Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Tại sao thai nhi lớn hơn tuổi thai lại đáng lo ngại?

  Tại sao thai nhi lớn hơn tuổi thai lại đáng lo ngại?

  Trong suốt thời gian mang thai, mẹ bầu thường lo lắng không biết thai nhi lớn hơn tuổi thai có đáng lo ngại và cách điều trị như thế nào?

  Sau khi tính được tuổi thai và biết được cân nặng, kích thước thai nhi theo tuần, bác sĩ sẽ đánh giá được sự phát triển của thai nhi. Từ đó mẹ bầu sẽ điều chỉnh chế độ luyện tập, ăn uống hợp lý. Trong trường hợp thai nhi lớn hơn tuổi thai, mẹ bầu phải làm sao và cách phòng ngừa như thế nào?

  Tại sao thai nhi lớn hơn tuổi thai lại đáng lo ngại?

  Thai nhi lớn hơn tuổi thai cũng làm cho việc sinh nở gặp nhiều khó khăn. Các vấn đề sinh nở có thể bao gồm:

  • Thời gian sinh kéo dài
  • Khó sinh
  • Thương tích cho thai nhi
  • Gia tăng nguy cơ sinh mổ.

  Nhiều trẻ lớn hơn tuổi thai có liên quan đến bệnh lý đái tháo đường của mẹ, có liên quan đến các vấn đề về đường glucose. Những vấn đề đó có thể bao gồm:

  Cũng có trường hợp thai nhi có nguy cơ tăng sắc tố mật trong máu, chẳng hạn như vàng da, mắt và niêm mạc.

  Các cách điều trị khi thai nhi lớn hơn tuổi thai

  Điều trị đặc hiệu cho thai nhi lớn hơn tuổi thai sẽ do bác sĩ xác định dựa trên:

  • Tuổi thai, tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh lý của mẹ
  • Mức độ của tình trạng bệnh
  • Sự hấp thu của thai đối với các loại thuốc và liệu trình chữa bệnh.

  Nếu kết quả khám siêu âm trong thời gian mang thai cho thấy thai nhi của bạn khá lớn, một số bác sĩ có thể đề nghị bạn nên dùng thuốc để sớm chữa trị. Ngoài ra, bác sĩ cũng đề nghị phương pháp sinh mổ theo kế hoạch tùy thuộc vào ước tính siêu âm của trọng lượng thai nhi.

  Sau khi sinh, trẻ sẽ được kiểm tra cẩn thận về thương tích khi sinh. Bên cạnh đó, xét nghiệm đường huyết cũng được thực hiện để kiểm tra liệu bé có bị hạ đường huyết hay không.

  Làm thế nào để phòng ngừa thai nhi lớn hơn tuổi thai?

  Chăm sóc thai nhi trước sinh là điều quan trọng khi mang thai, đặc biệt là để theo dõi sự phát triển của thai nhi khi thai quá nhỏ hoặc quá lớn. Nếu các cuộc kiểm tra sức khỏe thai kỳ cho thấy kích thước của thai lớn hơn bình thường, có thể giúp phát hiện người mẹ có bị bệnh tiểu đường hay không hoặc các vấn đề khác. Theo các khuyến cáo của bác sĩ, kiểm soát bệnh tiểu đường và tăng cân hợp lý ở mẹ bầu có thể giúp giảm thiểu một số nguy cơ đối với trẻ nhỏ.

  Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho các mẹ những thông tin bổ ích và cần thiết nhất về tình trạng thai nhi vượt quá tuổi thai. Qua bài viết này, mong rằng các mẹ đã biết cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của mình sao cho phù hợp nhất với sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh và vui vẻ.

  health-tool-icon

  Công cụ tính ngày dự sinh

  Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

  Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

  28 ngày


  Hơn 70.000 mẹ bầu đã tìm đến Cộng đồng Mang Thai!

  Gia nhập cộng đồng để cập nhật kinh nghiệm chuẩn bị mang thai miễn phí từ bác sĩ và các mẹ bỉm thông thái khác. Click tham gia ngay!


  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Large for Gestational Age (LGA) http://www.chop.edu/conditions-diseases/large-gestational-age-lga Ngày truy cập 27/05/2017

  Large for Gestational Age (LGA) http://www.msdmanuals.com/home/children-s-health-issues/problems-in-newborns/large-for-gestational-age-lga Ngày truy cập 27/05/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Hải Tiền Cập nhật: 27/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên