backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ mấy tuổi biết nói? Các dấu hiệu bé sắp biết nói và cộc mốc bé tập nói

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 05/08/2022

  Trẻ mấy tuổi biết nói? Các dấu hiệu bé sắp biết nói và cộc mốc bé tập nói

  Trẻ mấy tuổi biết nói là thắc mắc mà nhiều bố mẹ hiện nay quan tâm. Việc nắm rõ những cột mốc trẻ biết nói khi nào sẽ giúp bạn nhận ra con có chậm nói hay không và các vấn đề liên quan khác. 

  Trẻ bao nhiêu tháng biết nói hay trẻ biết nói khi nào? Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ là mỗi bé có một đặc điểm thể trạng và những cột mốc phát triển riêng biệt ở những thời điểm khác nhau. Con bạn sẽ đạt được cột mốc đó khi bé đã sẵn sàng. Vì vậy, đừng so sánh sự phát triển của bé với “con nhà hàng xóm”. Điều bạn cần làm là tìm hiểu về những cột mốc phát triển quan trọng mà con đã đạt được để đảm bảo rằng bé đang phát triển bình thường.

  Trước khi bé bắt đầu biết nói, cột mốc đầu tiên bé sẽ đạt được là phát ra những âm thanh rù rì. Bé sẽ phát ra những âm thanh rù rì với nhiều giai điệu và âm vực khác nhau cho đến khi bé biết nói. Vậy, bé bao nhiêu tháng biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói?

  Cuộc nói chuyện đầu tiên của bé sẽ không dùng lời nói. Bé sẽ nói chuyện với bạn thông qua các cử chỉ và hành động mà không có bất kỳ âm thanh nào như nheo mắt, nhăn mặt… Bé sẽ có các cử chỉ này để bày tỏ các nhu cầu của mình như đói, sợ hãi, buồn ngủ, lo lắng…

  Trẻ mấy tuổi biết nói?

  1. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 3 tháng tuổi

  Bạn đang băn khoăn không biết trẻ mấy tuổi biết nói? Trẻ 3 tháng tuổi thường quan sát nhiều hơn trước. Bé sẽ bắt đầu lắng nghe giọng nói của bạn, theo dõi cử động môi và bắt đầu phân biệt các giọng nói và âm thanh khác nhau. Bé cũng bắt đầu thể hiện sự phấn khích khi có âm nhạc. Đó có thể là bản nhạc mà bạn mở cho bé nghe, âm thanh tiếng chim hót, tiếng vỗ tay theo nhịp điệu…

  Bạn cũng sẽ cảm nhận được sự yêu thích của bé đối với một số âm thanh nhất định, chẳng hạn bé thích nghe giọng phụ nữ hơn là giọng đàn ông. Nếu mẹ là người chăm sóc chính thì bé sẽ cảm thấy như vậy. Nếu bạn có cho một bé nghe một số âm thanh khi bé còn ở trong bụng thì lúc này bé sẽ thích những âm thanh này hơn.

  Vậy, trẻ mấy tháng biết nói hay bé 3 tháng tuổi biết nói chưa? Sau 3 tháng, bé sẽ bắt đầu tạo ra những âm thanh rù rì khác nhau và lặp đi lặp lại nhiều lần.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Nhận biết dấu hiệu trẻ chậm nói để có cách can thiệp sớm

  2. Trẻ mấy tuổi biết nói? Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 6 tháng tuổi

  trẻ 6 tháng tuổi

  Bé mấy tuổi biết nói? Trẻ mấy tháng bập bẹ nói? 6 tháng tuổi, nhiều bé tập nói bập bẹ và tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Một số từ đầu tiên mà bé nói có thể là “ba-ba” hoặc “ma-ma”.

  Nếu bạn đang thắc mắc trẻ mấy tuổi biết nói, thì khi ở giai đoạn cuối tháng thứ 6 đầu tháng thứ 7, bé sẽ bắt đầu phản ứng lại khi nghe được gọi tên. Nếu bạn nói nhiều ngôn ngữ khi ở nhà, bé sẽ bắt đầu nhận ra điều đó. Ở lứa tuổi này, bé có thể sử dụng âm thanh của mình để bày tỏ cảm xúc của bản thân như hạnh phúc, buồn, sợ hãi, tức giận… Vậy, bé mấy tháng biết nói? Có phải trẻ đã biết nói ở độ tuổi này?

  Đừng nhầm lẫn những âm thanh đầu tiên của bé là những lời nói chuyện. Dù bé có nói “ba-ba”, điều đó không có nghĩa là bé đang gọi “bố”. Đa số những từ mà bé phát ra trong giai đoạn này đều là ngẫu nhiên.

  >>> Bạn có thể quan tâm: Trẻ chậm nói phải làm sao? Câu hỏi đã có lời giải đáp

  3. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 9 tháng tuổi

  Trẻ bao nhiêu tháng thì biết nói hay trẻ em mấy tuổi biết nói? Khi 9 tháng tuổi, bé sẽ bắt đầu hiểu một số từ cơ bản mà bạn sử dụng. Bé có thể hiểu được một số từ đơn giản như “xin chào”, “tạm biệt” và thậm chí là từ “không” dù từ bé sử dụng có thể không cùng nghĩa với từ mà bạn đang dùng. Bé bắt đầu dùng nhiều tiếng rù rì hơn ở các tông giọng khác nhau. Đây cũng chính là một trong những dấu hiệu bé sắp biết nói mà bạn nên lưu tâm.

  4. Trẻ mấy tuổi biết nói? Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 12 tháng tuổi

  Trẻ mấy tuổi biết nói? Lúc 1 tuổi, bé có thể nói được một số từ như “mẹ”, “ba” và một vài từ khác. Lúc này, bạn có thể cảm nhận trẻ bắt đầu biết nói nhiều hơn và rõ ràng hơn trước rất nhiều khi con vừa chạm mốc thôi nôi.

  Đa số các bé đều nói được một vài từ và biết kết nối từ với nghĩa của chúng. Ví dụ, khi nói “mẹ”, bé sẽ biết rằng từ này chỉ bạn.

  newsletter banner

  Bé sẽ bắt đầu hiểu một số yêu cầu đơn giản như “không”, “ngồi xuống”… Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bé sẽ làm theo những yêu cầu này. Đến đây, có lẽ bạn đã có được câu trả lời cần tìm cho vấn đề trẻ mấy tuổi biết nói.

  5. Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 18 tháng tuổi

  18 tháng trẻ bắt đầu biết nói

  Khi nào trẻ biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói? 18 tháng, bé sẽ nói được ít nhất 10 từ, gia đình nên dạy bé tập nói một cách khoa học. Bé cũng có thể chỉ vào các vật thể, các bộ phận trên cơ thể và những người khác nhau để đặt tên. Trẻ bắt đầu biết nói và cố gắng lặp lại những từ mới mà con nghe được. Nếu bạn thường xuyên nói chuyện với bé nguyên câu, bé sẽ nhớ được từ cuối cùng và lặp lại nó.

  Trẻ con mấy tuổi biết nói? Ở tuổi này, bé vẫn chưa nói tròn vành rõ chữ được, chẳng hạn thay vì nói “uống nước” thì bé sẽ nói “nuốt ước”…

  >>> Bạn có thể quan tâm: Bé 20 tháng tuổi: Biết làm những gì, phát triển ra sao

  6. Trẻ mấy tuổi biết nói? Mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi

  Trẻ bao nhiêu tháng biết nói? Khi trẻ 2 tuổi, bé sẽ biết sắp xếp các từ lại với nhau khi nói. Bé sẽ nói được những cụm từ ngắn và tập nói những câu đơn giản. Ví dụ, bé có thể nói được các câu như “tạm biệt mẹ”, “cho con sữa”…

  7. Cột mốc bé 3 tuổi

  Trẻ mấy tháng biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói? Lúc này, bé sẽ có nhiều từ vựng hơn. Trẻ bắt đầu biết nói những cụm từ dài hơn. Bé có thể nói và giải thích nghĩa của các từ “buồn”, “hạnh phúc”…

  Là bố mẹ, ai cũng hạnh phúc khi được nghe những âm thanh đầu tiên khi trẻ bắt đầu biết nói. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà gây áp lực bắt bé phải tập nói khi bé chưa sẵn sàng. Hãy để bé phát triển theo đúng tốc độ của riêng mình nhé.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói: Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

  Trên đây là những chia sẻ của Hello Bacsi về câu hỏi: “Em bé bao nhiêu tháng biết nói hay trẻ mấy tuổi biết nói?’. Hy vọng qua bài viết này, giúp bố mẹ có cái nhìn tổng quan hơn về sự hình thành và phát triển khả năng tập nói của trẻ qua từng giai đoạn đầu đời.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Bich Ngan · Ngày cập nhật: 05/08/2022

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo