nội khóa 2003 - 2009. Chị đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ chuyên khoa răng hàm mặt – Đại học Y Hà Nội năm 2014. Chị từng là bác sĩ chỉnh nha quốc tế của tổ chức nắn chỉnh răng POS – Mỹ và bác sỹ chỉnh nha không mắc cài Invisalign của Mỹ. Hiện tại, chị đang là bác sỹ chỉnh nha chính của Nha Khoa Dr.Beam. Chị có quan điểm làm việc "Những hành động xuất phát từ trái tim sẽ đi tới được trái tim". Vì vậy, chị luôn tận tâm, nhẹ nhàng, hết lòng vì bệnh nhân. Tại Hello Bacsi, chị tham vấn y khoa các bài viết về chăm sóc răng miệng cho người lớn và trẻ nhỏ.

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO:

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Y Hà Nội
2003-2009: Tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt - Đại học Răng Hàm Mặt
2012-2014: Bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Răng Hàm Mặt - Đại học Y Hà Nội

 

Thêm
Bài viết mới nhất