Chuyện gì xảy ra với hệ miễn dịch của mẹ bầu trong thai kỳ?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 15/05/2018
Chia sẻ ngay!

Trong suốt thai kỳ, hệ miễn dịch của mẹ sẽ suy giảm hơn bình thường. Điều này có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi? Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Một nghiên cứu mới tại Đại học Stanford ở California, được công bố trên tạp chí Science Immunology, đã làm sáng tỏ sự thay đổi của hệ miễn dịch ở người trong quá trình mang thai. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xây dựng mô hình cho thấy tế bào miễn dịch của phụ nữ thay đổi thế nào trong suốt những tháng thai kỳ. Họ còn tiến hành một nghiên cứu tương tự với những phụ nữ sinh non để xác định những thay đổi cụ thể của hệ miễn dịch nhằm nhận biết những dấu hiệu cảnh báo sớm sinh non hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết những trẻ sinh non trước tuần thứ 37 của thai kỳ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tử vong của những trẻ dưới 5 tuổi. Vào năm 2015, số trẻ tử vong dưới 5 tuổi đã lên đến gần 1 triệu. Ở Mỹ, tỷ lệ sinh non là 10%. Trên thế giới, số lượng trẻ sinh non đang tăng lên. Những trẻ sống sót có thể phải đối mặt với các biến chứng suốt đời.

Tại sao hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng và liên quan đến việc sinh non thế nào?

Trong nhiều năm, quá trình mang thai được so sánh với quá trình cấy ghép. Các nhà khoa học cho rằng hệ miễn dịch của mẹ phải kìm nén trong thai kỳ để ngăn không cho cơ thể từ chối thai nhi. Tại vị trí cấy ghép phôi vào tử cung người mẹ, các nhà nghiên cứu thấy có sự hiện diện của một loạt tế bào miễn dịch.

Những tế bào này được giả định là đang “chiến đấu” với các tế bào phôi lạ mặt đang tấn công cơ thể và tế bào phôi cố gắng ngăn chặn phản ứng miễn dịch diễn ra. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn trong suốt thời kỳ mang thai. Nếu quá trình cấy ghép phôi vào tử cung không thành công, người ta nghĩ đến sự sẩy thai hoặc sinh non.

Hệ miễn dịch của mẹ suy giảm trong thai kỳ

Để phôi thai phát triển, một số tế bào miễn dịch sẽ xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm giống như quá trình làm lành vết thương. Nếu không thể xảy ra chứng viêm, sự cấy ghép không thể tiến hành.

Môi trường chống viêm sẽ diễn ra trong 12 tuần đầu của thai kỳ. 15 tuần kế tiếp là giai đoạn phôi thai phát triển nhanh chóng. Lúc này, các tế bào và phân tử chống viêm sẽ chiếm ưu thế.

Thông thường, hệ miễn dịch của mẹ sẽ tấn công các tế bào lạ. Tế bào T (Tregs) là một dạng bạch cầu đặc biệt có tác dụng thúc đẩy môi trường chống viêm và bảo vệ tế bào phôi thai.

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hệ miễn dịch sẽ chuyển sang trạng thái chống viêm. Nếu không xảy ra điều này, mẹ bầu không thể sinh nở. Còn việc sinh non có liên quan đến hệ miễn dịch bất thường.

Ngoài ra, các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn đường ruột của mẹ cũng tác động lên hệ miễn dịch. Lợi khuẩn đường ruột không những đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bào thai mà còn chuyển hóa qua nhau thai.

Virus có phải là nguyên nhân chính dẫn đến biến chứng?

Virus làm bất hoạt quá trình tương tác giữa hệ miễn dịch và vi khuẩn. Điều này khiến người mẹ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, người mẹ tiếp xúc với một số độc tố thông thường cũng dẫn đến tình trạng sinh non.

Trên thực tế, có khoảng 40% trẻ sinh non bị nhiễm trùng. Bác sĩ cho rằng nhiễm khuẩn trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị tâm thần phân liệt, tự kỷ và những dị ứng sau này. Các bệnh nhiễm trùng không được truyền trực tiếp từ mẹ, mức độ nhiễm trùng cũng tăng lên trong các trường hợp.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về hệ miễn dịch của mẹ trong thai kỳ. Chúc bạn có những tháng thai kỳ an toàn và khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

6 lợi ích của đậu chổi có thể khiến bạn ngạc nhiên

Những lợi ích tuyệt vời của đậu chổi ngày nay cũng được nhiều người biết đến. Hãy cùng Hello Bacsi khám phá rõ nét hơn qua bài bài viết sau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Virus corona (Covid-19) sống sót trong nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiều đồn đoán rằng coronavirus có thể sống ở nền nhiệt thấp và độ ẩm cao. Thực hư vấn đề này ra sao? Covid-19 sống sót trong nhiệt độ bao nhiêu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Coronavirus, COVID-19 19/02/2020

Đeo khẩu trang có thực sự phòng chống được virus corona triệt để không?

Hiện nhiều người chạy theo trào lưu mua khẩu trang y tế khiến cho giá mặt hàng này tăng chóng mặt. Vậy đeo khẩu trang có thực sự phòng chống coronavirus?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi
Coronavirus, COVID-19 18/02/2020

Tại sao hệ miễn dịch có vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa virus corona?

Hệ miễn dịch kém là cơ hội “ngàn vàng” cho virus corona tấn công cơ thể. Vậy hệ miễn dịch có vai trò gì trong việc phòng ngừa bệnh này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả hellobacsi

Bạn có thể quan tâm

sảy thai muộn gây chấn thương tâm lý

Sảy thai muộn: Những điều bạn cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Ngày đăng 26/05/2020
Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch?

Tác giả Hoàng Diệu Thu
Ngày đăng 13/05/2020
siêu âm thai 9 tuần tuổi

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/04/2020
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020