Những điều cần lưu ý khi trẻ nôn trớ sữa

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nếu hiện tượng trẻ nôn trớ sữa xảy ra quá thường xuyên, bố mẹ cần phải chú ý và cho bé khám bác sĩ kịp thời.

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên là điều vô cùng quan trọng nhưng hết sức khó khăn đối nhiều cha mẹ. Trẻ sơ sinh đặc biệt rất nhạy cảm với các loại sữa, nhất là sữa ngoài. Do vậy, bé thường hay nôn trớ khi được cho uống sữa. Để đảm bảo sức khỏe cho con, Hello Bacsi có một vài lưu ý sau đây nhằm giúp các mẹ bớt căng thẳng, lo lắng và có cách chăm sóc đúng cách nhất.

Nguyên nhân khiến cho trẻ nôn trớ sữa

Hầu hết trẻ sơ sinh thỉnh thoảng sẽ nôn trớ sữa sau khi bú. Nguyên nhân là do van giữa thực quản (phần giữa họng và dạ dày) và dạ dày của bé chưa phát triển đầy đủ. Thay vì đóng chặt, van này vẫn mở ra làm các chất trong dạ dày đi ngược trở lại và khiến bé nôn trớ. Đây là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ nhỏ và thường không gây hại cho bé. Thông thường, sau 1 năm, các cơn nôn trớ sẽ biến bất khi bé trở nên cứng cáp hơn.

Một vài điều cần lưu ý khi trẻ nôn trớ sữa

Nếu bé tăng cân một cách hợp lý và không có bất kỳ vấn đề nào khác, bạn không cần phải bận tâm về những lần trẻ nôn trớ sữa. Tuy nhiên, nếu kèm theo hiện tượng nôn trớ là tiêu chảy, phát ban hoặc không tăng cân, bé có thể đang bị dị ứng thực phẩm hoặc có vấn đề với đường tiêu hóa. Nếu xảy ra các tình trạng trên, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ để kịp thời khám chữa bệnh cho con.

Bạn có thể khắc phục các cơn nôn trớ của trẻ trong những tháng đầu bằng các phương pháp sau đây:

  • Đừng để bé quá đói;
  • Giữ bé ở tư thế thẳng lưng trong khi cho bé bú và 1 giờ sau khi bú;
  • Thường xuyên giúp bé ợ hơi;
  • Tránh cho bé bú quá nhiều;
  • Không lắc hay chơi giỡn mạnh tay sau khi bé mới bú xong.

Bạn không cần phải quá lo lắng nếu bé đi đại tiện sau mỗi lần bú hoặc chỉ đi đại tiện một lần mỗi tuần. Nếu bé bú bình thường, việc đi đại tiện không đều không phải là điều đáng lo ngại.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết về nguyên nhân nôn trớ ở trẻ và giúp con không còn bị hiện tượng này nữa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Sáu 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 12, 2017

Bài có nhiều người đọc