backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn · Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


Ngày cập nhật: 28/08/2020

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách

Trẻ nhiễm HIV và sự chăm sóc đúng cách sẽ là liều thuốc tinh thần giúp con tự tin hơn để sống cùng căn bệnh.

Chăm sóc trẻ nhỏ vốn đòi hỏi nhiều kỹ năng ở bậc làm cha mẹ. Đối với các bé không may bị nhiễm HIV, công việc này lại càng khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giúp con yêu vượt qua căn bệnh và vui sống từ những chia sẻ hữu ích dưới đây.

Nguyên nhân trẻ nhiễm HIV

Phần lớn trẻ nhiễm HIV khi mẹ đang mang thai, trong quá trình sinh hoặc khi cho con bú. Thai phụ sẽ được điều trị kịp thời sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV để giảm đáng kể nguy cơ lây lan virus cho con. Đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa HIV ở trẻ em.

Trẻ cũng nhiễm bệnh do bị lạm dụng tình dục hoặc cưỡng hiếp.

Việc truyền máu dương tính với HIV hoặc sử dụng kim tiêm chưa qua khử trùng cũng dễ lây nhiễm căn bệnh này cho trẻ em. Đặc biệt là ở các nước nghèo và nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh y tế lại càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn.

Triệu chứng ở trẻ nhiễm HIV

Không phải tất cả trẻ nhiễm HIV đều xuất hiện triệu chứng. Những bé không may bị nhiễm HIV thường không có những triệu chứng giống nhau, vì các triệu chứng thay đổi theo độ tuổi.

Một số triệu chứng phổ biến:

  • Chậm phát triển, không tăng cân;
  • Không phát triển kỹ năng cần có ở lứa tuổi đó (cột mốc phát triển theo tuổi);
  • Các vấn đề về thần kinh hay não như động kinh, khó khăn khi di chuyển hoặc khó tiếp thu;
  • Thường xuyên mắc các chứng bệnh như nhiễm trùng tai, cảm lạnh, đau dạ dày hoặc tiêu chảy;

Khi HIV tiến triển, trẻ em bắt đầu xuất hiện các bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và có thể gây tử vong cho những người có hệ miễn dịch không tốt. Những bệnh “nhiễm trùng cơ hội‘ này bao gồm:

Điều trị cho trẻ nhiễm HIV

Trẻ em được điều trị bệnh tương tự như người lớn bằng cách kết hợp các loại thuốc gọi là ART (điều trị kháng retrovirus). Nhưng nó không đơn giản bởi vì một số loại thuốc điều trị HIV không có ở dạng lỏng mà trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể nuốt được. Một số loại thuốc lại gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Nếu không có điều trị ART, một phần ba trẻ sơ sinh nhiễm HIV trên toàn thế giới sẽ không thể sống sót qua năm tuổi đầu tiên. Một nửa trong số các bé tử vong trước khi được 2 tuổi. Những bé lớn hơn không có triệu chứng vẫn có khả năng dùng ART để điều trị và sống khỏe mạnh.

Với ART, các biến chứng từ HIV hoặc các bệnh nhiễm trùng cơ hội như chán ăn, tiêu chảy, ho và cảm lạnh sẽ được điều trị như những bệnh đặc trưng ở trẻ nhỏ.

Để trẻ sống chung với căn bệnh một cách thoải mái

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bố mẹ và người thân cũng nên tâm sự với trẻ về căn bệnh theo cách phù hợp nhất với tuổi của con, để bé không phải quá sợ hãi khi nói đến căn bệnh mà mình mắc phải.

Sự hỗ trợ về mặt xã hội, tài chính và tình cảm cho cả gia đình rất quan trọng, đặc biệt là ở các vùng còn khó khăn. Trẻ nhiễm HIV/AIDS vẫn sẽ được đi học. Song song đó, các chương trình nâng cao nhận thức và giáo dục cần phá vỡ sự kỳ thị xung quanh căn bệnh HIV để trẻ sẽ có cơ hội kết bạn và có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác.

Bạn nên hỏi bác sĩ những thắc mắc cần thiết để được giải đáp cụ thể hơn và chăm sóc trẻ nhiễm HIV đúng cách nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tác giả:

Thạc sĩ - Bác sĩ - Giảng viên Nguyễn Văn Hoàn

Bệnh truyền nhiễm · Đại học Y dược Hải Phòng


Ngày cập nhật: 28/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo