home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

7 câu hỏi thường gặp về thai 6 tuần chưa có tim thai

7 câu hỏi thường gặp về thai 6 tuần chưa có tim thai

Hiện tượng thai 6 tuần chưa có tim thai sẽ dễ khiến nhiều mẹ bầu suy nghĩ rằng bé yêu đang gặp vấn đề nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Nhịp tim của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng, đại diện cho sự tăng trưởng, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tim bé thường bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Nếu bạn không nghe hay thấy nhịp tim lúc siêu âm, việc trở nên lo lắng là điều khá dễ hiểu.

Tuy nhiên, bạn đừng vội hoang mang bởi bài viết sau sẽ tổng hợp các câu hỏi về vấn đề thai 6 tuần chưa có tim thai cùng lời giải đáp để giải tỏa nỗi lo này.

1. Thai 6 tuần chưa có tim thai có sao không?

Ngay cả khi nghe qua thực sự đáng lo nhưng việc không nghe thấy nhịp tim của thai nhi ở tuần thứ 6 là điều bình thường và không có lý do để lo lắng, bởi vẫn còn khá sớm để phát hiện nhịp tim. Bên cạnh đó, vẫn còn một số lý do giúp giải thích, chẳng hạn như: Tuổi thai của bạn cũng có thể không chính xác và chu kỳ trứng rụng, chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, loại hình siêu âm mà mẹ bầu chọn lựa cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Siêu âm vùng bụng thường ít nhạy và có thể làm bạn mất nhiều thời gian hơn để xác định nhịp tim. Siêu âm qua ngả âm đạo sẽ mang đến kết quả chính xác, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai giai đoạn đầu vì đầu dò sẽ được đưa vào âm đạo của bạn, từ đó dễ dàng tiếp cận với tử cung.

2. Thai 6 tuần không có tim thai có phải dấu hiệu sẩy thai?

Thiếu nhịp tim thai sẽ là dấu hiệu sẩy thai trong các trường hợp sau:

  • Không nghe thấy nhịp tim thai và mức hCG của mẹ bầu giảm
  • Các kết quả đo siêu âm không chỉ ra sự hiện diện của nhịp tim
  • Không nghe thấy nhịp tim trong lần siêu âm tiếp theo dù đã ghi nhận tim đập trước đó.

Bác sĩ cũng có thể đo chiều dài của phôi để xác định nguy cơ. Nếu phôi lớn hơn 5mm nhưng không có nhịp tim, điều này sẽ đại diện cho tình trạng hư thai. Ngoài ra, nếu túi thai lớn hơn 10 mm mà không có túi noãn hoàng hoặc túi thai lớn hơn 20 mm mà không có phôi hoặc túi noãn thì tiên lượng rất xấu.

3. Siêu âm thai 6 tuần còn có tác dụng gì?

Ngoài tim thai thì còn một điều có thể sẽ xuất hiện khi siêu âm 6 tuần là vị trí của phôi. Bác sĩ cũng sẽ biết được liệu phôi có làm tổ chính xác ở tử cung hay không. Nếu thai ngoài tử cung, bạn sẽ cần được hỗ trợ ngay lập tức để tránh các nguy cơ về sau.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu vẫn không có nhịp tim ở lần siêu âm tiếp theo?

thai 6 tuần chưa có tim thai

Mặc dù không có nhịp tim trong siêu âm theo dõi sau một tuần có thể làm tăng khả năng thai ngừng tiến triển nhưng đừng vội buồn bởi bạn sẽ vẫn còn hy vọng. Nếu thời điểm siêu âm 7 tuần không tìm thấy nhịp tim thì đôi lúc là do tuổi thai chưa chính xác và việc kinh nguyệt không đều khiến bạn dễ bị nhẫm lẫn thời gian thụ tinh thành công.

5. Có nên lo lắng khi không thấy tim thai ở tuần thứ 8?

Nếu ngày mang thai chính xác và không có nhịp tim sau 8 tuần, thì có nguy cơ thai ngừng tiến triển (hay gọi là thai chết lưu). Tuy nhiên, có một số rất ít trường hợp cụ thể ghi nhận việc siêu âm không thấy tim thai ở tuần thứ 8 nhưng trẻ sơ sinh vẫn chào đời khỏe mạnh.

6. Nhịp tim thai thế nào là bình thường?

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 110 – 160 lần/phút. Từ trong tam cá nguyệt thứ nhất thì nhịp tim thai có thể nhanh hơn một chút, từ 170 – 180 lần/phút. Sau đó, nhịp tim thai ổn định trong khoảng nêu trên, trung bình 130 – 140 lần/phút.

7. Làm thế nào để giữ phôi thai khỏe mạnh?

Có một số lý do khiến thai 6 tuần không có tim thai. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các bước sau để giúp trái tim của thiên thần nhỏ được khỏe mạnh:

  • Hạn chế tối đa tiếp xúc với khói thuốc lá vào 3 tháng đầu mang thai
  • Uống axit folic khi mang thai vì giúp ngăn ngừa khuyết tật tim bẩm sinh
  • Tránh xa rượu bia để tránh hội chứng rượu bào thai và các biến chứng khác
  • Giữ đường huyết ở mức ổn định, đặc biệt là nếu bạn mắc phải đái tháo đường thai kỳ
  • Tránh sử dụng Accutane để trị mụn trứng cá vì nó khiến bé có nguy cơ bị dị tật tim thai

Hy vọng những thông tin được chia sẻ đã giúp bạn phần nào giải tỏa được lo lắng thai 6 tuần chưa có tim thai. Trong thời gian này, hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt để chuẩn bị cho lần khám thai kế tiếp nhé.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The Meaning of No Fetal Heartbeat on an Early Ultrasound https://www.verywellfamily.com/no-fetal-heartbeat-on-early-ultrasound-2371357 ngày truy cập 29/03/2019

No Heartbeat At 6 Weeks – FAQs https://parenting.firstcry.com/articles/no-heartbeat-at-6-weeks-faqs/ ngày truy cập 29/03/20019

What Happens at the 6-Week Ultrasound? https://yourfertilityfriend.com/6-week-ultrasound/ ngày truy cập 29/03/2019

 

 

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung Cập nhật: 07/01/2021
x