backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

9 sự khác biệt thú vị trong não bộ ở nam giới và nữ giới

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 13/09/2017

9 sự khác biệt thú vị trong não bộ ở nam giới và nữ giới

Sự khác biệt về kích thước cũng như sự phát triển của các bộ phận trong não bộ ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau. Sau đây là 9 sự khác biệt thú vị trong não bộ ở nam giới và nữ giới.

Bạn luôn cảm thấy người khác giới thật khó hiểu? Bạn chẳng thể lý giải vì sao nam giới lại có cách suy nghĩ và hành xử khác nữ giới? Có thể câu trả lời nằm ở não bộ. Thật ra, não bộ ở nam giới và nữ giới có khá nhiều điểm khác nhau. Qua bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

1. Kích thước não bộ ở nam giới và nữ giới

Thật ra, não của nam giới thường lớn hơn 10% so với nữ giới. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nam giới thông minh hơn nữ giới. Theo các chuyên gia, sở dĩ có sự chênh lệch này là bởi vì nam giới cần bộ não lớn hơn để kiểm soát các cơ bắp của họ. Các nghiên cứu cho thấy bộ não của nam giới thường lớn hơn bộ não nữ giới khoảng 11–12%.

2. Bán cầu não

Não bộ ở nam giới và nữ giới cũng có sự khác nhau rõ rệt. Nam giới đa phần phát triển não trái hơn não phải, trong khi đó ở nữ giới có sự cân bằng giữa hai bán cầu não. Nhờ đó, phụ nữ có suy nghĩ trực quan hơn và có khả năng giao tiếp, định hướng công việc tốt hơn nam giới.

3. Mối quan hệ 

Phụ nữ có khuynh hướng tìm kiếm các giải pháp bằng cách nói chuyện với nhau. Trong khi đó, cánh mày râu thường gặp khó khăn trong việc tìm hiểu những dấu hiệu cảm xúc. Đó là lý do tại sao các bạn nam thường cảm thấy bạn nữ rất khó hiểu và phải đợi phụ nữ nói ra thì họ mới biết lý do tại sao nữ giới thường có những hành động kỳ quặc.

4. Khả năng tính toán

Bạn có thắc mắc tại sao nam giới lại có khả năng toán học giỏi hơn nữ giới không? Câu trả lời là do tiểu thùy đỉnh dưới trong não của nam giới thường lớn hơn nữ giới. Các nhà khoa học đã phát hiện ra tiểu thùy đỉnh dưới đóng vai trò kiểm soát chức năng tính toán của não bộ. Do đó, không có gì lạ khi nam giới thường đạt điểm cao hơn về các bài kiểm tra toán học so với nữ giới.

5. Ứng phó với căng thẳng

Não bộ ở nam giới và nữ giới có cách ứng phó rất khác nhau khi đối mặt với các tình huống căng thẳng. Trong khi nam giới có phản ứng rất mạnh và có xu hướng “chiến đấu” chống lại những căng thẳng trong cuộc sống thì nữ giới lại thường tìm đến những người xung quanh, những thú vui khác cho quên đi căng thẳng như tâm sự với bạn bè hay làm những việc yêu thích, chăm sóc con cái…

6. Ngôn ngữ

Nữ giới thường giỏi về ngôn ngữ hơn nam giới, lý do là vì:

 • Hai bộ phận xử lý ngôn ngữ trong não của nữ giới lớn hơn nam giới;
 • Quá trình ngôn ngữ của nữ giới được thực hiện ở cả hai bán cầu não trong khi đó ở nam giới thì chỉ ở một bán cầu não.
 • 7. Cảm xúc

  Phụ nữ thường có hệ thống limbic trong não lớn hơn nam giới, do đó họ nhạy cảm hơn và có khả năng biểu lộ cảm xúc tốt hơn. Tuy nhiên, cũng vì lý do này mà phụ nữ dễ bị mắc các bệnh trầm cảm hơn so với cánh mày râu.

  8. Khả năng định hướng trong không gian

  Vùng đỉnh trong não của nữ giới thường dày hơn do đó khả năng định hướng vật thể của nữ giới bị hạn chế hơn. Đó cũng là lý do tại sao các bạn nữ thường nói mình gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc liên quan đến không gian, bao gồm cả các bài kiểm tra và trong thực tế.

  9. Độ nhạy cảm với rối loạn chức năng não

  Nam giới thường có nhiều khả năng bị chứng khó đọc hoặc bị khuyết tật về ngôn ngữ vì họ thường thiên về não trái hơn. Nam giới cũng dễ bị chứng tự kỷ, hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và hội chứng Tourette, trong khi đó, phụ nữ dễ bị các chứng rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm.

  Bạn đã thấy sự khác biệt của não bộ quyết định tính cách, khả năng và cách hành xử của nam giới và nữ giới như thế nào chưa? Đừng cố gắng bắt các bạn nam phải hiểu toàn bộ những gì bạn nữ đang suy nghĩ và ngược lại nhé, vì mỗi chúng ta từ khi sinh ra não bộ đã khác nhau rồi!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Bích Ngọc · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo