Độ tuổi ảnh hưởng khả năng sinh sản như thế nào?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Giống như nhiều phụ nữ, bạn vẫn có thể sử dụng biện pháp tránh thai để ngăn ngừa thai ngoài ý muốn cho đến thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tuổi tác mang thai ảnh hưởng đến cơ thể, tâm trạng và đứa bé trong bụng như thế nào.

Phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 thường băn khoăn và thắc mắc khả năng mang thai của mình như thế nào. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Độ tuổi có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

Khả năng mang thai bắt đầu giảm khi phụ nữ từ 30 tuổi trở đi và và giảm nhiều hơn kể từ tuổi 35. Phụ nữ càng lớn tuổi, khả năng mang thai giảm xuống và khả năng vô sinh tăng lên.

Hầu hết phụ nữ có khả năng mang thai tự nhiên và sinh con khỏe mạnh nếu có thai trước 35 tuổi. Sau độ tuổi này, tỷ lệ bị vô sinh, sẩy thai hoặc vấn đề khác với thai nhi sẽ tăng lên. Ở tuổi 40, chỉ có 2% tỷ lệ phụ nữ mang thai như ý muốn. Đây là lý do tại sao bạn nên xây dựng gia đình trước 35 tuổi.

Đàn ông có thể giữ được khả năng sinh sản lâu hơn phụ nữ. Mặc dù khả năng thụ tinh ở họ cũng suy giảm theo tuổi tác, nhưng nó thường có xu hướng xảy ra từ từ hơn đối với nam giới.

Trong khi nhiều nam giới vẫn giữ được khả năng sinh sản tốt khi họ 50 tuổi và thậm chí là lâu hơn, nhưng tỷ lệ nam giới rối loạn về tinh trùng cũng tăng lên theo tuổi. Sự suy giảm khả năng sinh sản của nam giới có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé được sinh ra.

Có một điểm quan trọng bạn cần lưu ý: Nếu bạn cố gắng để mang thai khi ngoài 35 tuổi, bạn sẽ có khả năng mang đa thai nhiều hơn. Trên thực tế, khi bạn càng lớn tuổi, bạn sẽ càng có khả năng mang đa thai không cùng trứng (trẻ không giống nhau). Để có thể mang thai ở độ tuổi này, cơ thể của bạn phải sản sinh ra nhiều hormone để kích thích sự rụng trứng. Hormone này được gọi là hormone kích thích nang noãn (FSH).

Sự sản xuất hormone kích thích noãn quá mức có thể dẫn đến có nhiều nang noãn cùng phát triển. Kết quả là sẽ có nhiều trứng thụ tinh cùng phát triển trong tử cung của bạn.

Bạn có thể vui mừng khi nghĩ đến việc mang song thai. Đối với một số phụ nữ, việc mang đa thai đem lại cho họ ước mơ về một gia đình lý tưởng chỉ trong một lần mang thai. Nhưng cũng nên nhớ rằng việc chăm sóc cho cặp sinh đôi đòi hỏi bạn nhiều thời gian, cảm xúc và tài chính hơn là chăm sóc cho một đứa trẻ. Ngoài ra, bạn cũng cần được chăm sóc đặc biệt hơn trong suốt thai kỳ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào bớt đi nỗi lo lắng về việc mang thai và mau có chóng có tin vui nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc