Mách mẹ 4 cách cho con bú sữa mẹ qua từng tư thế

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nuôi con bằng sữa mẹ rất tốt cho sự phát triển của bé. Bạn có thể tham khảo 4 cách cho con bú sữa mẹ để con được cung cấp nguồn sữa tốt nhất.

Có rất nhiều tư thế bạn và bé có thể phát hiện ra trong khi mẹ cho con bú. Nhưng điều quan trọng nhất mà bạn cần biết là vị trí cơ bản là đặt bé nằm một bên mình và đối diện với núm vú của bạn. Đây là tư thế cốt lõi của các tư thế cho con bú khác. Hãy chắc chắn rằng toàn bộ cơ thể bé đối diện với bạn – bạn để bụng với tai, vai và hông bé nằm trên một đường thẳng. Để đầu bé không quay sang một bên, bạn sẽ đặt đầu bé thẳng chiều với cơ thể bé. Hãy tưởng tượng bạn sẽ gặp khó khăn thế nào khi phải uống nước và nuốt khi mà đầu ngoẹo sang một bên, em bé của bạn cũng thấy khó khăn như vậy.

Các chuyên gia cho con bú đề xuất hai tư thế cho con bú trong vài tuần đầu tiên là tư thế ôm chéo và tư thế giữ bóng (hoặc ôm chặt). Một khi bạn cảm thấy thoải mái hơn, bạn có thể thêm tư thế giữ nôi và tư thế nằm. Trước tiên, hãy bắt đầu bằng các tư thế căn bản bạn nhé.

1. Tư thế cho con bú vòng tay hình nôi

Vị trí cho bé bú sữa truyền thống là cách đặt phần đầu của con lên cánh tay mẹ. Bạn hãy ngồi trên ghế có giá đỡ hoặc trên giường được chắn bởi nhiều gối. Sau đó đặt chân lên một chiếc ghế, bàn cà phê, hoặc bề mặt nào đó giúp nâng chân lên để tránh nằm nghiêng về phía em bé.

Bạn hãy bế em bé trong lòng ngực (hoặc đặt một cái gối lót trên đùi) để cho mặt con hướng về phía bạn. Vòng hai cánh tay thành hình nôi. Nếu bé bú ti phải, bạn hãy để bé nằm thư giãn trên cánh tay phải của bạn. Mở rộng cẳng tay và cúi xuống lưng để đỡ cổ, xương sống và thân dưới của bé. Bạn nên dùng đầu gối để hạn chế sự cọ quậy của bé. Đặt bé nằm ngang hoặc xiên một góc nhỏ vừa phải.

*Lưu ý: Cho trẻ bú theo cách truyền thống này phù hợp với các bé ít tháng tuổi. Một số bà mẹ cho rằng tư thế này khó có thể hướng miệng trẻ đến với núm vú nên chỉ áp dụng khi bé có cơ cổ mạnh hơn vào khoảng 1 tháng tuổi. Trường hợp đối với các chị em sinh mổ, cách này có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì sẽ tăng áp lực lên phần bụng.

2. Tư thế nôi chéo dành cho bé khó ngủ

Cách này còn được gọi là ôm ru ngang. Vị trí này khác tư thế vòng nôi, bạn không để đầu bé tựa vào cánh tay mình mà thay vào đó, cánh tay của bạn phải chuyển đổi vai trò. Nếu bạn cho con bú bằng bầu vú phải, hãy sử dụng tay trái và cánh tay để giữ cố định cho em bé của bạn. Xoay cơ thể của bé để ngực và bụng đối mặt với bạn rồi dùng các ngón tay của bạn đặt sau đầu và dưới tai bé, hướng miệng bé vào đầu ti.

*Lưu ý: Cách này hiệu quả đối với trẻ sơ sinh và những trẻ gặp vấn đề với giấc ngủ.

3. Tư thế ấp trứng hay ôm bóng tốt cho mẹ bầu có ngực lớn

Cái tên cũng nói lên tất cả, đây là tư thế mà bạn bế bé dưới cánh tay (cùng bên mà bạn đang chăm sóc) như một quả bóng hay túi xách. Thứ nhất, bạn đặt bé nằm bên cạnh và dưới cánh tay. Bạn nên đặt bé sao cho mũi bé cao ngang với đầu vú và bàn chân của bé hướng về phía sau lưng của bạn.

Hãy đạt bé nằm thư giãn trên gối, trong lòng hoặc ngay bên cạnh bạn, dùng tay điều chỉnh vai, cổ và đầu của bé. Nhưng bạn hãy cẩn thận đừng đẩy bé vào ngực bạn, bé có thể sẽ đẩy ra. Bạn hãy đỡ lưng bé bằng cánh tay.

*Lưu ý: Bạn có thể dùng cách này nếu bạn sinh mổ (bé con sẽ không nằm lên phần bụng của bạn). Nếu con không nằm yên, tư thế này giúp bạn hướng đầu bé đến ti một cách dễ dàng. Tư thế này cũng tốt với các mẹ có ngực lớn hoặc núm vú bằng phẳng, các mẹ có bé sinh đôi.

4. Cho con bú theo tư thế nằm một bên

Vị trí này là một cách cho con bú sữa mẹ tốt khi bạn cho bú giữa đêm hoặc khi bạn cần nghỉ ngơi (hoặc đúng hơn là khi bạn cần được nghỉ ngơi, bạn sẽ luôn cần dùng tư thế này). Đầu tiên hãy nằm một bên với đầu kê lên gối. Đặt em bé nằm một bên đối diện với bạn, bụng đối diện bụng. Hãy chắc chắn rằng vị trí miệng bé thẳng hàng với núm vú của bạn. Tiếp đó bạn nâng vú bằng bàn tay như trong các vị trí khác. Bạn có thể kê thêm một chiếc gối nhỏ sau lưng bé để giữ bé lại gần bạn.

Dù bạn chọn tư thế nào, hãy chắc chắn rằng bạn đưa bé lại gần ngực mình chứ không phải ngược lại là bạn đưa ngực lại gần bé. Nhiều vấn đề ngậm vú thường xảy ra bởi các bà mẹ khom ngực xuống em bé và cố gắng để đẩy ngực vào trong miệng bé. Thay vào đó, bạn hãy giữ cho lưng thẳng và đưa bé đến ngực của mình.

Chăm con là một quá trình không hề dễ dàng nhưng việc cho bé bú sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ mà mẹ bầu không biết. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn cho con bú dễ dàng hơn, cũng như bé sẽ bú sữa mẹ một cách hiệu quả nhất có thể.

Hình: Babycenter.com

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Ba 31, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc