home

Tài trợ bởi

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

6 mẹo giúp bệnh nhân khó thở luyện tập thể dục dễ dàng hơn

6 mẹo giúp bệnh nhân  khó thở luyện tập thể dục dễ dàng hơn

Tình trạng nghẹt mũi khó thở thường cản trở quá trình luyện tập thể dục của nhiều người. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này?

Luyện tập thể dục là một phần quan trọng giúp bạn duy trì một sức khỏe vàng. Tuy nhiên, điều này dường như trở nên vô cùng khó khăn đối với những người đang gặp phải tình trạng nghẹt mũi khó thở. Với những mẹo dưới đây, những bệnh nhân nghẹt mũi khó thở có thể luyện tập thể dục một cách dễ dàng.

Duy trì hơi thở hiệu quả trong quá trình luyện tập

Bạn hãy duy trì việc hít vào và thở ra bằng mũi. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp thở mím môi. Phương pháp này được thực hiện bằng cách hít vào bằng mũi, nhưng thở ra bằng miệng với môi chúm lại (giống như huýt sáo). Điều này giúp hơi thở của bạn đều đặn hơn và duy trì sức chịu đựng trong suốt quá trình luyện tập.

Lựa chọn các bài tập phù hợp

Khi gặp phải tình trạng nghẹt mũi khó thở, điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn các hình thức luyện tập phù hợp. Các môn thể thao hay các hoạt động đòi hỏi sự gắng sức cao độ như bóng đá và chạy đường dài sẽ là thách thức đối với các bệnh nhân khó thở. Trong khi đó, những môn thể thao với cường độ thấp như yoga, aerobic, đi bộ, đặc biệt là bơi lội, rất thích hợp với họ.

Sử dụng các loại thuốc dạng xịt

Đối với những bệnh nhân khó thở, đặc biệt là do bệnh hen suyễn gây nên, bác sĩ thường khuyên họ dùng các loại thuốc dạng xịt. Các loại thuốc này đóng vai trò như một phao cứu sinh giúp cắt giảm triệu chứng khó thở một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, các loại thuốc dạng xịt còn giúp bạn kéo dài thời gian luyện tập mà không cần phải lo lắng về tình trạng khó thở của mình.

Khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập một cách phù hợp

Luyện tập thể dục ngay mà không khởi động có thể gây tổn thương cho cơ thể và đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang gặp phải tình trạng nghẹt mũi khó thở. Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành khoảng 5 phút để thư giãn sau khi luyện tập để giúp các cơ phục hồi tốt. Nếu bỏ qua giai đoạn khởi động trước khi tập và thư giãn sau khi tập, tình trạng khó thở của bạn có thể sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Đừng nên luyện tập thể dục khi cơ thể không được khỏe

Khi mắc bệnh cảm lạnh hay cảm cúm, bạn có thể sẽ cảm thấy nghẹt mũi khó thở. Thêm vào đó, nếu bạn không dành thời gian nghỉ ngơi mà vẫn cố gắng tập thể dục thì tình trạng khó thở sẽ trở nên trầm trọng hơn. Do đó, bạn nên hạn chế tập thể dục khi mắc bệnh.

Lắng nghe cơ thể mình

Nếu cảm thấy khó thở trong quá trình luyện tập thì bạn nên dừng lại và nghỉ ngơi. Khó thở thường xuyên khi tập thể dục là dấu hiệu chứng tỏ bạn nên lựa chọn một hình thức luyện tập khác.

Tập thể dục là một cách tuyệt vời giúp bạn duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn hãy lựa chọn các môn thể thao hay các hoạt động phù hợp với bản thân để giảm thiểu tình trạng nghẹt mũi khó thở khi luyện tập.

Nếu tình trạng nghẹt mũi khó thở của bạn là một triệu chứng của bệnh hen suyễn hay các bệnh về đường hô hấp khác, bạn đừng bỏ qua việc dùng thuốc thường xuyên để các hoạt động hàng ngày của bạn diễn ra bình thường.

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng máy xông mũi họng để hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp tại nhà. Đây là thiết bị được nhiều người tin dùng do tính tiện lợi và hiệu quả mà chúng mang lại.

Bạn có thể lựa chọn máy xông mũi họng nén khí (máy xông khí dung) OMRON NE-C801. Sản phẩm này với thiết kế kế nhỏ gọn, bền, chạy êm là sự lựa chọn kinh tế và hiệu quả thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi trong gia đình.

Máy xông mũi họng OMRON NE-C801

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Chi tiết về sản phẩm Omron và các chương trình khuyến mại, vui lòng truy cập website: https://omron-yte.com.vn/

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

6 Tips for Exercising with Breathing Problems http://www.fitday.com/fitness-articles/fitness/exercises/6-tips-for-exercising-with-breathing-problems.html Ngày truy cập: 05/09/2017

11 Breathing Tips for People With COPD http://www.webmd.com/lung/copd/features/copd-breathing-tips#1  Ngày truy cập: 05/09/2017

Ảnh tác giả
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả: Thảo Vy
Ngày cập nhật: 18/10/2017
x