backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Tại sao không có tim thai? Không có tim thai có bị nghén không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 08/09/2021

Tại sao không có tim thai? Không có tim thai có bị nghén không?

Ở tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ, tim thai sẽ bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu siêu âm không có tim thai thì bạn cũng đừng vội lo lắng mà hãy chú ý nhiều hơn đến các dấu hiệu của cơ thể. 

Việc nghe được tim thai khi siêu âm trong giai đoạn đầu thai kỳ là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp đánh giá thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Không những vậy, đây còn là dấu hiệu cho thấy nguy cơ sảy thai đã giảm và mẹ phần nào đã có thể yên tâm về sự phát triển của bé. Thế nhưng, nếu siêu âm không có tim thai thì sẽ như thế nào? Có phải thai đã ngừng phát triển? 

Tại sao không có tim thai? 5 nguyên nhân lớn không nên bỏ qua 

1. Do siêu âm quá sớm

Thai 6 tuần không có tim thai có sao không? 7 tuần chưa có tim thai có nguy hiểm không? Đây là băn khoăn phổ biến của rất nhiều mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ nhất. 

Theo sự phát triển của thai nhi, tim thai sẽ có ở khoảng tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ nhưng do giai đoạn này, bé còn quá nhỏ nên có thể khó phát hiện tim thai của bé. 

Đa phần, bác sĩ sẽ giúp mẹ nghe nhịp tim thai nhi vào khoảng tuần thứ 6 hoặc thứ 7 nhưng cũng có trường hợp đến tuần thứ 8 mới có thể nghe thấy nhịp tim lần đầu tiên của con. 

2. Do thiết bị siêu âm

Để nghe chính xác, rõ ràng nhịp tim của bé thì sẽ cần có thiết bị siêu âm hiện đại và ống nghe tốt. Nếu thiết bị không đủ nhạy thì sẽ rất khó nghe được nhịp tim của bé ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8 của thai kỳ. 

Ngoài ra, hình thức siêu âm cũng rất quan trọng trong việc xác định được nhịp tim của bé. Ở tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, siêu âm đầu dò âm đạo thường sẽ cho kết quả chính xác hơn so với siêu âm vùng bụng. Do đó, nếu siêu âm vùng bụng không có tim thai thì bạn nên thử đổi sang hình thức siêu âm khác. 

3. Tính toán sai tuổi thai

Nếu bạn đã mang thai được 7 tuần và siêu âm đầu dò âm đạo nhưng vẫn không có tim thai thì nguyên nhân rất có thể là do tính sai tuổi thai. Tuổi thai có thể sai lệch từ 1 – 2 tuần do bác sĩ tính tuổi thai theo ngày rụng trứng. Nếu mẹ bị trễ kinh vài ngày hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khiến việc xác định thời điểm rụng trứng bị sai lệch… thì có thể gặp phải tình huống này. 

Ví dụ nếu bạn không rụng trứng đúng 2 tuần sau khi hành kinh thì có khả năng ở thời điểm kiểm tra tim thai, bạn không thực sự mang thai được 7 tuần. Điều này cũng có thể đúng ngay cả khi với trường hợp đã 7 tuần kể từ kỳ kinh cuối cùng.

4. Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Nguyên nhân này khá hiếm gặp và thường chỉ xảy ra ở một thời điểm chứ không kéo dài suốt thai kỳ. Tình trạng rối loạn nhịp tim thai nhi thường chỉ là tạm thời, nhịp tim của bé có thể tăng nhanh, chậm hoặc ngừng đột ngột nên bác sĩ không phát hiện được nhịp tim của bé.

5. Do sảy thai

Nhịp tim thai nhi là chỉ số đại diện cho sự tăng trưởng, sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Do đó, nếu không phát hiện nhịp tim của bé thì nguyên nhân cũng có thể là do sảy thai hoặc thai ngừng phát triển.  

Tuần thai càng lớn mà siêu âm không có tim thai thì nguy cơ sảy thai càng cao, đặc biệt là nếu mẹ gặp phải các triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, ở tuần thai thứ 6, thứ 7 và thứ 8, nếu không có triệu chứng bất thường thì bạn chờ thêm và siêu âm lại để xác định chắc chắn.  

Dấu hiệu không có tim thai do sảy thai 

không có tim thai

Trường hợp không có tim thai có thể nghi ngờ sảy thai nếu:

 • Không phát hiện tim thai trong lần siêu âm tiếp theo 
 • Nồng độ hCG giảm  
 • Không có nhịp tim dù phôi thai lớn hơn 5 mm 
 • Túi thai lớn hơn 8 mm không có túi noãn hoàng 
 • Túi thai lớn hơn 16 mm không có phôi thai. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghĩ đến sảy thai nếu có những dấu hiệu sau: 

 • Ra máu âm đạo bất thường 
 • Các dấu hiệu mang thai giảm đột ngột 
 • Thử thai cho kết quả âm tính 
 • Đau lưng, đau bụng lâm râm hoặc đau quặn bụng 
 • Nếu thai đã phát triển thì chuyển động thai có thể chậm lại hoặc ngừng hẳn 
 • Mất cảm giác căng ngực.
 • Không có tim thai có bị nghén không? 

  Nếu bạn không có triệu chứng bất thường, nồng độ hCG bình thường thì rất có thể nguyên nhân chưa có tim thai là do bạn siêu âm quá sớm hoặc tính sai tuổi thai. Trường hợp này, các triệu chứng thai kỳ, kể cả ốm nghén vẫn tiếp diễn bình thường.  

  Nếu bạn đang bị nghén mà các dấu hiệu giảm dần thì có thể là dấu hiệu sảy thai. Còn nếu ngay từ đầu bạn đã không nghén thì cũng không cần quá lo. 

  Tuy nhiên, cũng có trường hợp siêu âm có phôi thai, không có tim thai nhưng vẫn bị nghén. Nguyên nhân của tình trạng này là do bào thai vẫn tiết ra một lượng hormone thai kỳ nhất định nên dù thai đã ngừng phát triển thì mẹ vẫn có thể bị nghén. 

  Siêu âm không có tim thai phải làm sao? 

  không có tim thai

  Nếu ở tuần thứ 6 hoặc thứ 7 bạn siêu âm không nghe thấy tim thai và cũng không có bất cứ triệu chứng bất thường thì đừng quá lo lắng bởi rất có thể là do kinh nguyệt không đều nên việc tính tuổi thai không chính xác. Bạn có thể chờ thêm 1 tuần rồi đi siêu âm lại. 

  Nếu thai tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8 không có tim thai, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện xét nghiệm HCG. Nếu chỉ số bình thường thì bạn chỉ cần đợi 1 tuần sau đi siêu âm lại xem có tim thai hay chưa nhé! 

  Trường hợp siêu âm 7 tuần hoặc 8 tuần chưa có tim thai, đi kèm với đó là các triệu chứng sảy thai kể trên thì bạn cần đi khám và báo ngay cho bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi cũng như có cách điều trị phù hợp nhất. 

  Nếu bác sĩ đã xác định sảy thai nhưng bạn nghi ngờ điều đó không đúng, hãy thử đi siêu âm lại hoặc đi khám thai ở một địa chỉ khác để xem kết quả như thế nào và có quyết định chính xác. 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngân Phạm · Ngày cập nhật: 08/09/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo