Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Mẹo kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để canh ngày thụ thai

Mẹo kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung để canh ngày thụ thai

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp dự đoán thời điểm rụng trứng, ví dụ như sử dụng que thử ngày rụng trứng. Thế nhưng, cơ thể phụ nữ cũng có cách dự đoán chính xác không kém mà lại hoàn toàn miễn phí, đó chính là quan sát dịch nhầy cổ tử cung. Những thay đổi mang tính chu kì từ sự bài tiết của cổ tử cung là một cách đơn giản, dễ dàng để phụ nữ kiểm soát được chu kì của mình và xác định thời gian tốt nhất để mang thai. Trái ngược với sự thay đổi nhiệt độ xảy ra sau khi rụng trứng, sự thay đổi dịch nhầy cổ tử cung diễn ra vài ngày trước khi rụng trứng, dự báo thời điểm tốt để mang thai.

Dịch nhầy cổ tử cung có vai trò gì?

Dịch nhầy cổ tử cung được tiết ra từ cổ tử cung và được kích thích bởi hormone estrogen. Qua mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hàm lượng và chất lượng của dịch nhầy được tiết ra sẽ thay đổi. Bằng cách quan sát sự biến chuyển này, bạn có thể dự đoán được ngày thụ thai thích hợp nhất trong chu kì của bạn.

Dịch nhầy cổ tử cung hoạt động như một hàng rào chắn tinh trùng. Nó bảo vệ cổ tử cung và hình thành nút chặn để đóng ống cổ tử cung. Dịch nhầy cổ tử cung như một người gác cổng của hệ sinh dục nữ. Tinh trùng được phóng vào trong âm đạo phải bơi qua cổ tử cung, qua dịch nhầy cổ tử cung và đi vào tử cung rồi tới vòi trứng để thụ tinh.

Nhưng trong suốt giai đoạn thụ tinh, tính chất và thành phần của dịch nhầy thay đổi. Thay vì làm hàng rào chắn, dịch nhầy có thể hỗ trợ và tăng tốc cho tinh trùng qua cổ tử cung. Ngoài ra, dịch nhầy còn giúp kéo dài tuổi thọ của tinh trùng, cho phép chúng sống tới 5 ngày trong cơ thể người phụ nữ. Dịch nhầy thậm chí làm việc như một “đơn vị sàng lọc tinh trùng” và bắt giữ những tinh trùng bất thường hoặc bơi cong.

Bằng cách quan sát dịch nhầy phụ nữ có thể xác định đúng giai đoạn rụng trứng làm tăng cơ hội mang thai. Việc biến đổi của dịch nhầy cho biết bao nhiêu ngày nữa sẽ rụng trứng và quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ đảm bảo việc thụ tinh diễn ra suôn sẻ hơn.

Phụ nữ có thể theo dõi lượng dịch nhầy này thông qua cảm giác của bản thân hoặc quan sát. Môi trường trong âm đạo thay đổi theo từng giai đoạn trong chu kỳ, bạn sẽ có cảm giác khô, ẩm hoặc ướt, đây cũng là cách dự đoán thời điểm rụng trứng. Một cách khác là quan sát vẻ ngoài của dịch nhầy, dựa vào màu sắc (trong suốt, mờ, trắng đục, trắng kem) và tính chất (dính, mượt, trơn) của dịch nhầy để dự đoán.

Dịch nhầy thay đổi như thế nào qua từng giai đoạn chu kỳ?

Cách chính xác nhất để nhận ra sự thay đổi của dịch nhầy cổ tử cung là thu thập và quan sát hằng ngày. Để làm điều này, bạn cần rửa sạch và làm khô tay, sao đó đặt ngón giữa hoặc ngón trỏ vào trong âm đạo của bạn, đưa vào sát cổ tử cung nếu có thể. Lấy ngón tay ra và quan sát tính chất của mẫu dịch bằng cách lăn phần dịch ra giữa ngón cái và ngón trỏ, ấn các tay vào nhau, sau đó tách ra. Bạn cũng có thể nhận biết tính chất dịch nhầy cổ tử cung khi bạn sử dụng giấy vệ sinh để lau. Ngoài ra còn có một vài phương pháp khác như tự kiểm tra cổ tử cung hoặc dùng que phết chỉ cần bạn đảm bảo sử dụng cùng một phương pháp mỗi ngày.

Sau kì kinh nguyệt: Lượng dịch nhầy ở mức thấp nhất và nhiều phụ nữ rất “khô ráo” trong suốt thời gian này. Qua vài ngày, dịch tử cung sẽ xuất hiện nhiều hơn, có màu vàng, sẫm hay trắng và hơi dính khi chạm vào.

Vào ngày sắp rụng trứng: Khi bạn vào giai đoạn rụng trứng, dịch nhầy sẽ gia tăng về hàm lượng và độ ẩm. Màu sắc của dịch nhầy lúc này có thể giống màu trắng kem.

Trong giai đoạn rụng trứng: Vào những ngày ngay trước khi rụng trứng, lượng dịch nhầy sẽ ở mức cao nhất và tính chất lẫn màu sắc của nó sẽ tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy này xuất hiện, bạn đang ở trong những ngày dễ thụ tinh nhất.

Sau khi rụng trứng: Sau rụng trứng, hàm lượng dịch sẽ giảm xuống và trở nên dày đặc hơn.

Nhiều phụ nữ có thể nghĩ rằng nhìn vào mảnh giấy vệ sinh hay thực hiện kiểm tra bên trong cơ thể khá… “kì cục”. Nhưng đây là cách kiểm tra “tự nhiên” nhất để xác định chu kì của mỗi người. Kiểm tra dịch nhầy là cách những phụ nữ tự giúp mình, dùng những dấu hiệu của bản thân để dự đoán thời điểm rụng trứng, giúp bản thân học có kiến thức và biết được thời gian nào dễ mang thai nhất.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

How Cervical Mucus Helps Predict Your Most Fertile Days. parenting.com/article/how-cervical-mucus-helps-predict-your-most-fertile-days. Ngày truy cập 18/09/2016

Cervical Mucus And Your Fertility. www.americanpregnancy.org/getting-pregnant/cervical-mucus/. Ngày truy cập 18/09/2016

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 24/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x