backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu
Mục lục bài viết

Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh 1-3 tháng: Bé bú bao nhiêu và bao lâu một lần?

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/03/2024

Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh 1-3 tháng: Bé bú bao nhiêu và bao lâu một lần?

Trẻ sơ sinh từ 1 – 3 tháng sẽ bắt đầu trở nên “to tiếng” để báo cho mẹ biết khi bé đói, đặc biệt khi bạn đã tập cho bé quen với thời gian bú cố định. Dù cho con bạn bú sữa mẹ hay sữa công thức, hãy tìm hiểu về chế độ sữa cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này để chăm sóc con tốt nhất nhé.

Kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh

Dạ dày của trẻ sơ sinh phát triển rất nhanh trong những tháng đầu đời. Dưới đây là kích thước dạ dày của trẻ theo từng giai đoạn:

Ngày thứ 1-2:

 • Kích thước: Nhỏ hơn quả cherry
 • Dung tích: 5-7ml sữa/lần

Ngày thứ 3:

 • Kích thước: Quả óc chó
 • Dung tích: 22 – 27ml sữa/lần

1 tháng tuổi:

 • Kích thước: Bằng quả trứng gà
 • Dung tích: 80-150ml sữa/lần

3-6 tháng tuổi:

 • Kích thước: Bằng quả cam
 • Dung tích: 120-210ml sữa/lần

6 tháng – 1 tuổi:

 • Kích thước: Bằng quả bưởi nhỏ
 • Dung tích: 240-300ml sữa/lần

1-2 tuổi:

 • Kích thước: Bằng quả bóng tennis
 • Dung tích: 360-480ml sữa/lần

Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ: Bao nhiêu và bao lâu một lần?

Trẻ 1 – 3 tháng tuổi ngày bú mấy lần? Trẻ 1 – 3 tháng mấy tiếng ăn 1 lần? Chế độ sữa cho bé bú mẹ trong giai đoạn này như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Vài tuần đầu sau khi sinh, trẻ bắt đầu bú ít hơn bình thường và ngủ nhiều hơn vào ban đêm. Bạn có thể yên tâm rằng con bạn đã bú đủ khi:

 • Trông bé lanh lẹ, thỏa mãn và nhanh nhẹn.
 • Tăng cân từ từ, lớn lên và phát triển hơn.
 • Số lần bú khoảng 6 đến 8 lần một ngày. Đây cũng là chế độ sữa cho bé sơ sinh từ 1 – 3 tháng bú sữa mẹ.
 • Trẻ đi tiêu thường xuyên.

Nếu bú chưa đủ, bé sẽ không hài lòng, bứt rứt hoặc khóc nhiều. Hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa nếu bạn thấy các dấu hiệu trên.

Hãy nhớ rằng sau khoảng một tháng, bé có xu hướng đi tiêu ít hơn trước đây. Khi được khoảng 2 tháng tuổi, bé có thể không đi tiêu sau mỗi lần cho ăn hoặc thậm chí mỗi ngày. Nếu bé vẫn chưa đi tiêu sau 3 ngày, hãy gọi ngay cho bác sĩ nhé.

Khi nhắc đến chế độ sữa trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, bạn có thể nhận thấy rằng bé muốn bú thường xuyên hơn. Điều này giúp cơ thể người mẹ tăng thêm nguồn sữa. Trong một vài ngày, việc cung cấp sữa và nhu cầu bú sẽ được cân bằng.

Khi chào đời, trẻ cần được bổ sung vitamin D trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và không cần các loại thực phẩm bổ sung, nước, nước trái cây hay các loại thực phẩm rắn khác.

Chế độ sữa cho trẻ sơ sinh bú sữa công thức: Bao nhiêu và bao lâu một lần?

Chế độ sữa cho trẻ bú sữa công thức

Bạn vừa sinh con và đang cho trẻ uống sữa công thức? Bạn thắc mắc rằng bé 1 tháng uống bao nhiêu sữa một lần hay bé hơn 1 tháng uống bao nhiêu sữa? Câu trả lời ở ngay dưới đây!

Trẻ sẽ lanh lợi, biết ê a và bắt đầu cười sau vài tuần. Mẹ và bé có thể tương tác với nhau nhiều hơn trong lúc cho bé ăn.

Trẻ sơ sinh tiêu hóa sữa công thức chậm hơn. Vì vậy, bạn nên cho bé bú sữa công thức uống ít lần hơn sữa mẹ. Vậy, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa? Trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa? Trẻ 1 – 3 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa công thức? Trong tháng thứ hai, trẻ có thể uống 120-150 ml sữa mỗi lần. Đến cuối tháng thứ 3, bé sẽ cần thêm 30 ml sữa nữa cho mỗi lần bú. Đây là chế độ sữa mà trẻ uống sữa công thức cần được đáp ứng đầy đủ để phát triển khỏe mạnh.

Như vậy, thắc mắc “bé 1 tháng uống bao nhiêu sữa” hay “trẻ hơn 1 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa” đã được giải đáp.

Khi bú sữa công thức, bé sẽ dễ bị bú dư vì bú từ bình sẽ ít tốn sức hơn bú từ vú mẹ rất nhiều. Vì vậy, bạn nên đảm bảo các lỗ trên núm vú của bình đúng kích cỡ. Sữa phải chảy chậm từ lỗ và không tràn ra ngoài. Ngoài ra, hãy cho bé ngưng bú khi bé có dấu hiệu no.

Bạn không nên dùng đồ vật để giữ bình sữa khi cho bé bú vì bình có thể khiến trẻ bị ngạt, nhiễm trùng taisâu răng.

Khi bé lớn lên, chế độ sữa cũng sẽ thay đổi. Theo đó, bé sẽ ăn nhiều hơn và thời gian giữa những lần ăn cũng kéo dài hơn. Bạn sẽ nhận thấy rằng bé đang bắt đầu ngủ đêm lâu hơn.

Trẻ 1 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa 1 lần?


Lượng sữa mẹ mà trẻ 1 tháng tuổi bú mỗi lần có thể dao động từ 60 đến 90 ml. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình và có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của từng bé.

Trẻ 2 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa 1 lần?


Lượng sữa mà trẻ 2 tháng tuổi uống mỗi lần có thể dao động từ 90 đến 120 ml.

Trẻ 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa 1 lần?


Trẻ 3 tháng tuổi uống bao nhiêu ml sữa và bú mấy tiếng một lần? Lượng sữa mẹ mà trẻ 3 tháng tuổi bú có thể dao động từ 120 đến 150 ml và thường bú mỗi 2-3 tiếng một lần, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu của từng bé.

Trẻ bị ọc sữa/trớ sữa

Nhiều trẻ sơ sinh ọc một lượng nhỏ sữa sau khi bú hoặc trong quá trình ợ. Theo thời gian, điều này sẽ xảy ra ít hơn và gần như biến mất khoảng sau 10 tháng. Bạn không cần lo lắng nếu bé ọc ra một lượng nhỏ hơn 30 ml. Điều này thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi cho bú và không làm bé khó chịu.

Trong chế độ sữa cho con bú, bạn có thể giảm tình trạng bé bị ọc sữa trong những tháng đầu bằng cách:

 • Cho bé ăn trước khi bé thấy quá đói
 • Bế bé với tư thế nửa nằm nửa ngồi khi cho bú và một giờ sau cữ bú
 • Cho bé ợ thường xuyên
 • Không cho bé bú quá nhiều
 • Không đùa giỡn với bé quá mạnh sau khi cho bé bú.

Nếu con bạn ọc ra một lượng lớn, mạnh và dễ bị kích thích trong hoặc sau khi ăn, bé có vẻ giảm cân hoặc không tăng cân như mong đợi, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ. Nếu trẻ bị sốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu mất nước, bạn hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết được bé 1 – 3 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ và chế độ sữa cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và trẻ uống sữa công thức.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 28/03/2024

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo