backup og meta
Chuyên mục

1

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Nhuộm tóc khi mang thai có được không? Làm sao để đảm bảo an toàn?

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung · Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 08/05/2023

  Nhuộm tóc khi mang thai có được không? Làm sao để đảm bảo an toàn?

  Ngày nay, việc thay đổi màu tóc thường mang lại cảm giác trẻ trung, phong cách hơn cho phụ nữ. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, việc nhuộm tóc khi mang thai là vấn đề e ngại và cần cân nhắc. 

  Với hầu hết chị em phụ nữ, nhuộm tóc một phương pháp làm đẹp khá an toàn nếu tuân thủ đúng những kỹ thuật trong quy trình nhuộm tóc. Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai, nhuộm tóc lại là một chuyện khác. Theo ý kiến của một số chuyên gia, khi nhuộm tóc, một lượng hóa chất trong thuốc nhuộm có thể sẽ thấm qua lỗ chân lông trên da đầu, nhất là khi da đầu bạn không thực sự khỏe mạnh. Dù cơ thể có khả năng đề kháng với hóa chất, nhưng mùi thuốc nhuộm mà bạn hít phải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi. Vài loại thuốc nhuộm trên thị trường thường có chứa amoniac, một thành phần khá độc hại, có thể bay hơi vào không khí và chúng ta rất dễ hít phải.

  Bà bầu có nhuộm tóc được không hay nhuộm tóc khi mang thai có an toàn? 

  Bà bầu có nhuộm tóc được không hay có bầu nhuộm tóc được không, bầu 5 tháng nhuộm tóc được không… là những thắc măc rất thường gặp.

  Theo các chuyên gia, chuyện bà bầu có được nhuộm tóc không còn tùy vào loại thuốc nhuộm bạn sử dụng. Thực tế là các nhà sản xuất thường thay đổi thành phần trong thuốc nhuộm để có giá cả cạnh tranh. Việc thêm các thành phần hóa học có thể làm cho thuốc nhuộm lên/giữ màu tốt hơn nhưng điều này vẫn có thể có hại cho phụ nữ mang thai. Do đó, các chuyên gia đề nghị rằng việc dùng thuốc nhuộm tạm thời cho bà bầu sẽ an toàn hơn.

  Trước đây, các nghiên cứu cho thấy rằng có sự liên quan giữa hắc ín với thuốc nhuộm và gây hại đến cơ thể bạn. Carcinogenic là chất gây ung thư trong thuốc nhuộm có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, sau đó, việc thêm hắc ín vào thuốc nhuộm để kéo dài màu nhuộm đã bị hạn chế. Các nhà sản xuất đã thay thế chúng bằng những thành phần lành tính hơn.

  Thuốc nhuộm tóc, dù ít hay nhiều đều chứa hóa chất nhưng không có nghĩa là mẹ bầu không được nhuộm tóc. Tuy nhiên, hãy thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để thói quen nhuộm tóc vẫn an toàn ngay cả khi bạn đang mang thai mà Hello Bacsi tổng hợp được dưới đây!

  Nhuộm tóc khi mang thai: Các biện pháp an toàn cần tuân thủ

  cách thay thế nhuộm tóc khi mang thai

  Nếu vẫn muốn duy trì thói quen nhuộm tóc ngay cả khi mang thai, bạn nên cân nhắc đến những điều dưới đây để không gây ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con:

  1. Chỉ nên nhuộm tóc sau tuần 13 của thai kỳ 

  Tam cá nguyệt đầu tiên là thời gian tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của thai nhi. Các cơ quan chính đang hình thành, bao gồm não và tủy sống. Tuy không có bằng chứng cụ thể nào về việc thuốc nhuộm thấm vào cơ thể mẹ bầu và gây hại cho thai nhi, nhưng chúng ta vẫn không thể lường hết các tác dụng phụ mà thuốc nhuộm có thể gây ra. Do đó, nếu muốn nhuộm tóc và đảm bảo an toàn cho thai nhi, hãy đợi cho đến khi giai đoạn thai kỳ quan trọng này đi qua. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng: Để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, các mẹ bầu không nên nhuộm tóc cho đến tuần thứ 13 của thai kỳ!

  2. Sử dụng màu nhuộm từ tự nhiên 

  Việc sử dụng màu nhuộm tự nhiên từ rau củ, trái cây hay cà phê… là cách an toàn nhất cho mái tóc của bạn vì chúng không chứa các hóa chất làm hư tóc hay gây các tác dụng phụ khác cho cơ thể. Không giống thuốc nhuộm hóa học, màu nhuộm từ thực phẩm không hóa chất, không mùi hóa học nên sẽ không khiến bạn cảm thấy buồn nôn hay khó chịu.

  3. Dùng màu tự nhiên henna để nhuộm tóc khi mang thai

  Theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc nhuộm henna (cây lá móng) có thể là một giải pháp thay thế an toàn.

  Cây lá móng là một giống cây có hoa được trồng tại vùng khô hạn ở châu Phi, Nam Á và Bắc Úc. Lá cây henna được phơi khô và giã nhuyễn sẽ ra màu xanh chàm. Đây là màu nhuộm tóc tự nhiên, khá an toàn cho việc tạo màu tóc và cũng không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vì không chứa chất độc hại.

  Cách nhuộm tóc khi mang thai bằng henna: 

  • Ngâm lá henna trong nước, để qua đêm
  • Nghiền lá này vào buổi sáng
  • Lấy lược chải tóc và vuốt hỗn hợp này lên toàn bộ tóc
  • Để có kết quả tốt, bạn hãy sử dụng thêm những nguyên liệu khác như tinh chất lá trà hay trứng.

  Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có bán bột henna để nhuộm tóc. Tuy nhiên, giá cả, chất lượng cũng rất khác nhau. Vì vậy, khi muốn mua màu nhuộm henna, bạn cần phải cân nhắc cẩn thận để tránh “tiền mất tật mang”.

  4. Hãy sử dụng những màu nhuộm nhẹ

  nhuộm tóc khi mang thai

  Nếu muốn nhuộm tóc, bạn hãy cân nhắc các sản phẩm thuốc nhuộm cho bà bầu không chứa amoniac. Những màu này có thể là giải pháp an toàn cho bạn, vì chúng không chứa chất độc hay chất có khả nguy cơ ung thư như trong một số loại thuốc nhuộm khác.

  5. Chú ý nếu bạn có một số vấn đề về da

  Nhuộm tóc khi mang thai cần lưu ý điều gì để đảm bảo an toàn? Theo các chuyên gia, nếu mẹ bầu bị bệnh chàm, bệnh vẩy nến hoặc tình trạng da khác, thì hãy cân nhắc trước khi nhuộm tóc.

  Nguyên do là bởi mẹ bầu có thể bị kích ứng hoặc nhạy cảm hơn với thuốc nhuộm tóc nếu có bệnh lý về da. Ngoài ra, những tình trạng da nói trên có thể gây ra những vết nứt nhỏ trên da và có thể làm giảm một số khả năng bảo vệ của da trước tác hại của thuốc nhuộm. Do đó, nếu vẫn có nhu cầu nhuộm tóc, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng cùng loại thuốc nhuộm tóc mà bạn đã sử dụng trước đây. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ gặp phải bất kỳ phản ứng không mong muốn nào.

  Mẹ nhuộm tóc khi mang thai cần lưu ý những gì?

  lưu ý về nhuộm tóc khi mang thai

  Đến đây hẳn là các mẹ bầu sẽ Bà bầu có nhuộm tóc được không hay có bầu nhuộm tóc được không, bầu 5 tháng nhuộm tóc được không… là những

  • Dù hiện nay chưa có các nghiên cứu khẳng định thành phần độc hại có trong những sản phẩm thuốc nhuộm tạm thời hay thuốc nhuộm thông thường nhưng để an toàn, bạn hãy hạn chế sử dụng các thuốc này
  • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng các loại thuốc nhuộm
  • Chỉ sử dụng những loại thuốc nhuộm của các nhà sản xuất uy tín, có ghi rõ thành phần…
  • Nếu tự nhuộm tóc, hãy luôn sử dụng bao tay và nhuộm tóc ở phòng lưu thông khí tốt
  • Lưu ý, chỉ chải thuốc nhuộm lên tóc, tránh tuyệt đối bôi lên da đầu. Điều này giúp hạn chế màu nhuộm đi qua da và vào máu. Tuy nhiên, bạn cần thử xem mình có bị kích ứng với thuốc không trước khi sử dụng và cần sử dụng loại thuốc nhuộm quen thuộc
  • Đừng dùng thuốc nhuộm lông mi hay chân mày vì có thể gây kích ứng dẫn đến nhiễm trùng hay sưng tấy
  • Không nên để thuốc thấm quá lâu
  • Gội lại da đầu thật sạch để tránh hấp thu chất màu nhuộm
  • Đừng bao giờ ăn uống khi đang nhuộm tóc
  • Thông thường tóc sẽ thay đổi trong khi mang thai, chúng trở nên quăn và khó ăn màu hơn. Vì vậy, bạn có thể lặp lại việc chải màu lên tóc
  • Hãy nhờ bác sĩ tư vấn trước khi nhuộm.

  Thực tế hiện nay là chưa có bằng chứng cho thấy nhuộm tóc khi mang thai có thể gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về việc sử dụng thuốc nhuộm cũng như nhuộm đúng cách để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, thuốc nhuộm chất lượng sẽ có ít chất độc hại hơn nên tác hại cũng sẽ ít hơn.

  Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề nhuộm tóc khi mang thai. Hãy chắc rằng bạn tuân theo những chỉ dẫn an toàn trên để không ảnh hưởng đến mình và thai nhi trong bụng nhé!

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung

  Sản - Phụ khoa · Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu


  Tác giả: Hoàng Kim · Ngày cập nhật: 08/05/2023

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo