Tuổi tác có khiến phụ nữ khó mang thai?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/09/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Mỗi người phụ nữ sinh ra đều có một số lượng trứng nhất định được sản sinh trong buồng trứng. Tuy vậy khi tuổi càng cao, trứng cũng sẽ bị lão hóa và giảm bớt dần cả về số lượng và chất lượng. Bất kỳ người phụ nữ nào cũng biết rằng, càng lớn tuổi, khả năng mang thai càng khó. Vậy tại sao lại có tình trạng này và làm thế nào để cải thiện cơ hội thụ thai khi bạn đã lớn tuổi?

Tại sao trứng suy giảm khi lớn tuổi?                              

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà thời điểm suy giảm khả năng sinh sản ở nữ giới có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết thời điểm này thường rơi vào khoảng đầu hoặc giữa năm 30 tuổi. Không có cách nào có thể dự đoán chính xác thời gian này. Một số phụ nữ có thể không còn khả năng thụ thai vào nhiều năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của thời kỳ mãn kinh xuất hiện.

Có hai nguyên nhân phổ biến gây ra suy giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.

Thứ nhất, do các vấn đề xảy ra trong quá trình rụng trứng. Các vấn đề này thường xảy ra khi tuổi của bạn ngày càng cao. Nguyên nhân là do:

  • Bạn còn lại quá ít trứng có chất lượng tốt, việc này sẽ khiến cho khả năng thụ thai trở nên khó khăn hơn. Hơn hết, số lượng trứng cũng sẽ suy giảm theo độ tuổi;
  • Một vài phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường, và thậm chí ngưng rụng trứng trước 40 tuổi;
  • Chu kì của bạn có thể trở nên không đều. Khi bạn sắp mãn kinh, chu kì có thể trở nên ngắn hơn hoặc dài hơn làm cho trứng rụng ngày càng bất thường.

Thứ hai, các bệnh lý nhiễm trùng trong thời gian dài có thể gây tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nhiều phụ nữ mắc các bệnh gây tắc vòi trứng từ trẻ mà không hề hay biết. Qua thời gian, các bệnh này gây viêm nhiễm và khiến khả năng thụ thai trở nên khó khăn hơn. Ví dụ, tình trạng nhiễm trùng sinh dục do vi khuẩn chlamydia không được điều trị có thể phát triển thành viêm vùng chậu, từ đó có thể gây tắc ống dẫn trứng. Điều này sẽ ngăn chặn sự thụ tinh và đồng thời còn tăng khả năng có thai ngoài tử cung.

Các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Bệnh này có thể khiến các ống dẫn trứng bị cộmvà lồi lõm do các vết sẹo trên tế bào. Nếu bạn bị lạc nội mạc tử cung, tình trạng này có thể lan rộng hơn khi bạn lớn tuổi. Ống dẫn trứng bị hư hại cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung;

Vì vậy, bất kể tuổi tác, hãy luôn chăm sóc sức khỏe bản thân thật cẩn thận. 

Trong một số trường hợp, béo phì cũng có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Giảm cân cũng có thể là một cách giúp bạn thụ thai dễ dàng nếu bạn bị rối loạn rụng trứng.

Làm thế nào để cải thiện cơ hội mang thai khi bạn đã hơn 35 tuổi?

Một số công nghệ y khoa hiện nay có thể giúp tăng cơ hội mang thai cho phụ nữ bị suy giảm khả năng sinh sản do tuổi tác. Những phương pháp này được gọi là công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Kết quả thành công có thể phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác cũng như tiền sử bệnh lý và sức khỏe của bạn. Một điều quan trọng bạn cần lưu ý là các công nghệ này có thể gây ra một số tác dụng phụ và khá tốn kém, ngoài ra, các biến chứng không mong muốn cũng có thể xảy ra. Những công nghệ này bao gồm:

  • Phương pháp kích thích buồng trứng: Phương pháp này sẽ dùng thuốc để kích thích buồng trứng giải phóng nhiều trứng hơn bình thường, từ đó mà tăng cơ hội thụ thai;
  • Thụ tinh trong ống nghiệm: Trứng sẽ được lấy ra từ buồng trứng và được thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, trứng đã thụ tinh sẽ được chuyển vào tử cung của bạn và nó sẽ tự cấy ghép vào cơ thể;
  • Quyên tặng noãn bào: Một người tình nguyện ở đầu tuổi ba mươi hoặc trẻ hơn sẽ hiến trứng và trứng này sẽ được thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau đó chuyển vào tử cung của bạn và nó sẽ tự cấy ghép vào cơ thể.

Khi bạn sử dụng các công nghệ hỗ trợ sinh sản, một số biến chứng khi mang thai có thể xảy ra, bao gồm cả nguy cơ sinh đôi hoặc sinh ba. Khi phụ nữ mang đa thai, nguy cơ sẩy thai, sinh non và mắc phải các biến chứng sẽ gia tăng. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia sinh sản khi bạn muốn mang thai để có lời khuyên thích hợp nhất cho bạn.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những hiểu lầm về thuốc tránh thai hiện vẫn còn phổ biến

Kể từ khi được FDA phê chuẩn năm 1960 cho đến tận ngày nay, vẫn có nhiều hiểu lầm về thuốc tránh thai còn tồn tại. Chúng cần được "giải oan".

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Lê
Ngừa thai, Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 12/06/2019 . 3 phút đọc

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ liên quan đến quá trình kiểm tra, phân tích một mẫu tinh dịch để đánh giá tổng quát sức khỏe tinh trùng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Sức khỏe, Xét nghiệm y khoa A-Z 19/03/2019 . 5 phút đọc

Có thể mang thai khi mắc bệnh lạc nội mạc tử cung không?

Tuy bệnh lạc nội mạc tử cung gây khó có con, nhưng vẫn có hy vọng dành cho những bệnh nhân này. Nếu mong muốn có con, bạn phải trải qua quá trình điều trị hay thực hiện các giải pháp như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm... 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 02/02/2019 . 8 phút đọc

Sử dụng isoflavone đậu nành để nhanh có tin vui

Nghe có vẻ khó tin, nhưng tinh chất isoflavone đậu nành có thể giúp nhiều phụ nữ thụ thai và tận hưởng hành trình làm mẹ.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuẩn bị mang thai, Mang thai 28/12/2018 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

hiện tượng đau đầu nhũ hoa

Hiện tượng đau đầu nhũ hoa có phải là dấu hiệu của rụng trứng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 29/04/2020 . 5 phút đọc
dấu hiệu sắp rụng trứng

8 dấu hiệu sắp rụng trứng mà bạn nên biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 07/02/2020 . 6 phút đọc
Ứ dịch vòi trứng

Ứ dịch vòi trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 29/11/2019 . 4 phút đọc
tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng

Tham vấn y khoa: BS. Phùng Thị Phương Chi
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 23/11/2019 . 5 phút đọc