backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bệnh run tay chân ở người già: Lấy lại đôi tay linh hoạt không còn là niềm mơ ước!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 25/08/2021

Bệnh run tay chân ở người già: Lấy lại đôi tay linh hoạt không còn là niềm mơ ước!

Bệnh run tay chân ở người già khiến ông Nguyễn Duy Dật cảm thấy mình như người thừa vì không thể tự gắp thức ăn, uống nước hay viết lách. Không đành lòng trở thành gánh nặng cho con cháu, ông quyết tâm tìm cách chữa trị.

Ông Nguyễn Duy Dật (Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) từng là kỹ sư điện. Sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục sửa chữa các thiết bị điện gia dụng, một công việc đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay. Thế nhưng sau khi mắc bệnh run tay chân ở người già, ông đành ngậm ngùi bỏ nghề. Tuy nhiên, sau một thời gian kiên trì tìm cách chữa bệnh run tay người già, ông Dật đã lấy lại được phần lớn sự khéo léo của đôi tay.

Biết được câu chuyện này, Hello Bacsi đã có một cuộc phỏng vấn với ông để giúp nhiều người bệnh tìm ra cách chữa trị hiệu quả.

1. Ông đã mắc bệnh run tay chân ở người già trong bao lâu ạ?

Tôi bị run tay trong khoảng 10 năm, cơn run xuất hiện ở cả hai tay. Lúc đầu, tôi phát hiện ra tay mình bị run khi cầm mỏ hàn, các động tác không còn chính xác nữa. Tuy nhiên vào năm 2012 – lúc đó tôi đã hơn 70 tuổi nên cho rằng cơn run này chỉ là do tuổi giàlão hóa.

Khi có những triệu chứng bệnh ấy, tôi luôn lo lắng mình sẽ trở thành người thừa và thành gánh nặng cho con cháu hay những người xung quanh. Lúc này, tôi chỉ mong mình sẽ giảm bớt được phần nào cơn run để không rơi vào cảnh phải nhờ con cháu bón cơm, xúc cháo…

2. Cuộc sống của ông thế nào kể từ khi mắc bệnh run tay ở người cao tuổi?

bệnh run tay chân ở người già
Tôi khổ sở vì không thể tự gắp thức ăn (Hình minh họa).

Tôi và những người già bị run tay chân khác rất khó khăn trong việc tự gắp thức ăn, cầm ly nước uống hay cầm nắm những thứ nhỏ nhặt khác. Bởi thế, khi nhà có tiệc hay đi ăn uống với bạn bè, tôi cảm thấy rất bất tiện và có phần tự ti. 

Có lần tôi đến ngân hàng nhưng không không thực hiện được giao dịch vì tay run quá nên ký tên không chuẩn, chữ ký không được chấp nhận. Không những thế, cơn run tay còn ảnh hưởng cả tới những sinh hoạt thường ngày như đánh răng. Khi đánh răng, nước và kem đánh răng liên tục vung vãi cả ra áo, có khi đánh răng xong là phải thay luôn một chiếc áo mới. Vào ban đêm hay những ngày lạnh, điều này khiến tôi rất khó chịu! 

3. Ông bắt đầu áp dụng cách chữa bệnh run tay ở người già như thế nào?

Bác sĩ chẩn đoán tôi mắc bệnh run tay chân vô căn rồi kê đơn thuốc cho tôi uống liên tục trong 3 tháng, kết hợp với những cách chăm sóc sức khỏe khác. Sau đó, tôi thấy bệnh tình được cải thiện tốt hơn.

Theo lời bác sĩ, thuốc chữa bệnh run tay chân ở người già được kê dựa trên tình trạng bệnh của mỗi người. Bác sĩ sẽ cân nhắc về loại thuốc, liều lượng rồi hướng dẫn cách ăn uống, chăm sóc sức khỏe phù hợp để việc chữa bệnh nhanh chóng mang lại kết quả. Điều quan trọng là người bệnh phải tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn điều trị của bác sĩ, không tự ý bỏ thuốc hoặc không tự ý áp dụng đơn thuốc của một người bệnh khác.

4. Ông có thể chia sẻ về bí quyết chăm sóc sức khỏe khi chữa trị bệnh run tay chân ở người già?

bệnh run tay chân ở người già
Thói quen tập thể dục giúp giảm nhẹ cơn run tay (Hình minh họa)

Trong quá trình chữa bệnh, thấy tình trạng run tay bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm là tôi tập viết ngay. Mỗi ngày, tôi tập viết 4 – 5 trang giấy kèm với việc tập ký tên. Ngoài ra, tôi cũng tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn mỗi sáng. Hiện nay, tuy tôi vẫn bị run tay nhẹ mỗi khi xúc động nhưng cũng đã lấy lại được 80% sự linh hoạt cho đôi tay.

Câu chuyện về quyết tâm lấy lại sự linh hoạt cho đôi tay để không phải thành gánh nặng cho con cháu của ông Dật khiến cho bất cứ ai nghe cũng xúc động. Nhiều người vừa chạnh lòng thương, lại vừa không giấu được sự ngưỡng mộ dành cho người đàn ông bền bỉ điều trị bệnh run tay chân đến khi đỡ mới thôi. Thế mới biết, cùng với thuốc men và bác sĩ, tình cảm gia đình cũng có thể trở thành sức mạnh giúp bạn vượt qua bệnh tật!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Như Vũ · Ngày cập nhật: 25/08/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo