backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói: Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm · Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 20/12/2021

  Dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói: Nhận biết sớm để điều trị hiệu quả

  Bé cưng nhà bạn đã 3 tuổi nhưng chưa biết nói? Liệu có phải con thật sự chưa biết nói hay chỉ đơn giản là bé đang ngại hoặc lười nói? Vậy đâu là các dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thực sự?

  Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giúp bạn nhận biết chính xác những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói, đồng thời đề xuất một số nơi khám chữa bệnh uy tín cho tình trạng này.

  Phần lớn trẻ 3 tuổi có thể nói và hiểu những gì?

  Trẻ 3 tuổi có thể phát triển khả năng nói với tốc độ khác nhau, tuy nhiên, vẫn có một số mốc quan trọng chung mà các bé có thể đạt được ở độ tuổi này. Thông thường, trẻ gần hoặc đủ 3 tuổi có thể biết và nói khoảng 500 – 900 từ. Đồng thời, khi trẻ nói, người nghe (kể cả người lạ) cũng có thể hiểu được điều trẻ nói. Các bé thường bắt đầu bằng những câu ngắn gọn với 2 hoặc 3 từ, rồi tăng dần lên câu 4 – 5 từ.

  Không những thế, đa số trẻ 3 tuổi còn có khả năng nhớ những vần điệu hoặc lời bài hát đơn giản. Bé cũng có thể sử dụng những câu nói thông dụng như “cảm ơn”, “xin lỗi” dễ dàng. Ngoài ra, ở độ tuổi này, các bé có thể đề cập đến bản thân và những người thân xung quanh bằng cách sử dụng tên riêng.

  Bên cạnh đó, khi được 3 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu hiểu ý nghĩa của một số câu hỏi và câu mệnh lệnh, như “đặt nó trên bàn”, “bỏ nó xuống”… Con bạn cũng có khả năng ghi nhớ tên màu sắc và hiểu các khái niệm mô tả (ví dụ: lớn – nhỏ, cao – thấp…). Ngoài ra, bé cũng có thể hiểu được các câu dài, trả lời được họ tên, tuổi của bản thân. Đây là giai đoạn trẻ rất ham học hỏi và khám phá mọi thứ xung quanh, do đó trẻ liên tục đặt những câu hỏi như tại sao, cái gì…

  Trẻ em có thể phát triển với những tốc độ khác nhau. Nhưng đa số ở nhóm tuổi này, trẻ có thể phân biệt cách xưng hô với mọi người xung quanh, biết sợ hãi về một số vấn đề như bóng tối, quái vật … nhớ được vài sự kiện nhất định và nỗ lực giải quyết thử thách. 

  “Điểm mặt” những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói

  Ở một số trẻ, mặc dù đã đến 3 tuổi, nhưng khả năng nói vẫn còn rất hạn chế. Tuy chưa nói được, nhưng hầu hết trẻ rơi trường hợp này có thể hiểu được điều người khác nói, mặc dù vẫn có một số ít các bé không hiểu được. Một số dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói thường gặp bao gồm:

  1. Sử dụng cử chỉ để giao tiếp

  trẻ chưa biết nói ra hiệu

  Một trong những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói là sử dụng các cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Đây cũng là cách để bạn nhận ra rằng trẻ 3 tuổi chưa biết nói có thể hiểu những gì bạn đang nói hay không. Ví dụ, nếu bạn nói điều gì đó mà trẻ không thích, bé có thể biểu hiện điều đó bằng cách biểu thị cảm xúc gương mặt và thông qua thái độ. 

  Trẻ 3 tuổi chưa biết nói cũng sẽ sử dụng tay để xác định những thứ bé muốn. Ngoài ra, các bé còn sử dụng ngôn ngữ cơ thể để biểu đạt trạng thái đói hoặc mệt. Thông thường, trẻ gặp vấn đề về giao tiếp bằng lời nói sẽ bắt đầu sử dụng cử chỉ khi được khoảng 1,5 tuổi để thực hiện mục đích này. Tuy nhiên, có thể lúc đó cha mẹ ít chú ý đến đặc điểm này. 

  2. Hiếm hoặc không thể nói các câu cơ bản

  Khi được 36 tháng tuổi, rất ít trẻ có khả năng trò chuyện trôi chảy bằng những câu nói đầy đủ. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, các bé có thể tạo ra những câu ngắn gọn bằng cách kết hợp 2 – 5 từ. Nhưng nếu con bạn đã 3 tuổi mà không thể làm được điều này hoặc chỉ có thể bắt chước lời nói hoặc hành động, không thể tự nói ra các từ hoặc cụm từ đây có thể là dấu hiệu cho thấy chưa biết nói. Khi đó, bạn cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia ngôn ngữ.

  3. Khó phát ra âm thanh là một dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói

  Hầu hết trẻ em 3 tuổi đều có khả năng bộc lộ cảm xúc và cảm giác bằng âm thanh. Nghĩa là, các bé có thể ré lên khi vui mừng, hét khi tức giận hoặc khóc thành tiếng khi buồn hoặc cảm thấy đau. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi này, nếu con của bạn vẫn chưa thể hoặc cảm thấy khó khăn khi phát ra những âm thanh để thể hiện cảm xúc, bạn nên nói chuyện với các bác sĩ.

  4. Một số dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói khác

  dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói

  Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý một số dấu hiệu khác cho thấy trẻ bị chậm nói dù đã gần hoặc đủ 3 tuổi: 

  • Trẻ không biết được khoảng 200 từ và không thể nói những từ đã học trước đó. Trẻ chỉ nói lặp đi lặp lại một số từ nhất định và không thể sử dụng lời nói đáp ứng nhu cầu giao tiếp của bản thân.
  • Trẻ thường hay nhăn mặt khi nói, khó phát ra âm thanh hay từ ngữ.
  • Trẻ thường bỏ cuộc khi đang cố gắng để nói gì đó hoặc nói bỏ qua từ rất nhiều.
  • Trẻ không thể gọi ba mẹ, ông bà, anh chị… và cũng không thể xưng con hay tên của mình.
  • Trẻ gặp khó khăn khi nói các câu ngắn như “con muốn ăn bánh”, “con muốn đi chơi”…
  • Trẻ không thể hoặc không biết đặt câu hỏi.
  • Bé không làm theo những câu hỏi đơn giản hay câu mệnh lệnh ngắn như “Đội nón lên con!”, “Con muốn ăn gì?”…
  • Trẻ thường nói những câu không rõ ràng mà đến người thân cũng không hiểu. 
  • Trẻ không thích giao tiếp với người ngoài, không tương tác với các bé khác và không muốn tách khỏi ba mẹ hay người chăm sóc.

  Nếu trẻ 3 tuổi chưa biết nói, chậm nói và có vẻ không quan tâm đến việc giao tiếp hoặc bày tỏ cảm xúc của mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ.

  Hãy đọc thêm “Giải mã” những nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi chưa biết nói

  Trẻ 3 tuổi có dấu hiệu chưa biết nói khám ở đâu?

  Khi cảm thấy bé có một số dấu hiệu cho thấy trẻ 3 tuổi chưa biết nói, cha mẹ cần sớm đưa bé đi điều trị. Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ khám và điều trị, hỗ trợ cho trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Tuy nhiên, phụ huynh cần tìm đến những bệnh viện uy tín và chất lượng để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

  Dưới đây là một số bệnh viện chuyên khoa nhi nổi tiếng có thể chẩn đoán và điều trị cho trẻ 3 tuổi chưa biết nói:

  Tại miền Bắc

  Bệnh viện Nhi Trung Ương

  Nếu bạn ở khu vực miền Bắc, hãy đưa trẻ 3 tuổi chưa biết nói đến Bệnh viện Nhi Trung Ương. Khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện là nơi tiếp nhận thăm khám và điều trị cho những trẻ bị chậm nói, tự kỷ, tăng động, chậm phát triển… ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

  Địa chỉ: 18/879 La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội

  Số điện thoại: 0246 2738532 (giờ hành chính)

  Tại miền Trung

  trẻ 3 tuổi chưa biết nói khám ở đâu

  1. Bệnh viện Trung Ương Huế

  Đây là một trong ba Bệnh viện Đa khoa Trung ương lớn nhất cả nước thuộc Bộ Y tế. Bệnh viện là trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước, và hiện đang phấn đấu về mọi mặt để trở thành Trung tâm Y học cao cấp. Trẻ 3 tuổi chưa biết nói sẽ được chẩn đoán và điều trị tại khoa Nhi tổng hợp II, nơi chuyên chữa trị bệnh nhi thuộc bị rối loạn âm ngữ.

  Địa chỉ: 16 Lê Lợi, Thành phố Huế

  Số điện thoại: 0234 3822325

  2. Bệnh viện Đà Nẵng

  Nếu nhận thấy một số dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói, cha mẹ có thể đưa bé đến khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đà Nẵng để được khám và điều trị. Tại đây, trẻ sẽ được chữa trị trong Phòng vận động trị liệu – giao tiếp – ngôn ngữ trẻ em.

  Địa chỉ: 124 Hải Phòng, Thạch Thang, Thành phố Đà Nẵng

  Số điện thoại: 0236 3821118

  3. Bệnh viện Phục hồi Chức năng Đà Nẵng

  Do nhu cầu điều trị trẻ có khó khăn ngôn ngữ nhập viện ngày càng đông nên để điều trị cho trẻ một cách tốt nhất, bệnh viện đã tạo điều kiện và quyết định thành lập khoa Ngôn ngữ trị liệu  nhằm nâng cao chất lượng điều trị và thuận lợi cho việc phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ khó khăn về Ngôn ngữ đến điều trị tại Bệnh viện.

  Trụ sở: Đường Trần Văn Trà, Phường Hòa Xuân, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng 

  Số điện thoại : 02366523166

  Tại miền Nam

  1. Bệnh viện Nhi Đồng 1

  Ở khu vực miền Nam, Bệnh viện Nhi đồng 1 là sự lựa chọn hàng đầu để chữa trị cho trẻ 3 tuổi chưa biết nói.

  Địa chỉ: 341 Sư Vạn Hạnh, Phường 10, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh

  Số điện thoại: 028 39271119

  2. Bệnh viện Nhi Đồng 2

  Ngoài Bệnh viện Nhi Đồng 1, phụ huynh cũng có thể đưa trẻ 3 tuổi chưa biết nói đến Bệnh viện Nhi Đồng 2. Khoa Tâm lý của bệnh viện là nơi tiếp nhận, thăm khám cho những bé bị vấn đề chậm nói.

  Địa chỉ: 14 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Số điện thoại: 028 38295723 – 028 38295724

  Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã cho bạn nhận biết được những dấu hiệu trẻ 3 tuổi chưa biết nói. Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa trẻ đến các bệnh viện được đề xuất để khám và điều trị nếu con bạn mắc chứng chậm nói.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

  Nhi khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ (AIH)


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 20/12/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo