backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ mấy tuổi biết nói? Các mốc tập nói của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 09/01/2024

Trẻ mấy tuổi biết nói? Các mốc tập nói của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ mấy tuổi biết nói là thắc mắc mà nhiều bố mẹ hiện nay quan tâm. Việc nắm rõ những cột mốc trẻ biết nói khi nào sẽ giúp bạn nhận ra con có chậm nói hay không và các vấn đề liên quan khác.

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ cùng bạn truy tìm lời đáp cho vấn đề trẻ bao nhiêu tháng biết nói, từ đó hướng dẫn bạn cách tập nói cho bé hiệu quả.

Trẻ mấy tuổi biết nói? Các mốc tập nói của trẻ

Trước khi bé bắt đầu biết nói, cột mốc đầu tiên bé sẽ đạt được là phát ra những âm thanh rù rì. Bé sẽ phát ra những âm thanh rù rì với nhiều giai điệu và âm vực khác nhau cho đến khi bé biết nói.

Thông thường, cuộc nói chuyện đầu tiên của bé sẽ không dùng lời nói. Bé sẽ nói chuyện với bạn thông qua các cử chỉ và hành động mà không có bất kỳ âm thanh nào như nheo mắt, nhăn mặt… Những cử chỉ này giúp bé bày tỏ các nhu cầu như đói, sợ hãi, buồn ngủ, lo lắng…

Sau giai đoạn này, hầu hết trẻ nhỏ bắt đầu bập bẹ nói. Vậy, trẻ biết nói khi nào? Để có được câu trả lời hoàn chỉnh, điều bạn cần làm là tìm hiểu về những cột mốc phát triển quan trọng về ngôn ngữ của trẻ, từ đó hiểu rõ bé có đang phát triển bình thường hay không.

Vậy, bé bao nhiêu tháng biết nói? Dưới đây là những cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ:

1. Trẻ 3 tháng tuổi

Trẻ 3 tháng tuổi thường quan sát nhiều hơn trước. Bé sẽ bắt đầu lắng nghe giọng nói của bạn, theo dõi cử động môi và bắt đầu phân biệt các giọng nói và âm thanh khác nhau.

Bé cũng bắt đầu thể hiện sự phấn khích khi có âm nhạc. Đó có thể là bản nhạc mà bạn mở cho bé nghe, âm thanh tiếng chim hót, tiếng vỗ tay theo nhịp điệu.

Bạn cũng sẽ cảm nhận được sự yêu thích của bé đối với một số âm thanh nhất định, chẳng hạn bé thích nghe giọng phụ nữ hơn là giọng đàn ông. Nếu mẹ là người chăm sóc chính thì bé sẽ cảm thấy như vậy. Nếu bạn có cho một bé nghe một số âm thanh khi bé còn ở trong bụng thì lúc này bé sẽ thích những âm thanh này hơn.

Vậy, trẻ mấy tháng tuổi biết nói? Bé 3 tháng tuổi biết nói chưa? Sau 3 tháng, bé sẽ bắt đầu tạo ra những âm thanh rù rì khác nhau và lặp đi lặp lại nhiều lần.

2. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 6 tháng tuổi

trẻ mấy tuổi biết nói?

Nếu sau 3 tháng tuổi, các bé đã phát ra những âm thanh rù rì, vậy thì trẻ mấy tháng bập bẹ nói? Khi được 6 tháng tuổi, nhiều bé bắt đầu tập nói bập bẹ và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên mà bé nói có thể là “ba-ba” hoặc “ma-ma”.

Ở giai đoạn cuối tháng thứ 6 đầu tháng thứ 7, bé sẽ bắt đầu phản ứng lại khi nghe được gọi tên. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ khi ở nhà, bé sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Cũng ở lứa tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để bày tỏ cảm xúc của bản thân như hạnh phúc, buồn, sợ hãi, tức giận…

Vậy, có phải trẻ đã biết nói ở độ tuổi này? Trẻ mấy tuổi biết nói? Đừng nhầm lẫn những âm thanh đầu tiên của bé là những lời nói chuyện. Dù bé có nói “ba-ba”, điều đó không có nghĩa là bé đang gọi “bố”. Đa số những từ mà bé phát ra trong giai đoạn này đều là ngẫu nhiên.

3. Trẻ 9 tháng tuổi

Khi bé được 9 tháng tuổi, nhiều phụ huynh cảm thấy thắc mắc không biết trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói? Thực tế, bé 9 tháng tuổi đã bắt đầu hiểu một số từ cơ bản mà bạn sử dụng.

Bé có thể hiểu được một số từ đơn giản như “xin chào”, “tạm biệt” và thậm chí là từ “không” dù từ bé sử dụng có thể không cùng nghĩa với từ mà bạn đang dùng. Bé bắt đầu dùng nhiều tiếng rù rì hơn ở các tông giọng khác nhau. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu bé sắp biết nói mà bạn nên lưu tâm.

4. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ mấy tuổi biết nói? Bé 1 tuổi có thể nói được một số từ như “mẹ”, “ba” và một vài từ khác. Lúc này, bạn có thể cảm nhận trẻ bắt đầu biết nói nhiều hơn và rõ ràng hơn trước rất nhiều khi con vừa chạm mốc thôi nôi.

Đa số các bé đều nói được một vài từ và biết kết nối từ với nghĩa của chúng. Ví dụ, khi nói “mẹ”, bé sẽ biết rằng từ này chỉ bạn.

Bé sẽ bắt đầu hiểu một số yêu cầu đơn giản như “không”, “ngồi xuống”… Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bé sẽ làm theo những yêu cầu này.

Đến đây, câu trả lời cho vấn đề “Trẻ bao nhiêu tháng biết nói?” đã được rõ ràng.

5. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 18 tháng tuổi

18 tháng trẻ bắt đầu biết nói

Trẻ 18 tháng có thể nói được ít nhất 10 từ. Lúc này, gia đình nên dạy bé tập nói một cách khoa học. Bé cũng có thể chỉ vào các vật thể, các bộ phận trên cơ thể và những người khác nhau để gọi tên.

Trẻ 1 tuổi rưỡi bắt đầu biết nói và cố gắng lặp lại những từ mới mà con nghe được. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện với bé nguyên câu, bé sẽ nhớ được từ cuối cùng và lặp lại nó.

Lưu ý, ở tuổi này, bé vẫn chưa nói tròn vành rõ chữ được, chẳng hạn thay vì nói “uống nước” thì bé sẽ nói “nuốt ước”…

6. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

Với câu hỏi trẻ bao nhiêu tháng biết nói, thì trẻ 2 tuổi đã bắt đầu biết sắp xếp các từ lại với nhau khi nói. Bé sẽ nói được những cụm từ ngắn và tập nói những câu đơn giản.

Ví dụ, bé có thể nói được các câu như “tạm biệt mẹ”, “cho con sữa”…

7. Bé 3 tuổi

Trẻ 3 tuổi đã có nhiều từ vựng hơn. Trẻ bắt đầu biết nói những cụm từ dài hơn. Bé có thể nói và giải thích nghĩa của các từ “buồn”, “hạnh phúc”…

Cách dạy trẻ tập nói

Như vậy là bạn đã biết được trẻ mấy tuổi biết nói. Để hỗ trợ bé tập nói, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau:

  • Trò chuyện với bé về những việc bạn đang làm, chẳng hạn như: “Bố đang hút bụi để con không bị hắt hơi nữa!”.
  • Lặp lại từ bé nói. Ví dụ, nếu bé nói ‘ma-ma’, bạn có thể nói lại ‘ma-ma’. Bạn cũng có thể lặp lại và xây dựng câu dựa trên lời nói của bé. Ví dụ, khi bé nói ‘tàu hỏa’, bạn sẽ nói “Đúng, đó là một con tàu lớn màu đỏ!”.
  • Hãy thể hiện sự quan tâm đến tiếng bập bẹ và cách tập nói của bé bằng cách nhìn vào mắt bé và mỉm cười hưởng ứng.
  • Đọc sách và kể chuyện cho bé nghe.
  • Hát cho bé nghe những bài hát có vần.
  • Khen ngợi nỗ lực tập nói của bé.

Lưu ý về vấn đề trẻ mấy tuổi biết nói

Là bố mẹ, ai cũng hạnh phúc khi được nghe những âm thanh đầu tiên khi trẻ bắt đầu biết nói. Tuy nhiên, mỗi bé có một đặc điểm thể trạng và những cột mốc phát triển riêng biệt ở những thời điểm khác nhau. Do đó, bạn đừng gây áp lực bắt bé phải tập nói khi bé chưa sẵn sàng.

Hãy để bé phát triển theo đúng tốc độ của riêng mình nhé. Con bạn sẽ đạt được cột mốc đó khi bé đã sẵn sàng. Vì vậy, đừng so sánh sự phát triển của bé với “con nhà hàng xóm”.

Trên đây là những chia sẻ của Hello Bacsi về câu hỏi: “Em bé bao nhiêu tháng biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói?”. Hy vọng qua bài viết này, giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về sự hình thành và phát triển khả năng tập nói của trẻ qua từng giai đoạn đầu đời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 09/01/2024

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo