Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Làm thế nào để són tiểu sau sinh không còn là ác mộng?

Làm thế nào để són tiểu sau sinh không còn là ác mộng?

Són tiểu sau sinh là tình trạng không hề hiếm gặp nhưng với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, điều này rất khó chia sẻ. Thật ra, có nhiều cách giúp bạn cải thiện tình trạng khó chịu này đấy.

Tình trạng són tiểu sau sinh có thể khiến quãng thời gian hồi phục sau khi vượt cạn và chăm sóc bé của mẹ thêm vất vả. Thế nhưng, chỉ cần bạn hiểu nguyên nhân dẫn tới chứng này và biết cách khắc phục là có thể giảm nhẹ phần nào những khó chịu rồi đấy.

Són tiểu sau sinh là gì?

Nhìn chung, tiểu són sau sinh là hiện tượng rò rỉ một phần hoặc toàn bộ nước tiểu không tự chủ sau khi người phụ nữ mang thai và sinh con. Tình trạng này có thể giống như rò rỉ hoặc chảy một ít nước tiểu khi bàng quang quá đầy, khi thực hiện một hoạt động thể chất như chạy và nhảy hoặc khi thực hiện các cử động mạnh như ho và hắt hơi.

Nếu thường xuyên bị són tiểu khi mang thai, bạn cũng có nhiều khả năng gặp vấn đề này sau sinh. Nghiên cứu khoa học cho thấy những phụ nữ bị són tiểu khi mang thai có nguy cơ mắc chứng són tiểu sau sinh cao hơn gấp 3 lần ở 3 tháng sau sinh.

Hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ cho biết có ba loại són tiểu:

 • Són tiểu do áp lực: Loại són tiểu này là do bạn thực hiện các hoạt động tạo áp lực lên bàng quang như ho, cười, hắt hơi, chạy, nhảy hoặc tập thể dục.
 • Tiểu són cấp: Đây là tình trạng muốn đi tiểu đột ngột, không kiểm soát được và thường dẫn đến rò rỉ nước tiểu.
 • Tiểu són kết hợp: Đây là dạng kết hợp giữa tiểu són do áp lực và tiểu són cấp.

Cả ba dạng són tiểu này đều có thể xảy ra ở phụ nữ sau sinh dù chứng són tiểu do áp lực phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ tuổi mới sinh con.

Nguyên nhân gây són tiểu sau sinh

bị són tiểu sau sinh

Các bác sĩ cho rằng chứng són tiểu sau sinh có liên quan đến nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố di truyền và phương pháp sinh con.

Cụ thể, phụ nữ sinh thường có nhiều nguy cơ bị tiểu són sau sinh hơn phụ nữ sinh mổ. Ngoài ra, nạn cũng có nguy cơ mắc chứng này cao nếu bạn:

 • Thừa cân
 • Mang đa thai
 • Từng mang thai và sinh con
 • Són tiểu khi mang thai hoặc trước đó
 • Sinh thường nhưng người đỡ dùng kẹp để hỗ trợ sinh
 • Sinh thường nhưng người đỡ dùng giác hút để hỗ trợ sinh

Ngoài những nguyên nhân trên, còn có lý thuyết cho rằng nguyên nhân gây nên tình trạng tiểu rắt là do chấn thương trong quá trình sinh nở. Thế nhưng, cũng có ý kiến cho rằng bản thân quá trình sinh nở không gây són tiểu mà là do các cơ và cấu trúc hỗ trợ bàng quang gọi là sàn chậu bị tổn thương trong thai kỳ. Quá trình mang thai gây áp lực lên các cơ của sàn chậu, nơi hỗ trợ bàng quang. Các cơ này bị suy yếu do em bé ngày càng lớn và do áp lực trong quá trình sinh nở, dẫn đến việc kiểm soát bàng quang cũng bị ảnh hưởng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới tiểu són. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh yếu tố sau sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng này:

Cách khắc phục tiểu rắt sau sinh

Việc điều trị chứng són tiểu sau sinh phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng, mức độ ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày và nguyên nhân gây ra chứng này. Tuy nhiên, có một số cách khắc phục bạn có thể tham khảo như sau:

 • Tập các bài tập tăng cường cơ sàn chậu. Khi tăng cường các cơ sàn chậu hỗ trợ bàng quang, bạn có thể kiểm soát bàng quang tốt hơn.
 • Dùng thuốc để giảm tiểu gấp và tần suất đi tiểu
 • Phẫu thuật để hỗ trợ niệu đạo để giảm tiểu són
 • Kích thích dây thần kinh để phục hồi các dây thần kinh kết nối với bàng quang

Việc chăm sóc cho bản thân và cả bé yêu sau sinh là vô cùng vất vả và khó khăn. Vậy nên, bạn đừng để những khó chịu nhỏ như chứng tiểu rắt khiến giai đoạn này thêm mệt mỏi nhé.

Cách ngăn ngừa tình trạng này xuất hiện

són tiểu sau sinh

Để ngừa tiểu gắt, bạn cần bảo vệ sàn chậu khỏi những tổn thương có thể xảy ra trong thai kỳ. Cách bảo vệ sàn chậu hợp lý bạn có thể cân nhắc là tập thể dục. Trong thai kỳ, việc tập luyện thể chất thật ra rất tốt nếu bạn không thuộc những trường hợp đặc biệt cần tránh vận động trong thai kỳ. Tuy nhiên, để ngừa són tiểu sau sinh hiệu quả và bảo vệ bé yêu trong bụng, bạn cần tập tập theo hướng dẫn bác sĩ.

Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ vật lý trị liệu để được tư vấn các bài tập tập thể dục cụ thể tập trung vào sàn chậu thích hợp cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, việc duy trì các bài tập tăng cường cơ trọng tâm trong suốt thai kỳ cũng có thể có ích. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các bài tập yoga cho bà bầu phù hợp với mình.

Khi tập, bạn hãy lưu ý tránh các bài tập có tác động mạnh như động tác jumping jack hoặc nhảy dây vì những bài tập này có thể gây thêm áp lực lên sàn chậu.

 

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Postpartum Incontinence Causes and Treatment

https://www.verywellfamily.com/postpartum-incontinence-4580237 Ngày truy cập 07/01/2021

6 Ways To Successfully Manage Postpartum Incontinence

https://aeroflowurology.com/6-ways-to-successfully-manage-postpartum-incontinence/#:~:text=Postpartum%20incontinence%20is%20also%20known,up%20to%2050%25%20of%20women Ngày truy cập 07/01/2021

Postpartum urinary incontinence https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1123200/ Ngày truy cập 07/01/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung Cập nhật: 18/01/2021
x