Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Hỏi đáp Bác sĩ: Nhau cài răng lược là gì? Ai có nguy cơ bị mắc phải?

  Hỏi đáp Bác sĩ: Nhau cài răng lược là gì? Ai có nguy cơ bị mắc phải?

  Bạn đọc hỏi

  Chào bác sĩ

  Chị gái em 34 tuổi, đang mang thai lần thứ 2 được tuần 32. Mới đây, chị em đi siêu âm thai thì được chẩn đoán bị nhau cài răng lược mức độ trung bình và được đề nghị theo dõi chặt chẽ để đảm bảo thai kỳ. Em cũng mới cấn thai nên khá lo lắng về tình trạng này. Vậy bác sĩ cho em hỏi nhau cài răng lược là gì, có di truyền không? Những ai có nguy cơ bị nhau cài răng lược? Làm thế nào để phòng tránh tình trạng này? Em cảm ơn bác sĩ!

  Thùy Lê, Tân An, Long An

  Bác sĩ trả lời

  Chào bạn Thùy Lê,

  Với câu hỏi “nhau cài răng lược là gì, có di truyền không? Những ai có nguy cơ bị nhau cài răng lược. Làm thế nào để phòng tránh tình trạng này?”, ThS – BS Huỳnh Kim Dung, hiện đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sẽ giải đáp giúp bạn như sau:

  Để giải đáp thắc mắc của bạn Thùy Lê, bác sĩ xin cung cấp lần lượt một số thông tin cơ bản về nhau cài răng lược để bạn và các bạn đọc quan tâm đến tình trạng này được rõ.

  Nhau cài răng lược là gì?

  Nhau cài răng lược là tình trạng một phần hoặc toàn bộ bánh nhau bám sâu một cách bất thường vào thành cơ tử cung. Nhau cài răng lược là một thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ và con khi làm tăng nguy cơ chảy máu và là mối đe doạ đến sinh mạng của thai phụ, thai non tháng.

  Nhau cài răng lược gia tăng đáng kể khả năng cắt tử cung trong và sau sanh và tử vong mẹ được báo cáo là khoảng 7%. Nhau cài răng lược thường được chẩn đoán qua siêu âm, siêu âm màu, cộng hưởng từ.

  Nguy cơ xảy ra nhau cài răng lược là do đâu?

  nhau cài răng lược là gì

  Hẳn đọc đến đây bạn đã biết nhau cài răng lược là gì. Vậy những ai có nguy cơ bị nhau cài răng lược hay nguyên nhân nào gây ra hiện tượng thai kỳ này? Nguyên nhân phổ biến nhất là tiền căn mổ lấy thai. Tỷ lệ nhau tiền đạo, nhau cài răng lược sẽ tăng lên cùng với số lần mổ lấy thai trước đó. Cơ chế của điều này có thể do đoạn dưới tử cung ở người từng mổ lấy thai phát triển khó khăn và do đó khả năng bánh nhau “di trú” thành công sẽ ít hơn so với thai kỳ bình thường. Tỷ lệ nhau cài răng lược vào khoảng 1/2500 thai kỳ, nhưng tăng mạnh nếu thai phụ có tiền căn mổ lấy thai trước đó. Nguy cơ càng tăng nếu có kèm: tuổi mẹ cao, sinh con nhiều lần, từng có sẹo mổ trên thân tử cung, tiền sử làm thủ thuật nạo buồng tử cung, hội chứng Asherman.

  Ngoài ra, nhau tiền đạo cũng là 1 yếu tố nguy cơ quan trọng liên quan đến nhau cài răng lược. Nhau cài răng lược xuất hiện ở 3% phụ nữ có nhau tiền đạo và không có tiền sử mổ lấy thai. Nếu vừa nhau tiền đạo vừa có tiền căn mổ lấy thai thì tỷ lệ nhau cài răng lược càng tăng: 11% cho 1 lần mổ lấy thai, lên đến 40% nếu đã từng có 2 lần mổ lấy thai trước đó.

  Nhau cài răng lược: Có thể phòng ngừa không?

  Trở lại với thắc mắc của bạn Thùy Lê là nhau cài răng lược là gì, có di truyền không? Làm thế nào để phòng tránh tình trạng này? Bác sĩ xin trả lời bạn là hiện chưa có tài liệu nào cho thấy nhau cài răng lược có tính di truyền. Để phòng tránh tình trạng này, phụ nữ chúng ta cần:

  • Giảm tỷ lệ mổ lấy thai không cần thiết
  • Khám thai, siêu âm định kỳ để phát hiện sớm, dự trù phương pháp xử trí và lựa chọn sinh ở bệnh viện tuyến chuyên khoa nhằm hạn chế những biến chứng về sau
  • Theo dõi cẩn thận sản phụ trong thời kỳ hậu sản nhằm kịp thời phát hiện chảy máu, biến chứng…

  Hy vọng với những tư vấn trên đây, bạn Thùy Lê đã có câu trả lời cho những thắc mắc nhau cài răng lược là gì, có di truyền không? Những ai có nguy cơ bị nhau cài răng lược? Làm thế nào để phòng tránh tình trạng này? Chúc chị gái bạn vượt cạn thành công và bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

  Bạn có thể xem thêm các bài viết:

  Sinh mổ tối đa được mấy lần? Đừng bỏ qua bài viết này

  Hỏi đáp Bác sĩ: Sinh mổ lần 3 nên mổ ở tuần bao nhiêu, có nên chờ chuyển dạ

  Những biến chứng thường gặp trong thai kỳ

  Trân trọng!

  Nội dung của Hello Bacsi có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  health-tool-icon

  Tăng cân trong thai kỳ

  Công cụ này được dành riêng cho phụ nữ muốn biết phạm vi tăng cân lành mạnh của mình trong thời kỳ mang thai là bao nhiêu dựa trên cân nặng của họ trước khi mang thai.

  28


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Lan Quan Cập nhật: 28/03/2022
  Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
  Next article: