home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần mới nhất

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn theo từng tuần mới nhất

Bạn đang mang thai và lo lắng không biết bé yêu có phát triển khỏe mạnh hay không? Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi mới nhất sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để mẹ bầu chăm sóc bản thân tốt hơn, giúp mẹ và bé cùng khỏe.

Là một cá thể riêng biệt, mỗi thai nhi sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau. Cân nặng trung bình của thai nhi nếu đủ tháng thường là 3,5 kg và chiều dài trung bình đạt khoảng 51,2 cm (tính từ đầu tới chân). Do đó, việc căn cứ vào mức chiều dài và cân nặng chuẩn sẽ giúp mẹ bầu phần nào đánh giá được thai có phát triển tốt hay không.

Cách đo chiều dài và cân nặng thai nhi theo từng tuần tuổi

Mẹ bầu có biết, cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi được đo theo những cách đo khác nhau không? Cách đo cụ thể theo từng giai đoạn của tuổi thai như sau:

  • Ở tam cá nguyệt I, bé được đo từ đầu đến mông, gọi là chiều dài đầu mông (CRL). Giai đoạn này thai còn rất nhỏ nên khó tính được trọng lượng.
  • Ở tam cá nguyệt II, bác sĩ không sử dụng chiều dài đầu mông để theo dõi sự phát triển nữa. Bé sẽ được đo đường kính lưỡng đỉnh (đầu) và chiều dài xương đùi, chu vi vòng bụng. Bác sĩ sử dụng các thuật toán theo các số đo này để tính trọng lượng thai.
  • Ở tam cá nguyệt III, bác sĩ cũng sử dụng các số đo trên, ngoài ra nếu có vấn đề còn dùng thêm chỉ số chu vi vòng đầu, đường kính ngang bụng để tính toán. Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển nhanh chóng, những đường nét cuối cùng của bé được hoàn thành.

Bảng chiều cao, cân nặng của thai nhi chuẩn theo từng tuần

Bảng cân nặng trung bình của thai nhi theo nghiên cứu của WHO (The World Health Organization) – Tổ chức Y tế Thế giới:

bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Để kiểm tra xem bé có đang phát triển tốt hay không, bạn hãy đối chiếu các chỉ số của bé cưng ghi trên phiếu siêu âm với bảng số liệu trên. Song bạn đừng lo lắng quá nhiều nếu kết quả cho thấy bé yêu của bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với bảng này. Vì đây là con số trung bình, còn có con số giới hạn trên và dưới nữa, nếu thấp hơn giới hạn dưới hoặc lớn hơn giới hạn trên thì mới có vấn đề. Bác sĩ sẽ cho bạn biết đâu là lúc nên bận tâm về cân nặng của bé yêu vì như đã nói ở trên bởi sự phát triển của thai nhi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

6 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi

yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi

Cân nặng thai nhi có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên, đây là các yếu tố quan trọng nhất có thể tác động trực tiếp đến sự phát triển của bé:

  1. Yếu tố di truyền.
  2. Sức khỏe của chính bạn: Nếu bạn bị tiểu đường, béo phì thường có khả năng sinh con lớn, nặng cân hơn so với các bà bầu có sức khỏe bình thường.
  3. Vóc dáng, thể tạng của bạn: Đa phần những bà mẹ có vóc dáng cao to thường sinh con nặng cân và dài hơn những bà mẹ khác.
  4. Mức tăng cân trong thai kỳ: Nếu bạn tăng cân quá ít hoặc không tăng cân, thai nhi có thể thiếu cân, suy dinh dưỡng. Ngược lại, nếu bạn tăng cân quá nhiều, bé yêu của bạn có thể tăng trưởng vượt chuẩn khiến bạn có nguy cơ phải sinh mổ.
  5. Thông thường con thứ thường lớn hơn con đầu. Song nếu khoảng cách giữa 2 lần sinh quá sát nhau, con thứ cũng có thể bị nhẹ cân.
  6. Số lượng bào thai: Nếu bạn mang song thai, đa thai, cân nặng của từng bé thấp hơn so với bảng cân nặng thai nhi chuẩn là bình thường.

Các vấn đề phát triển bất thường cân nặng thai nhi so với tuổi thai

Bạn cần biết là ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ, mức độ phát triển của thai nhi là không giống nhau. Vì vậy, những con số trong bảng cân chiều cao, cân nặng của thai nhi ở trên chỉ mang tính tham khảo nhất định. Đôi khi cân nặng thai nhi thấp hơn hoặc xấp xỉ so với cân nặng chuẩn là bình thường nên mẹ bầu đừng quá lo lắng. Điều bạn cần làm trong trường hợp này là thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và giàu dưỡng chất, nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng, khám thai đầy đủ và đúng lịch, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ.

Thai nhi phát triển hơn so với tuổi thai

Nếu kết quả siêu âm cho thấy rằng, bé yêu của bạn có chiều dài đo được dài hơn so với mức bình thường khoảng 3cm tức là bé đang lớn hơn so với tuổi thai. Bạn có biết thai quá lớn có thể khiến bạn gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ và sinh con?

Ngoài ra, thai nhi lớn hơn tuổi thai còn là dấu hiệu cho biết có thể bé có nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường, béo phì, các bệnh về đường tiêu hóa,…

Do đó, trong trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một vài xét nghiệm nhằm tìm hiểu nguyên nhân để có cách điều chỉnh cho thích hợp.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Thai nhi phát triển kém so với tuổi thai

Nếu trên kết quả siêu âm, so với bảng cân nặng thai nhi bé có chiều dài ngắn hơn chiều dài trung bình 3 cm, tức là bé đang có dấu hiệu thai nhi kém phát triển. Việc thai nhi quá nhỏ so với chuẩn sẽ khiến khi sinh ra bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh khiến sức khỏe không được đảm bảo.

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một vài xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Bạn có thể phải làm xét nghiệm kiểm tra chức năng nhau thai để bác sĩ đánh giá xem nhau có vận chuyển đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi, kiểm tra xem dây rốn có bất thường.

Đồng thời bác sĩ sẽ hỏi thật cặn kẽ để biết chế độ dinh dưỡng của bạn có đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi hay có gặp các vấn đề gây tác động xấu đến sức khỏe tinh thần hay không. Sau khi đã xác định được nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh phù hợp, chẳng hạn thay đổi chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý.

Vai trò của việc theo dõi cân nặng thai nhi

theo dõi cân nặng thai nhi

Khi mang thai, sức khỏe của mẹ và bé được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, vì nỗi lo bé phát triển không khỏe mạnh nên các gia đình, bà mẹ thường có xu hướng bồi bổ quá mức khiến mẹ tăng cân không kiểm soát. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh và sự phát triển của trẻ sau này.

Ngoài ra, trong thai kỳ, một số mẹ bầu thường có cảm giác chán ăn, ốm nghén, cơ thể không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng bào thai.

Việc theo dõi cân nặng thai nhi là cực kỳ quan trọng giúp mẹ an tâm, thấu hiểu được sự phát triển của con đồng thời có một chế độ ăn uống, tập luyện trong cả thai kỳ hợp lý, vừa giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển trí não và thể chất tốt hơn vừa giúp sức khỏe mẹ ổn định, tránh các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.

Cân nặng của mẹ bầu ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào?

Trong suốt thai kỳ, cân nặng của mẹ bầu cũng phải được chú trọng quan tâm. Theo một số nghiên cứu, cân nặng của người mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sự tăng trưởng về cân nặng lẫn chiều dài của thai nhi.

Trường hợp tăng cân quá mức tức là bạn có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cao, nguy cơ bạn phải sinh mổ là rất cao do thai quá to. Ngược lại, tăng cân quá ít có thể khiến thai nhi không đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển dễ dẫn đến sinh non.

Do vậy, thai phụ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp để thai nhi phát triển khỏe mạnh đồng thời giúp việc sinh bé dễ dàng hơn. Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, nếu không có bất thường gì phải hạn chế vận động, bạn hãy vận động 30 phút/ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Trong suốt thai kỳ, bạn nên tăng khoảng từ 10 – 12kg. Nếu mang đa thai, bạn có thể tăng khoảng 16 – 20 kg.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cân nặng của bạn chỉ nên tăng tối đa không quá 1,5 – 2kg. Song nếu bác sĩ cảnh báo rằng bạn đang thiếu cân, bạn phải tăng thêm khoảng hơn 2kg nữa. Nếu bạn thừa cân, giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể không cần tăng cân hoặc chỉ tăng tối đa không quá 1kg.

Giai đoạn thai kỳ từ tuần thứ 14 – 28, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 0,5kg, nhưng nếu thừa cân bạn chỉ nên giới hạn cân nặng tăng khoảng 0,2 – 0,3kg/tuần mà thôi.

Đặc biệt, một nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy sự tăng trưởng về trọng lượng của thai nhi ở một mức độ nào đó bị ảnh hưởng bởi giới tính thai nhi, tuổi tác, chiều cao, cân nặng của mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Công cụ tính ngày dự sinh online mới nhất

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

The International Fetal and Newborn Growth Consortium the 21st Century

https://intergrowth21.tghn.org/ Ngày truy cập 19/3/2021 

The World Health Organization Fetal Growth Charts: A Multinational Longitudinal Study of Ultrasound Biometric Measurements and Estimated Fetal Weight https://journals.plos.org/plosmedicine/article?id=10.1371/journal.pmed.1002220 Ngày truy caapj 06/11/2018

Fetal development: The 2nd trimester

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/in-depth/fetal-development/art-20046151

Ngày truy cập 06/11/2018

Pregnancy Calendar: A Week-By-Week Guide

https://www.healthline.com/health/pregnancy/week-by-week-calendar

Ngày truy cập 06/11/2018

Your Baby’s Growth and Development In the Third Trimester of Pregnancy

https://www.webmd.com/baby/pregnancy-your-babys-growth-development-months-7-to-9

Ngày truy cập 06/11/2018

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Acc Api Cập nhật: 18/06/2021
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
x