backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Lợi ích của chơi cờ vua với trẻ em: 1 nước cờ kích hoạt cả 2 bán cầu não

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Mai Hồ · Ngày cập nhật: 22/02/2022

Lợi ích của chơi cờ vua với trẻ em: 1 nước cờ kích hoạt cả 2 bán cầu não

Nếu muốn con yêu tăng cường trí nhớ lẫn chỉ số IQ, bạn nên cùng bé thử ngay bộ môn cờ vua. Những lợi ích của chơi cờ vua mang lại cho sự phát triển trí não của bé là vô cùng to lớn. Vậy, chơi cờ vua có lợi ích gì hay chơi cờ vua có tác dụng gì?

Cùng tìm hiểu lợi ích của cờ vua qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi nhé!

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, các trò chơi điện tử dường như đã dần chiếm trọn niềm yêu thích của con trẻ. Tuy nhiên, những tác hại khôn lường của việc nghiện trò chơi điện tử đã và đang khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Thay vì để bé chìm đắm với các trò chơi trong thế giới ảo, bạn hãy dạy trẻ chơi cờ vua vì những lợi ích bất ngờ sau nhé.

1. Chơi cờ vua giúp tăng cường chỉ số thông minh (IQ)

Từ lâu, cờ vua được xem là bộ môn gắn liền với trí não và sự thông minh. Đây chính là lợi ích của chơi cờ vua phổ biến nhất. Có một thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm là liệu cờ vua chỉ dành riêng cho người thông minh chơi hay chơi bộ môn này để cải thiện trí thông minh?

Câu trả lời là cả hai. Mới đây, có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc di chuyển các quân cờ, tính toán nước đi sao cho hợp lý, có khả năng nâng cao chỉ số thông minh một cách đáng kể cho các bé trai lẫn bé gái sau 4 tháng chơi. Làm bố mẹ, ắt hẳn ai cũng muốn con thông minh hơn mỗi ngày. Và với lợi ích khi chơi cờ vua này, bạn hãy sắm ngay một bộ cờ và chơi cùng con nhé.

2. Lợi ích của chơi cờ vua: Ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Não bộ cũng cần các hoạt động mỗi ngày để khỏe mạnh và ngăn ngừa tổn thương. Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine phát hiện ra rằng, những người trên 75 tuổi từng chơi các bộ môn kích thích trí não như cờ vua, có ít nguy cơ mắc phải bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ, chẳng hạn Alzheimer. Đây là lợi ích chơi cờ vua đối với người lớn tuổi. Đối với trẻ em, tác dụng của việc chơi cờ vua là giúp phòng ngừa bệnh đãng trí trong tương lai.

3. Lợi ích của cờ vua: Kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não

Các nhà khoa học Đức đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm và phát hiện ra rằng: não bộ của những cờ thủ hay các tay chơi cờ chuyên nghiệp có sự nhạy bén và linh hoạt ở cả hai bán cầu não phải và não trái. Như vậy, lợi ích của việc chơi cờ vua là giúp kích thích hoạt động của cả hai bán cầu não.

Phản ứng của não bộ ở những người chơi cờ trước các hình ảnh con cờ, đường đi, nước bước rất tích cực. Lợi ích của chơi cờ vua đối việc cân bằng sự nhạy bén ở cả 2 bán cầu não chắc chắn sẽ là lý do khiến bạn muốn cùng bé thử ngay trò này.

4. Chơi cờ vua giúp kích thích sự sáng tạo

tác dụng của chơi cờ vua

Bán cầu não phải chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo hay trí tưởng tượng. Trong khi đó, lợi ích của chơi cờ vua có thể giúp kích hoạt phần não phải của bé và giúp con bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

5. Lợi ích của chơi cờ vua: Giúp cải thiện trí nhớ

Trở thành một người chơi cờ vua cừ khôi cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng ghi nhớ rất rõ các đường đi nước bước của đối thủ. Có nhiều nghiên cứu minh chứng cho lợi ích của chơi cờ vua trên phương diện này.

Một nghiên cứu được tiến hành trong 2 năm ở các học sinh tiểu học cho thấy những kết quả vô cùng khả quan. Các giáo viên của những học sinh này nhận thấy, khả năng ghi nhớ thông tin, kỹ năng tổ chức, sắp xếp của các bé đã cải thiện đáng kể sau thời gian chơi bộ môn này. Vì vậy, thật không sai khi nói tác dụng của chơi cờ vua là cải thiện trí nhớ của trẻ em.

6. Lợi ích của cờ vua: Giúp nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Một ván cờ vua cũng tương tự như một bài toán mà các bé cần giải quyết và phải giải quyết một cách nhanh chóng, bởi vì đối thủ luôn thay đổi chiến thuật và đường đi. Vì thế, tác dụng của cờ vua là giúp các bé nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.

Một nghiên cứu với hơn 450 học sinh khối lớp 5 cho thấy, những học sinh được tiếp cận bộ môn cờ vua từ lớp 1 có khả tiếp thu toán học tốt hơn 81,2% so với nhóm chưa từng tiếp cận cờ vua (21,46%) và nhóm chơi cờ vua muộn hơn sau này (62%).

7. Tác dụng của cờ vua: Giúp tăng cường kỹ năng đọc hiểu

Theo một nghiên cứu về khả năng đọc hiểu ở học sinh khối tiểu học chơi cờ vua với học sinh chưa từng chơi, kết quả kiểm tra kỹ năng đọc hiểu ở nhóm học sinh có chơi cờ cao hơn nhiều so với nhóm trẻ chưa được tiếp cận môn thể thao trí tuệ này. Từ đó cho thấy, lợi ích của chơi cờ vua là khiến trẻ trau dồi khả năng đọc hiểu từ nhỏ.

8. Tác dụng của cờ vua có thể cải thiện khả năng tập trung

tác dụng của cờ vua

Chơi cờ vua đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung cao độ vào từng nước cờ và đường đi. Dần dần, việc chơi cờ sẽ rèn luyện cho con bạn khả năng tập trung. Đây chính là lợi ích của cờ vua đối với trẻ nhỏ. Bạn nên rèn luyện thói quen chơi cờ vua cho bé càng sớm càng tốt.

9. Chơi cờ vua có tác dụng gì? Giúp sản sinh nhiều tế bào thần kinh hơn

Nếu não bộ không hoạt động mỗi ngày và con bạn lại còn có thói quen lười động não, suy nghĩ hay thức khuya, dần dần, các tế bào hay neuron thần kinh sẽ mất đi. Do đó, chơi cờ vua sẽ giúp bé tư duy nhiều hơn qua mỗi ván cờ. Từ đó, não bộ sẽ sản sinh ra nhiều tế bào thần kinh hơn. Con bạn sẽ ghi nhớ tốt và có lối tư duy tích cực hơn khi chơi cờ mỗi ngày.

10. Lợi ích của chơi cờ vua: Dạy cho con biết định hướng và có tầm nhìn xa hơn

Cho trẻ chơi cờ vua cũng là cách “cứu sống” con đấy. Có một lý do có thể làm bạn phải bất ngờ. Vỏ não trước trán là khu vực não bộ chịu trách nhiệm về lập kế hoạch, tư duy, phán đoán và tự chủ. Vì vậy, trẻ ở độ tuổi vị thành niên vẫn chưa thể phát triển toàn diện và suy nghĩ trưởng thành cho đến khi phần não này phát triển hoàn toàn.

Các trò chơi mang tính chiến lược, tư duy như cờ vua có thể thúc đẩy sự phát triển vỏ não trước trán, giúp con bạn đưa ra những quyết định tốt hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó, trẻ có thể hạn chế đưa ra những quyết định sai lầm và rủi ro trong cuộc sống của con.

Vì 10 lợi ích của chơi cờ vua vô cùng tuyệt vời đã được đề cập ở trên, bạn đừng ngần ngại sắm ngay một bộ cờ vua để cả gia đình cùng chơi và giúp con yêu thông minh hơn mỗi ngày nhé.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Mai Hồ · Ngày cập nhật: 22/02/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo