Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? 13 cách giúp bé bú ngoan

  Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? 13 cách giúp bé bú ngoan

  Tập cho bé quen với việc bú bình là điều khiến nhiều phụ huynh cảm thấy vất vả. Nhưng càng khó khăn và khó hiểu hơn khi bé đã biết bú bình bỗng dưng một ngày lại không chịu bú nữa. Vậy, bé đang bú bình tự nhiên bỏ thì cha mẹ phải làm sao?

  Hãy tham khảo những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi để biết được 13 mẹo giúp bé thích nghi với việc bú bình và bú thật ngoan.

  Khi nhận thấy bé đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình, nhiều người thắc mắc không biết tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ và nên làm gì để con “hợp tác với bình bú” trở lại? Đối với vấn đề bé đang bú bình tự nhiên bỏ, trước tiên, cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này, để từ đó biết được cách khắc phục vấn đề hiệu quả.

  Mời bạn tham khảo bài viết sau để biết được tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ

  1. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Rửa sạch bình sữa trước khi pha sữa cho bé

  Một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ là do bình sữa có mùi lạ. Các cặn sữa còn sót lại, nước rửa bình… có thể khiến bình sữa và sữa pha trong bình có mùi vị khác thường. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bình sữa đã được làm sạch đúng cách trước khi pha sữa cho bé uống như trước giờ bạn vẫn làm.

  bé đang bú bình tự nhiên bỏ

  2. Thử các loại bình sữa khác nhau

  Việc thử thay đổi kích thước và hình dạng bình sữa hoặc các yếu tố khác của bình sữa cũng là một cách để khắc phục tình trạng bé đang bú bình tự nhiên bỏ.

  Nếu trẻ đã dùng bình sữa trong một thời gian dài mà không có vấn đề gì, nhưng nay lại đột nhiên từ chối bình sữa quen thuộc đó, thì bình sữa đó có thể là vấn đề. Trong trường hợp này, bạn nên thử các loại bình khác nhau để tìm ra loại bình sữa phù hợp với bé nhất. Mỗi bé sẽ có những sở thích về bình sữa khác nhau. Một số trẻ có thể thích bình sữa mang lại cảm giác tự nhiên hơn, trong khi những trẻ khác chỉ cần một bình sữa bình thường. Bạn là người biết rõ nhất con bạn yêu thích loại bình sữa nào.

  Ngoài ra, không chỉ cần mua một bình sữa phù hợp với những gì bé thích mà còn cần tìm kiếm loại bình sữa giúp ngừa đầy hơi và đau bụng. Bình sữa có núm bú vừa vặn trong miệng bé cũng là một tiêu chí cần cân nhắc.

  3. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Thay núm vú bình sữa phù hợp

  Cần lựa chọn núm vú phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé.

  Một núm vú bình bú phù hợp sẽ giúp trẻ bú bình dễ dàng và thoải mái hơn, nhờ đó mà khắc phục được vấn đề bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Gợi ý là bạn nên tìm mua núm vú dài, thẳng, đáy rộng dốc dần về phía đầu, thay vì ngắn, bằng phẳng để trẻ ngậm sâu vào bình sữa như khi bú vú mẹ. Bạn cũng có thể cân nhắc thử loại núm vú “dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” hoặc núm vú “chảy chậm” để sữa tiết ra chậm hơn và không làm bé bị choáng ngợp. Tuy nhiên, một số trẻ có thể thích núm vú chảy nhanh hơn. Bạn cũng có thể thử núm vú được làm bằng vật liệu mềm, dễ nén như silicone thay vì cao su để bảo vệ trẻ khỏi các chất gây dị ứng cao su.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Có nên cho bé ngậm ti giả khi ngủ không? Lưu ý khi bé ngậm ti giả lúc ngủ

  4. Chọn sữa công thức có hương vị mà trẻ yêu thích

  bé đang bú bình tự nhiên bỏ

  Bé đang bú bình tự nhiên bỏ có thể do hương vị sữa công thức mà bạn chọn không hợp với sở thích của bé. Nếu bạn vẫn đang sử dụng loại sữa cũ mà bé thường uống, hãy kiểm tra xem sữa đã gần hoặc đã hết hạn sử dụng chưa, mùi vị đã biến đổi chưa, có được bảo quản đúng cách không. Việc khắc phục được những điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  5. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Kiểm tra chất lượng sữa mẹ

  Nhiều phụ nữ nhận thấy rằng sữa mẹ được vắt ra có mùi mạnh hoặc có vị xà phòng. Nguyên nhân của vấn đề này thường được cho là do enzym lipase tự nhiên phân hủy chất béo trong sữa mẹ. Một gợi ý khác là mùi và vị bị thay đổi có thể liên quan đến một số chất béo trong chế độ ăn uống của người mẹ, đặc biệt là dầu cá hoặc các chất bổ sung dầu khác. Mặc dù những chất này không làm cho sữa mẹ không an toàn, nhưng một số trẻ không thích vị sữa này và thế là khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Điều bạn cần làm là nên tránh ăn những thực phẩm này trong giai đoạn cho con bú bình bằng sữa mẹ, nhất là khi bé có dấu hiệu “chê” sữa thông qua việc đang bú bình lại bỏ.

  Ngoài ra, sữa mẹ vắt ra nhưng không được bảo quản hay rã đông đúng cách cũng có thể khiến sữa có vị lạ, thậm chí là biến đổi chất, tác động xấu đến sức khỏe của bé. Để khắc phục vấn đề này, mời bạn xem thêm bài viết Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn và cách rã đông sữa an toàn cho bé.

  6. Chú ý nhiệt độ sữa

  Nhiệt độ của sữa có thể giúp trẻ yêu thích bú bình nhiều hơn, nhưng cũng có thể khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Điều này là do một số trẻ thích sữa được hâm ấm, những trẻ khác thích sữa ở nhiệt độ phòng và một vài bé thích sữa lạnh. Việc nắm rõ sở thích của con và điều chỉnh nhiệt độ sữa phù hợp sẽ giúp khắc phục vấn đề trẻ đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình. Bạn cũng có thể thử làm ấm núm vú bình sữa bằng cách ngâm trong nước ấm trước khi cho bé bú để bé không cảm nhận được sữa bị lạnh.

  Đối với trẻ đang mọc răng, bạn hãy làm lạnh sữa và núm vú bình bú để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn trong giai đoạn này.

  7. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Lựa chọn thời điểm cho bú thích hợp

  Trong một số trường hợp, bé đang bú bình tự nhiên bỏ có thể do bé đang no. Vì vậy, bạn nên cho bé bú khi con đã đói để bé cảm thấy hào hứng với việc bú bình hơn.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé bú bình khi trẻ ở trạng thái tốt nhất. Hãy quan sát bé trong nhiều ngày để xác định thời điểm nào trong ngày mà bé vui vẻ nhất. Đồng thời, bạn cũng nên nắm rõ các dấu hiệu nên cho bé bú sớm thay vì đợi đến khi trẻ quá đói.

  Cho trẻ bú bình khi bé vừa thức dậy cũng là một gợi ý dành cho bạn, vì lúc này, trẻ có xu hướng bú bình nhiều hơn. Bản năng ăn uống được thể hiện khi bé cảm thấy vẫn còn hơi buồn ngủ. Đừng để đến khi bé cảm thấy quá đói mới cho bé bú bình vì điều này có thể dẫn đến quấy khóc và khiến việc cho trẻ bú bình khó khăn hơn.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh 1-3 tháng: Bé bú bao nhiêu & bao lâu một lần?

  8. Đổi tư thế cho bé bú

  bé đang bú bình tự nhiên bỏ

  Bạn thắc mắc bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Câu trả lời là hãy chú ý đến tư thế bú của bé. Thử các tư thế bú khác nhau cho đến khi tìm được kiểu bú làm cho bé cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có thể đặt bé trên đầu gối của bạn để trẻ có thể nhìn ngắm xung quanh. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng trong phòng cho con bú không có bất kỳ điều gì khiến bé phân tâm khỏi việc bú.

  Mặc dù tình trạng phân tâm cũng là một trong những lý do tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ, nhưng đôi khi sự xao nhãng, như bồng bé di chuyển xung quanh phòng, đung đưa bé trên ghế… có thể có hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề bé đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình.

  9. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Tìm không gian yên tĩnh và thư giãn để cho bé bú

  Bởi vì phân tâm là một nguyên nhân tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ nên bạn cần tìm một không gian yên tĩnh để giúp bé tập trung bú bình hơn. Việc mở nhạc êm dịu không lời nhẹ nhàng cũng có thể làm dịu cảm xúc của bé và giúp bé dễ bú bình hơn.

  10. Bọc bình sữa trong áo mà mẹ đã mặc

  Một bí quyết để giúp bé đang bú bình tự nhiên bỏ ngoan ngoãn bú bình trở lại là bọc bình sữa trong áo mà mẹ đã mặc. Điều này sẽ làm cho bình sữa có mùi thân thuộc, tạo cảm giác an toàn cho bé trong khi bú bình.

  11. Tạo cơ hội để bé làm quen với bình sữa

  Thay vì đặt bình sữa trực tiếp vào miệng trẻ, hãy đặt bình sữa gần môi và để trẻ tự chủ động ngậm chặt bình sữa. Điều này mô phỏng hành động tự nhiên của trẻ khi đang bú mẹ. Cách thức thực hiện các bước để khắc phục vấn đề bé đang bú bình tự nhiên bỏ như sau:

  • Bước 1: Đưa núm vú (không kèm theo bình sữa) vào miệng trẻ và xoa dọc theo nướu và má trong của trẻ, để trẻ làm quen với cảm giác và cấu tạo của núm vú. Nếu em bé không thích điều này, hãy thử lại sau.
  • Bước 2: Khi trẻ chấp nhận núm vú trong miệng, hãy khuyến khích trẻ ngậm núm vú. Nếu không có bình sữa đi kèm, hãy đặt ngón tay của bạn vào bên trong lỗ núm vú và xoa nhẹ núm vú vào lưỡi của bé.
  • Bước 3: Khi trẻ đã thoải mái với 2 bước kể trên, hãy nhỏ vài giọt sữa vào núm vú mà không cần gắn núm vú vào bình. Bắt đầu bằng cách cho uống từng ngụm sữa nhỏ, nhớ ngừng khi trẻ bú đủ.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể cù vào môi trên và mũi của trẻ bằng bình sữa và đợi trẻ mở rộng để ngậm vào núm vú, tương tự như cách trẻ ngậm vú mẹ. Hãy chắc chắn rằng bé ngậm vào phần đáy rộng của núm vú chứ không chỉ đầu ti, với cả hai môi hướng ra ngoài như khi con đang bú mẹ.

  12. Bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao? Cho bé uống sữa không dùng bình

  bé đang bú bình tự nhiên bỏ

  Nếu những cách trên không thành công, bạn có thể thử cho bé uống sữa bằng những vật dụng khác không phải bình sữa. Đút sữa cho bé uống bằng muỗng, cho bé lớn hơn uống sữa bằng cốc nhỏ, cốc tập uống… là những gợi ý mà bạn nên xem xét. Đưa thìa hoặc cốc đến gần miệng trẻ và để trẻ tự lấy sữa bằng cách chỉ chạm sữa trong thìa hoặc cốc vào môi trên của trẻ. Hãy để bé tự thiết lập tốc độ uống sữa. Phải hết sức lưu ý không đổ sữa vào miệng trẻ để tránh nguy cơ bé bị sặc.

  >>> Bạn có thể xem thêm: Chuyển bé từ bú sữa sang uống ly

  13. Đưa trẻ đi khám bệnh nếu nghi ngờ bé đang bú bình tự nhiên bỏ do có vấn đề sức khỏe

  Nếu bạn cho rằng nguyên nhân khiến trẻ đang bú bình lại bỏ là do bé có vấn đề sức khỏe, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân chính xác khiến bé đang bú bình thì bỏ, từ đó có cách chữa trị và khắc phục vấn đề phù hợp.

  Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được bé đang bú bình tự nhiên bỏ phải làm sao.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi

  Lan Quan


  Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 06/07/2022

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo