backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Thời điểm nào con yêu có thể ăn thịt?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mỹ Hằng · Ngày cập nhật: 21/08/2020

Thời điểm nào con yêu có thể ăn thịt?

Thịt là nguồn chất đạm rất quan trọng không chỉ cho người lớn mà còn cho trẻ nhỏ. Vậy khi nào bạn nên cho con ăn thịt?

Những nghiên cứu khoa học về việc cho con ăn thịt

Từ 4–6 tháng tuổi, bé cưng có thể ăn thịt khi bắt đầu chế độ ăn dặm. Theo truyền thống xưa nay, nhiều bố mẹ cho bé bắt đầu ăn dặm bằng ngũ cốc hoặc hoa quả và rau củ thuần túy, nhưng theo các chuyên gia, hãy cho thịt vào chế độ ăn dặm của con. Thịt gia cầm hay thịt bò đều được.

Nếu con bú mẹ hoàn toàn và bây giờ bạn muốn thử cho bé ăn thịt, bạn hãy xay nát chúng. Thịt có chứa chất sắt và kẽm rất cần thiết cho các bé từ 4 đến 6 tháng tuổi.

Nên cho con ăn thịt như thế nào?

Mỗi bé đều có biểu đồ phát triển khác nhau. Tuy nhiên, các dấu hiệu chung cho thấy con có thể đã sẵn sàng cho thức ăn rắn là khi bé tăng gấp đôi cân nặng khi sinh và nặng ít nhất 5,9 kg, cũng như giữ đầu ổn định khi ngồi trên ghế cao. Ngoài ra, bé có thể ăn một thìa thức ăn mà không đẩy ra khỏi miệng.

Những dấu hiệu này xuất hiện sớm nhất khi con được 4 tháng. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú, tốt nhất mẹ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Nếu thêm thịt vào chế độ vốn dĩ chỉ có trái cây và rau quả hoặc bột của bé trước giờ, bố mẹ có thể thấy rằng con cần nhiều thời gian hơn để quen với việc ăn thịt. Nếu đúng như vậy, hãy thử trộn những thức ăn cũ mà bé ưa thích chung với thịt để giúp trẻ thích nghi với hương vị mới.

Để ngăn ngừa nghẹn khi ăn, đừng cho con ăn thịt cho đến khi bé ăn các loại thực phẩm mềm khác khác thành công và khi trẻ đã có răng. Việc tập cho các con ăn thịt nên bắt đầu với 1-2 thìa đã được xay nhuyễn. Nếu lúc đầu bé từ chối dùng thịt, hãy đợi một vài tuần rồi sau đó thử lại một lần nữa nhé!

Việc bổ sung thịt vào chế độ ăn uống của con là hết sức cần thiết vì đó là thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp cho bé phát triển tốt hơn. Thế nên nếu con đã có các dấu hiệu tiếp nhận các loại thức ăn rắn, bố mẹ cũng nên cân nhắc đến việc cho bé ăn thịt nhé! Thịt không phải là một loại thực phẩm khó tiêu hóa nếu có cách chế biến thích hợp.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập ra chế độ ăn uống của con.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Mỹ Hằng · Ngày cập nhật: 21/08/2020

advertisement iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

advertisement iconQuảng cáo
advertisement iconQuảng cáo