backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Đông lạnh trứng: Tất tần tật những điều bạn nên biết!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 15/03/2024

Đông lạnh trứng: Tất tần tật những điều bạn nên biết!

Đông lạnh trứng là một trong những kỹ thuật đem lại lợi ích cho những đối tượng chưa muốn sinh con sớm, giúp người bị ung thư bảo tồn khả năng sinh sản, chủ động chọn thời điểm mang thai, hiến noãn vì mục đích nhân đạo…

Trứng trong cơ thể người phụ nữ có thể lão hóa. Theo thời gian, khi bạn lớn tuổi, trứng cũng già đi giảm đáng kể cả về chất lượng lẫn số lượng. Từ đó làm cho khả năng thụ thai của chị em phụ nữ cũng kém hơn.

Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ có xu hướng lấy chồng và sinh con muộn ngày càng tăng cao. Sau 35 tuổi, chất lượng trứng sẽ kém đi, khả năng thụ thai và thai nhi phát triển bình thường cũng không còn đảm bảo. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh cần điều trị lâu dài nên cũng quan tâm đến khả năng mang thai trong tương lai. Khi ấy, các đối tượng này có thể cân nhắc phương pháp đông lạnh trứng.

Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng – hay còn gọi là bảo quản lạnh noãn bào trưởng thành – là một phương pháp được sử dụng để bảo tồn khả năng thụ thai trong tương lai của người nữ. Trứng chưa thụ tinh được lấy từ buồng trứng và bảo quản ở điều kiện lạnh sâu (bằng hơi nitơ hoặc nitơ lỏng) trong thời gian dài để sử dụng về sau. Tuy nhiên, cũng giống như đông lạnh phôi, người phụ nữ sẽ cần sử dụng thuốc kích trứng để làm trứng rụng nhiều trong một chu kỳ. Sau đó, trứng sẽ được trữ lạnh để phục vụ cho công tác thụ tinh trong tương lai.

Đông lạnh trứng (trữ đông trứng) có thể là một lựa chọn hợp lý nếu bạn chưa sẵn sàng mang thai vào thời điểm hiện tại và vẫn mong muốn có con trong tương lai. 

Khi nào bạn nên thực hiện đông lạnh trứng?

khi nào nên đông lạnh trứng

Phương pháp đông lạnh trứng thường được áp dụng cho những người phụ nữ gặp các vấn đề sau:

 • Tích trứng: Cho những trường hợp bệnh nhân giảm dự trữ buồng trứng.
 • Có nhu cầu bảo quản trứng: Những người trẻ có nhu cầu bảo quản trứng để có thể thụ thai trong tương lai hoặc muốn trì hoãn thời gian mang thai. Việc chủ động bảo quản trứng ở thời điểm tuổi còn trẻ (trước 35 tuổi) sẽ tạo điều kiện cho phụ nữ vẫn có cơ hội mang thai ở độ tuổi trên 35 với phôi được tạo ra từ noãn các noãn đông lạnh trước đó.
 • Mắc bệnh lý có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Ví dụ: bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, các bệnh tự miễn dịch như lupus. Thậm chí trong trường hợp đa dạng giới tính như người chuyển giới. 
 • Đang điều trị ung thư hoặc một bệnh khác có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai: Đông lạnh trứng trước khi điều trị có thể cho phép người phụ nữ hạn chế khả năng ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu thai hoặc sức khỏe thai nhi. 

Đông lạnh trứng có nguy hiểm không?

đông lạnh trứng có nguy hiểm không

Việc tiến hành đông lạnh trứng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Các tình trạng liên quan đến việc sử dụng thuốc hỗ trợ kích thích rụng trứng:. Dù hiếm, nhưng hormone kích thích tổng hợp nang trứng hoặc hormone luteinizing (LH) gây rụng trứng có thể khiến buồng trứng bị sưng và đau (hội chứng quá kích buồng trứng). Người lấy trứng có thể thấy đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Thậm chí, có trường hợp ghi nhận mắc hội chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Dù vậy, tình huống này cực kỳ hiếm xảy ra. 
 • Biến chứng từ quy trình lấy trứng: Một lần nữa, nguy cơ này tuy hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó là khi việc sử dụng kim hút để lấy trứng gây chảy máu, nhiễm trùng hoặc tổn thương ruột, bàng quang hay các mạch máu. 
 • Ảnh hưởng về mặt cảm xúc: Dù phương pháp đông lạnh trứng có thể giúp bạn ấp ủ hy vọng về việc làm mẹ trong tương lai, nhưng thực tế phương pháp này không đảm bảo thành công trong mọi trường hợp.

Có thể bạn quan tâm

Nếu sử dụng trứng đông lạnh để mang thai, nguy cơ sảy thai chủ yếu dựa vào tuổi của người mẹ tại thời điểm trứng được lấy và trữ đông. Phụ nữ lớn tuổi có tỷ lệ sẩy thai cao hơn, chủ yếu là do trứng già.
Nghiên cứu từ trước đến nay không cho thấy sự gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh của trẻ sinh ra từ phương pháp đông lạnh trứng. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để tối ưu hóa phương pháp này.

Những thông tin cần biết trước khi làm thủ thuật

đong lạnh trứng (trữ đông trứng)

Nếu bạn đang cân nhắc việc đông lạnh trứng, hãy tìm một cơ sở sức khỏe sinh sản có chuyên môn trong lĩnh vực này, cũng như các bác sĩ khoa nội tiết sinh sản uy tín.

Cần lưu ý rằng tỷ lệ thành công của phương pháp không hoàn toàn phụ thuộc vào bệnh viện hay bác sĩ, mà còn vào nhiều yếu tố khác. Trong đó, độ tuổi khi lấy trứng của người phụ nữ cũng rất quan trọng.

Chi phí cho bất kỳ phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản mà cụ thể trong trường hợp này là chi phí lưu trữ trứng đông lạnh không hề rẻ. Bạn cần nắm thông tin chi phí liên quan đến từng bước của quy trình, cũng như chi phí lưu trữ trứng đông lạnh hằng năm (thời gian tối đa tốt nhất thường là 4 năm). Để tối ưu chi phí trữ trứng, hãy tính toán thật hợp lý và lên kế hoạch rõ ràng.

Quy trình thực hiện

Việc trữ đông trứng được tiến hành theo các bước trong quy trình sau:

1. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc

Trước khi bắt đầu quá trình đông lạnh trứng, bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu sàng lọc, bao gồm:

 • Xét nghiệm dự trữ buồng trứng: Xét nghiệm một số chất trong máu vào ngày thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt. Kết quả có thể giúp dự đoán cách buồng trứng đáp ứng với thuốc hỗ trợ kích trứng. 
 • Sàng lọc bệnh truyền nhiễm: Bạn sẽ được kiểm tra một số bệnh truyền nhiễm như HIV và viêm gan B, C.
 • Ngoài ra, bác sĩ cũng yêu cầu các xét nghiệm máu để đo lường phản ứng của cơ thể với các loại thuốc kích thích buồng trứng.

  2. Các bước của kỹ thuật đông lạnh trứng

  Đông lạnh trứng dùng thùng chứa ni-tơ lỏng để bảo quản

  Đông lạnh trứng gồm các bước: kích thích buồng trứng, lấy trứng và đông lạnh.

  Kích thích buồng trứng

  Bác sĩ sẽ dùng hormone tổng hợp để kích thích nhiều trứng phát triển hơn bình thường, khác với hiện tượng rụng trứng tự nhiên – thường chỉ duy nhất một trứng mỗi tháng.

  Các loại thuốc cần thiết bao gồm:

  • Thuốc kích thích buồng trứng như follitropin alfa hoặc beta (Follistim AQ, Gonal-f) hoặc menotropin (Menopur). 
  • Thuốc ngăn ngừa rụng trứng sớm như chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin – leuproline acetate (Lupron) hoặc chất đối kháng thụ thể hormone giải phóng gonadotropin – cetrorelix (Cetrotide).

  Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình kích thích buồng trứng này.

  Vào mỗi lần tái khám, bạn sẽ được siêu âm theo ngả âm đạo để theo dõi sự phát triển của nang trứng. Sau 10–14 ngày, khi các nang trứng đã sẵn sàng để phóng noãn, bác sĩ sẽ cho tiêm thuốc giúp kích thích trứng trưởng thành.

  Lấy trứng

  Việc lấy trứng để đông lạnh được thực hiện sau khi tiêm thuốc an thần. Một cách tiếp cận phổ biến là chọc hút có siêu âm qua ngả âm đạo. Lúc này đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo để xác định các nang trứng. Bác sĩ dùng kim theo đường âm đạo để vào một nang trứng. Một thiết bị hút kết nối với kim được sử dụng để lấy trứng ra khỏi nang. Việc lấy được càng nhiều trứng sẽ càng tăng cao cơ hội thụ thai thành công trong tương lai. Số lượng có thể lên đến 15 trứng lấy được vào mỗi chu kỳ.

  Sau khi lấy trứng, bạn có thể cảm thấy đau vùng bụng dưới. Tình trạng này sẽ tiếp diễn trong nhiều tuần vì buồng trứng vẫn đang tăng kích thước.

  Đông lạnh

  Ngay sau khi việc lấy trứng hoàn tất, trứng sẽ được trữ đông để bảo quản. Quá trình được sử dụng phổ biến nhất để đông lạnh trứng gọi là thủy tinh hóa. Các chất giúp ngăn chặn tinh thể băng hình thành trong quá trình đóng băng sẽ được dùng với nồng độ cao.

  Những điều cần lưu ý sau khi thực hiện kỹ thuật

  Sau khi lấy trứng trong vòng một tuần, hầu hết phụ nữ đã có thể quay về các hoạt động bình thường. Đừng quên sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

  Hãy trở lại bệnh viện nếu gặp các triệu chứng sau:

  • Sốt cao hơn 38,6°C
  • Đau bụng nặng
  • Tăng cân (gần 1 kg) trong 24 giờ
  • Chảy máu âm đạo nặng (trong một giờ có thể thay đến 2 lần băng vệ sinh)
  • Tiểu khó… 
  • Kết quả của kỹ thuật đông lạnh trứng

   Tiêm tinh trùng vào trứng đã rã đông từ kỹ thuật đông lạnh trứng

   Khi bạn có nhu cầu sử dụng trứng đông lạnh của mình, trứng sẽ được rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và cấy vào tử cung của người muốn mang thai. Các bác sĩ có thể khuyên dùng một kỹ thuật gọi là tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Lúc đó, một tinh trùng khỏe mạnh duy nhất sẽ được tiêm trực tiếp vào từng quả trứng (noãn bào) trưởng thành.

   Cơ hội mang thai sau khi t hụ tinh còn tùy thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ tại thời điểm đông lạnh trứng. 

   Mặc dù rất tốn kém, nhưng phương pháp này đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Đông lạnh trứng cho phép nữ giới hoãn lại kế hoạch sinh con do bận rộn với cuộc sống hiện tại hoặc để điều trị bệnh. Thông qua bài viết, Hello Bacsi hy vọng có thể giúp những người mẹ hiểu thêm về một sự lựa chọn cho tương lai.

   Miễn trừ trách nhiệm

   Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.   Tham vấn y khoa:

   Bác sĩ Lê Văn Thuận

   Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Đồng Nai - 2


   Tác giả: Ngà Trương · Ngày cập nhật: 15/03/2024

   ad iconQuảng cáo
   app promote banner

   Bài viết này có hữu ích với bạn?

   ad iconQuảng cáo
   ad iconQuảng cáo