Hỏi – Đáp với Bác sĩ Nhi khoa về Bệnh ở trẻ tại đây!

Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Mới

Dạy con quản lý thời gian không bao giờ là quá muộn

Dạy con quản lý thời gian không bao giờ là quá muộn

Khi lớn lên, kỹ năng quản lý thời gian rất cần thiết cho trẻ. Do đó, bố mẹ có thể dạy con quản lý thời gian ngay từ khi bé còn nhỏ.

Việc dạy con không chỉ dạy cho trẻ về kiến thức, đạo đức mà còn cả việc quản lý thời gian. Nếu trẻ được dạy cách sắp xếp và quản lý thời gian biểu của mình hợp lý thì bạn cũng dễ quản lý và yên tâm hơn trong việc học tập hay vui chơi của con. Sau đây Hello Bacsi sẽ chia sẻ 7 cách giúp trẻ quản lý thời gian thật hiệu quả.

1. Bắt đầu trước khi con bước vào độ tuổi dậy thì

Tất nhiên bố mẹ cũng có thể dạy kỹ năng quản lý thời gian cho con khi trẻ vào tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu dạy sớm thì càng tốt cho con. Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo có thể học cách quản lý thời gian qua các công việc nhỏ, ví dụ như mặc quần áo hoặc dọn đồ chơi. Ngoài ra, với những bé học tiểu học, bạn hãy tập cho con biết quản lý quỹ thời gian bằng cách làm bài tập về nhà và hoàn thành những công việc nhà đơn giản phù hợp với độ tuổi của con.

2. Hướng dẫn con cách tính toán thời gian

Ngay cả những đứa trẻ biết cách xem đồng hồ cũng chưa hẳn thành thục trong việc tính toán thời gian. Bạn có thể giúp con bằng cách đặt đồng hồ đếm ngược thời gian khi con phải hoàn thành một công việc nào đó. Phương pháp này sẽ hỗ trợ bé trong việc phân chia thời gian hợp lý. Tuy nhiên, bạn cũng không nên gắn chặt con với chiếc đồng hồ mà mục tiêu là để bé cảm nhận được 1 giờ, 15 phút hoặc 5 phút là như thế nào.

3. Lập thời gian biểu

Dạy con quản lý thời gian

Bạn nên khuyên con mình có thói quen lập thời gian biểu theo ngày, theo tuần để con quản lý thời gian tốt hơn. Khi có thời gian biểu cho riêng mình, con sẽ dễ dàng biết thời gian hay sự kiện nào là quan trọng và có sự chuẩn bị kỹ càng. Việc lập thời gian biểu và ghi chú trên một quyển lịch cầm tay là cách mà bạn có thể tập cho con mình ngay từ lúc nhỏ.

4. Nghiêm khắc từ những ngày đầu quản lý thời gian

Trong những ngày đầu, nếu yêu cầu con làm theo đúng thời gian đã định trong thời gian biểu thì đây là một việc khó đối với con. Trẻ thường cố gắng hoàn thành đúng công việc đã đề ra nhưng lại không để ý đến thời gian và có thể không tuân theo thời gian biểu. Bạn cần nghiêm khắc truyền đạt cho trẻ việc tuân thủ đúng giờ để trẻ có thói quen ngay từ những ngày bắt đầu áp dụng thời gian biểu.

5. Đừng ép trẻ tham gia quá nhiều hoạt động

Bố mẹ thường có thói quen cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sau thời gian học. Tuy nhiên, bạn hãy để con được tự lựa chọn những hoạt động yêu thích và đảm bảo rằng thời gian biểu của bé cần có khoảng thời gian để nghỉ ngơi.

Quá nhiều hoạt động và những bài tập trên lớp rất dễ khiến trẻ choáng ngợp và cảm thấy mệt mỏi. Vì thế, việc bé tự quản lý và lựa chọn thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa là điều nên làm.

6. Tạo ra những khoảng thời gian trống

Lập kế hoạch và theo sát là điều rất quan trọng. Một phần của lịch trình cũng nên được xen lẫn những khoảng thời gian trống. Con yêu sẽ tận dụng và học cách quản lý thời gian của bản thân nhằm tạo ra khoảnh khắc riêng tư cho bản thân để nghỉ ngơi và làm những gì bé muốn.

7. Cân nhắc phần thưởng

Bố mẹ có thể thưởng cho con vì quản lý thời gian tốt và những phần thưởng đó có thể là động lực tuyệt vời. Tùy thuộc vào ý định của gia đình mà bé sẽ nhận được quà vào mỗi ngày hoặc định kỳ cuối tuần.

Bạn cũng nên sáng tạo phần thưởng cho trẻ chẳng hạn như cùng thưởng thức một bộ phim, dẫn bé đi ăn kem, chơi cờ tỷ phú…


Giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cùng hơn 5.000 bố mẹ khác

Vừa bỏ túi bí quyết chăm sóc bé yêu miễn phí vừa có cơ hội nhận quà hàng tháng tại cộng đồng Nuôi dạy con. Click đăng ký ngay!


Verifying...

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

11 Easy Tips to Teach Your Kids Time Management Skills https://www.thespruce.com/how-to-teach-your-kids-time-management-skills-4126588 Ngày truy cập 27/11/2017

Teaching kids time management https://www.todaysparent.com/family/time-management-tips-kids/#gallery/teaching-kids-time-management/0 Ngày truy cập 27/11/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 06/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh