backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

5

Hỏi bác sĩ
Lưu

Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? 10 nguyên nhân tưởng lạ mà quen

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 05/07/2022

Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? 10 nguyên nhân tưởng lạ mà quen

Bạn đang cho trẻ bú bình với sữa công thức hoặc sữa mẹ, nhưng đột nhiên bé lại không chịu bú nữa? Điều này không phải là tình trạng hiếm gặp, nhưng không nhiều người biết rõ nguyên nhân tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ. 

Hiểu được tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục vấn đề này hiệu quả. Hãy cùng Hello Bacsi truy tìm nguyên nhân vì sao bé đang bú bình tự nhiên bỏ thông qua những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Bình sữa có mùi lạ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với mùi vị, nên nếu bạn đã thay đổi quy trình nào đó khiến bình sữa có mùi không giống như bình thường, bé có thể nhận ra ngay. Hãy kiểm tra lại những thao tác của bạn khi chuẩn bị bình sữa cho bé bú, chẳng hạn như:

  • Bình sữa rửa chưa sạch và vẫn còn mùi nước rửa bình hoặc mùi sữa lên men từ lần bú trước.
  • Bình sữa có mùi nhựa chảy do được hâm nóng trong lò vi sóng.
  • Bình sữa mới mà bạn vừa mua cho bé có mùi hôi của nhựa.

Ngoài ra, nếu bạn vừa đổi bình sữa mới, bé có thể cảm thấy không thích thú với kết cấu của bình hoặc không quen bú bình sữa mới.

>>> Bạn có thể xem thêm: Cách khử trùng bình sữa cho bé đúng cách đảm bảo hợp vệ sinh

2. Đầu núm vú bình cũ không còn phù hợp với bé

Nếu bạn thắc mắc tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ, hãy kiểm tra lại tình trạng của núm vú bình bú. Khi trẻ ngày càng phát triển, núm vú cũ có kích thước nhỏ sẽ không còn phù hợp với nhu cầu và khả năng bú của bé. Do đó, nếu bạn vẫn tiếp tục cho bé dùng loại núm vú cũ này, bé sẽ có thể cảm thấy khó chịu và không muốn bú bình nữa.

Bên cạnh đó, việc đổi sang một loại núm vú mới cũng có thể là nguyên nhân tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ. Nếu núm vú bình bú mới quá cứng, kích cỡ không phù hợp, bé cũng có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi và phản ứng lại bằng việc bỏ bú bình.

Ngoài ra, nếu núm vú bình bú có lỗ quá nhỏ sẽ khiến sữa chảy nhỏ giọt, không phù hợp với nhu cầu bú của trẻ. Điều này khiến bé cảm thấy mệt và chán việc bú bình, dẫn đến tình trạng bé đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình.

3. Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Mùi vị, kết cấu và nhiệt độ của sữa

tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ

Nếu như gần đây bạn vừa đổi sang một loại sữa mới thì đó có thể là nguyên nhân tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ. Việc bình sữa thay đổi mùi vị sẽ khiến bé dễ dàng nhận ra sự khác biệt. Và nếu sự khác biệt này không “khớp” với sở thích của trẻ thì sẽ dẫn đến vấn đề bé đang bú bình thì bỏ.

Hơn nữa, nhiệt độ của sữa cũng là một nguyên nhân khiến trẻ đang bú bình tự nhiên bỏ bú. Trong khi một số bé thích bú sữa ấm hơn, một vài trẻ lại thích uống sữa ở nhiệt độ phòng. Hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa xem đã đáp ứng đúng nhu cầu của trẻ hay chưa. 

Không những thế, kết cấu của sữa cũng là một vấn đề khiến bé đang bú bình thì bỏ. Nếu bạn thay đổi tỷ lệ pha sữa khiến sữa đặc hơn hoặc loãng hơn thì bé có thể cảm thấy không quen với kết cấu này và từ chối bú bình. 

Nếu trẻ đang bú bình với sữa mẹ nhưng lại đột nhiên bỏ bú, một số thay đổi cũng có thể xảy ra trong quá trình đông lạnh và rã đông sữa mẹ. 

Hạn sử dụng của sữa cũng là điều mà bạn nên quan tâm nếu thấy bé đang bú bình tự nhiên bỏ. Nếu sữa gần hoặc hết hạn, mùi vị của sữa cũng có thể bị thay đổi và khiến bé không muốn bú bình nữa.

Hãy tham khảo cách bảo quản và rã đông sữa mẹ đúng chuẩn trong bài viết sau

4. Trẻ đang trải qua giai đoạn wonder week 

Wonder week hay còn gọi là tuần khủng hoảng, là giai đoạn mà trẻ dễ cáu gắt, nhõng nhẽo, dẫn đến bỏ bú, bỏ ngủ, quấy khóc nhiều hơn, bám mẹ nhiều hơn và hơn thế nữa. Điều này có thể lý giải tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ.

5. Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Trẻ bắt đầu mọc răng

tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ

Mọc răng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bé đang bú bình tự nhiên bỏ bú. Nguyên nhân là vì trong giai đoạn mọc răng, trẻ thường cảm thấy ngứa và khó chịu vùng nướu, vị trí răng mọc cũng có thể bị sưng đau, trong khi đó, việc bú bình đòi hỏi cử động mút gây thêm áp lực và làm đau nướu của bé. Do đó, những trẻ mọc răng hoặc là thường bỏ bú vì quá đau và khó chịu khi bú hoặc là thường cắn núm vú bình bú để làm dịu cơn đau nướu thay vì bú bình như trước. 

>>> Bạn có thể xem thêm: Làm thế nào để trẻ nhanh mọc răng? 8 bí quyết bé mọc răng nhanh chóng

6. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Nếu bạn đang cho trẻ uống thuốc kháng sinh không đúng cách (quên cữ thuốc hoặc lạm dụng thuốc), trẻ có thể gặp phải một số tác dụng phụ như bú ít đi hoặc bỏ bú. Không những thế, một số phụ huynh có thói quen hòa tan thuốc vào sữa cho bé bú. Điều này không chỉ làm thay đổi mùi vị của sữa, khiến bé bị ám ảnh mỗi khi bú, mà còn ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. 

7. Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Trẻ đang gặp phải những vấn đề sức khỏe

Nếu đã khắc phục tất cả những nguyên nhân trên nhưng tình trạng bé đang bú bình tự nhiên bỏ vẫn không được cải thiện, hãy xem xét đến khả năng trẻ đang gặp phải những vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như:

Khi cảm thấy không khỏe, trẻ thường bỏ bú và quấy khóc nhiều hơn vì việc bú sữa có thể gây đau đớn hoặc khó chịu cho bé. Nếu bạn nghi ngờ bé đang bú bình thì bỏ do con đang bị bệnh nào đó, hãy đưa trẻ đi khám sớm nhé. 

8. Hệ tiêu hóa của bé có vấn đề

tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ

Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ vẫn còn chưa phát triển toàn diện, do đó, bé thường gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy, táo bón, đau bụng, buồn nôn… Những tình trạng này có thể xảy ra khi bé bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, rối loạn co bóp dạ dày… Khi hệ tiêu hóa của bé có vấn đề, trẻ thường sẽ ít bú hơn. Đó cũng là một trong những lý do tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ.

9. Trẻ bị nấm lưỡi

Nấm lưỡi là một căn bệnh do nấm Candida Albicans gây ra, khiến lưỡi của trẻ xuất hiện những vết loét nhỏ. Tình trạng này ảnh hưởng đến vị giác của trẻ, gây đau đớn trong quá trình bú sữa. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ có thể là do bé bị nấm lưỡi. Trong trường hợp này, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám để điều trị kịp thời.

10. Tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ? Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân trên, vẫn còn một số lý do tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ mà bạn nên xem xét, chẳng hạn như:

  • Trẻ bị phân tâm trong khi bú: Càng lớn, trẻ càng có hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh hơn. Do đó, bất kỳ sự chuyển động của mọi người xung quanh, âm thanh của ti vi… cũng có thể khiến bé bị phân tâm trong khi bú.
  • Trẻ đã quá no hoặc không cảm thấy đói: Nếu bạn cho bú bình khi bé vẫn chưa đói hoặc khi trẻ đã quá no, bé có thể từ chối bú.
  • Trẻ không còn hứng thú với việc bú bình: Đối với những trẻ lớn hơn và đang trong giai đoạn bú bình kết hợp ăn dặm, một số bé cảm thấy thích thú với thức ăn đặc hơn và chán nản với việc uống sữa. Do đó, tình trạng trẻ đang bú bình tự nhiên bỏ bú bình sẽ xảy ra. 

Trên đây là 10+ nguyên nhân tại sao trẻ đang bú bình lại bỏ. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu được lý do vì sao bé đang bú bình tự nhiên bỏ và có biệ pháp khắc phục kịp thời. 

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Minh Châu Văn · Ngày cập nhật: 05/07/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo