Mẹ bầu cần làm gì để tránh dị tật bẩm sinh cho con

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 11/01/2020 . 6 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Dị tật bẩm sinh là vấn đề xảy ra khi trẻ đang phát triển trong tử cung (trong dạ con). Các dị tật bẩm sinh có thể là nhỏ hoặc nghiêm trọng. Chúng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, chức năng của cơ quan, và sự phát triển thể chất lẫn tinh thần. Hầu hết các dị tật bẩm sinh đều xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, khi các cơ quan vẫn đang hình thành. Một số dị tật bẩm sinh là vô hại. Những loại dị tất khác lại cần điều trị y tế lâu dài.

Nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh là gì?

Các dị tật bẩm sinh có thể là hệ quả của:

 • Di truyền;
 • Những lối sống và hành vi không tốt của ba mẹ;
 • Phơi nhiễm với một số loại thuốc và hóa chất;
 • Nhiễm trùng trong thai kỳ;
 • Sự kết hợp của các yếu tố này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa khẳng định các nguyên nhân chính xác của những dị tật bẩm sinh này.

Các yếu tố nguy cơ đối với dị tật bẩm sinh là gì?

Tất cả phụ nữ mang thai đều có nguy cơ sinh con mắc dị tật bẩm sinh. Rủi ro tăng theo bất kỳ điều kiện nào sau đây:

 • tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền khác;
 • sử dụng ma túy, tiêu thụ rượu, hay hút thuốc trong thời kỳ mang thai;
 • mẹ từ 35 tuổi trở lên;
 • sự chăm sóc trước khi sinh không được đầy đủ;
 • các bệnh nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn không được điều trị, bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục;
 • sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ cao như isotretinoin và lithium;

Phụ nữ gặp phải các tình trạng sức khoẻ từ trước, ví dụ như tiểu đường, cũng có nguy cơ cao hơn về việc có con bị dị tật bẩm sinh.

Các dị tật bẩm sinh thường gặp

Các dị tật bẩm sinh thường được phân loại theo dị tật cấu trúc, chức năng và sự phát triển.

Các khuyết tật cấu trúc là khi một bộ phận cơ thể bị mất hoặc bị biến dạng. Các khuyết tật cấu trúc phổ biến nhất là:

 • khiếm khuyết tim;
 • hở môi hàm ếch, khi có sự mở hoặc phân chia ở môi hoặc vòm miệng;
 • u nang, khi tủy sống không phát triển đúng cách;
 • Bàn chân vẹo, khi bàn chân chỉa vào trong thay vì chỉa ra ngoài.

Các dị tật bẩm sinh chức năng hoặc phát triển khiến một bộ phân cơ thể hoặc hệ thống không hoạt động bình thường. Những dị tật này thường gây ra khiếm khuyết về mặt trí não hoặc sự phát triển. Các dị tật bẩm sinh chức năng hoặc phát triển bao gồm các dị tật về chuyển hóa, các vấn đề về cảm giác, và các vấn đề về hệ thống thần kinh. Các khuyết tật về chuyển hoá gây ra các vấn đề về mặt hóa học ở cơ thể của trẻ.

Các loại dị tật bẩm sinh chức năng hoặc phát triển bao gồm:

Một số trẻ em phải đối mặt với các vấn đề về thể chất liên quan đến những dị tật bẩm sinh nhất định. Tuy nhiên, nhiều trẻ không thể hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào. Khuyết tật đôi khi có thể không được phát hiện trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau khi đứa trẻ chào đời.

Các dị tật bẩm sinh được chẩn đoán như thế nào?

Nhiều loại dị tật bẩm sinh có thể được chẩn đoán trong thai kỳ. Một chuyên gia y tế có thể tiến hành siêu âm trước khi sinh để chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh ở tử cung. Chuyên gia cũng có thể thực hiện các kiểm tra sâu hơn, chẳng hạn như xét nghiệm máu và chọc nang (lấy mẫu nước ối).

Những phụ nữ mang thai có nguy cơ cao do tiền sử gia đình, tuổi mẹ cao, hoặc các yếu tố khác thường phải làm những bài kiểm tra trên.

Các xét nghiệm trước khi sinh có thể giúp xác định xem người mẹ có nhiễm trùng hay các tình trạng khác có hại cho em bé hay không. Kiểm tra về thể chất và thính giác cũng có thể giúp bác sĩ chẩn đoán các dị tật bẩm sinh sau khi sinh. Một loại xét nghiệm máu được gọi là sàng lọc sơ sinh có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số dị tật bẩm sinh ngay sau khi sinh, trước khi các triệu chứng xảy ra.

Điều quan trọng là bạn phải biết rằng việc sàng lọc sơ sinh không phải lúc nào cũng phát hiện  được các dị tật khi chúng xuất hiện. Một cuộc kiểm tra sàng lọc cũng có thể xác định sai các dị tật. Tuy nhiên, hầu hết các dị tật bẩm sinh có thể được chẩn đoán một cách chắc chắn sau khi sinh.

Những dị tật bẩm sinh được điều trị như thế nào?

Các lựa chọn điều trị thay đổi tùy thuộc vào tình trạng và mức độ nghiêm trọng cùa nó. Một số khuyết tật bẩm sinh có thể được điều chỉnh trước khi sinh hoặc ngay sau đó. Tuy nhiên, các khuyết tật khác, có thể ảnh hưởng đến một đứa trẻ trong suốt cuộc đời còn lại. Những dị tật nhẹ có thể gây căng thẳng, nhưng chúng thường không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nói chung. Các dị tật bẩm sinh nặng, chẳng hạn như chứng liệt não hoặc chứng thoái hoá cột sống, có thể gây ra khuyết tật lâu dài hoặc thậm chí tử vong. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về cách điều trị thích hợp cho tình trạng của con bạn.

Thuốc men: Thuốc có thể được sử dụng để điều trị một số dị tật bẩm sinh hoặc để giảm nguy cơ biến chứng từ các khuyết tật nhất định. Trong một số trường hợp, thuốc có thể được kê toa cho người mẹ để điều chỉnh dị tật trước khi sinh.

Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể khắc phục một số khuyết tật nhất định hoặc giảm bớt các triệu chứng có hại. Một số người có dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như hở môi, có thể trải qua phẫu thuật thẩm mỹ để vừa có được lợi ích về mặt sức khỏe cũng như thẩm mĩ. Nhiều trẻ sơ sinh bị khuyết tật tim cũng cần phẫu thuật.

Chăm sóc tại nhà: Cha mẹ có thể được hướng dẫn cụ thể về việc cho ăn, tắm rửa, và theo dõi trẻ sơ sinh có dị tật bẩm sinh.

Cách có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh?

Nhiều dị tật bẩm sinh không thể được ngăn ngừa, nhưng bạn có thể thực hiện một số cách để giảm nguy cơ sinh con có dị tật bẩm sinh.

Những phụ nữ dự định mang thai nên bắt đầu dùng folic axit trước khi thụ thai. Những chất bổ sung này cũng nên được dùng trong suốt thai kỳ. Axit folic có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật của xương sống và não. Các vitamin trước sinh cũng được khuyên dùng trong thai kỳ.

Phụ nữ nên tránh uống rượu, dùng ma túy, và thuốc lá trong và sau khi mang thai. Họ cũng nên thận trọng khi dùng những loại thuốc nhất định. Một số loại thuốc an toàn khi bạn không có thai cũng có thể gây ra các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khi phụ nữ có thai dùng chúng. Bạn hãy  nói chuyện với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào bạn có thể dùng, bao gồm thuốc mua không cần kê đơn và các chất bổ sung.

Hầu hết các vắc xin đều an toàn trong suốt thời gian mang thai. Trên thực tế, một số vắc xin có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Một số loại vắc-xin dùng vi rút sống có thể gây hại cho sự phát triển của thai nhi về mặt lý thuyết, do đó bạn không nên dùng các loại vắc-xin này trong thời gian mang thai. Bạn nên hỏi bác sĩ của bạn những loại vắc-xin nào là cần thiết và an toàn.

Duy trì cân nặng hợp lý cũng giúp làm giảm nguy cơ biến chứng trong thai kỳ. Những phụ nữ có các chứng bệnh từ trước, ví dụ như tiểu đường, nên đặc biệt chăm sóc sức khoẻ của mình.

Điều vô cùng quan trọng là đi khám trước khi sinh thường xuyên. Nếu việc mang thai của bạn có nguy cơ cao, bác sĩ có thể thực hiện thêm sàng lọc trước khi sinh để xác định các dị tật. Tùy theo loại khuyết tật, bác sĩ có thể điều trị nó trước khi sinh.

Tư vấn di truyền

Một nhà tư vấn di truyền có thể tư vấn cho các cặp vợ chồng có tiền sử gia đình mắc các khuyết tật hoặc các yếu tố rủi ro khác đối với các dị tật bẩm sinh. Nhà tư vấn có thể giúp ích khi bạn cân nhắc về việc có con hoặc đã mang thai. Các nhà tư vấn di truyền có thể xác định khả năng con bạn sẽ sinh ra có khuyết tật bằng cách đánh giá lịch sử gia đình và hồ sơ bệnh án. Họ cũng có thể yêu cầu thử nghiệm để phân tích gen của mẹ, cha và bé.

Dị tật bẩm sinh đối với con trẻ là điều mà không một ông bố hay bà mẹ nào mong muốn. Sự chăm sóc hợp lý, ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh kết hợp với việc kiểm tra thường xuyên có thể giúp bạn phòng tránh hay phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Khoèo chân bẩm sinh

Khoèo chân bẩm sinh là một khuyết tật khiến một chân của trẻ sơ sinh hướng vào trong thay vì hướng ra ngoài.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 18/11/2019 . 5 phút đọc

Giải đáp thắc mắc “Có thai chụp X-quang có sao không?”

Từ lâu, nhiều mẹ bầu luôn thắc mắc "Có thai chụp X-quang có sao không?" nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Mang thai, Thai kỳ 13/10/2019 . 4 phút đọc

Ăn cải bó xôi khi mang thai: Dù tốt cũng không được lạm dụng

Thường xuyên ăn cải bó xôi trong thời gian mang thai không chỉ giúp bà bầu có một sức khỏe tốt mà còn đem đến nhiều lợi ích bất ngờ cho bé yêu.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 01/10/2019 . 5 phút đọc

Bà bầu có nên sử dụng ngò tây trong thai kỳ?

Ngò tây là loại rau thơm cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng trong thai kỳ bởi loại rau này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai 30/09/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Lợi ích bông cải trắng

Lợi và hại khi ăn bông cải trắng trong thai kỳ, mẹ đã biết?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 12/06/2020 . 6 phút đọc

Lộn bàng quang

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 29/04/2020 . 6 phút đọc
bác si tư vấn tử cung một sừng

Mang thai với tử cung một sừng: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 04/03/2020 . 4 phút đọc
thiểu ối

Thiểu ối

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 24/11/2019 . 4 phút đọc