home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Thuốc ho và những điều bạn cần biết

Để điều trị ho, thuốc ho thường là lựa chọn đầu tiên của nhiều người. Có rất nhiều dạng thuốc này trên thị trường hiện nay. Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người mà sử dụng loại thuốc thích hợp.

Ho là một bệnh rất phổ biến, có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Mặc dù ho không phải là bệnh nghiêm trọng, nhưng nó thường gây khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày. Thông thường, các thuốc ho là lựa chọn điều trị đầu tiên của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách dùng đúng cách sẽ khiến việc điều trị bệnh gặp khó khăn hơn.

Hiện nay, để làm dịu cơn ho do cảm lạnh hoặc viêm phế quản, chúng ta thường dùng thuốc giảm ho, thuốc long đờm hoặc tinh dầu bạc hà. Mỗi phương pháp đều có những tác dụng và cách dùng khác nhau.

thuốc ho là gì

Ngăn chặn ho khan

Thuốc giảm ho có cơ chế ngăn chặn phản xạ ho khan. Trong thành phần thuốc ho này phổ biến nhất là dextromethorphan. Bạn sẽ thấy tên hoạt chất này được ghi tắt là DM trên chai hoặc gói thuốc.

Tuy nhiên, bạn lưu ý đây là loại thuốc không sử dụng cho điều trị ho có đờm và thuốc không làm giảm đau như thuốc codein – thuốc chỉ được bác sĩ chỉ định.

Thuốc long đờm điều trị ho có đờm

Ho có đờm có thể là một điều tốt vì nó làm sạch các chất nhầy bẩn trong đường hô hấp. Tuy nhiên, các cơn ho thường gây khó chịu cho người bệnh và thậm chí là làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Hãy đến gặp bác sĩ nếu cơn ho khiến bạn mất ngủ.

Một số bác sĩ có thể khuyên bạn uống nhiều nước để loại bỏ các chất nhầy, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc có guaifenesin. Thuốc này giúp thoát nước, vì vậy đờm dễ di chuyển ra ngoài hơn. Các tác dụng phụ của thuốc ho này thường gặp nhất là buồn nôn, ói mửa.

thuốc ho

Sử dụng tinh dầu bạc hà

Long não và tinh dầu bạc hà thường được biết đến là phương pháp điều trị ho tự nhiên. Chúng thường ở dạng thuốc mỡ dùng để chà xát vào cổ họng và ngực. Các dạng này thường có mùi mạnh và bốc hơi nhanh giúp giảm ho và bớt ngạt.

Bạn cũng có thể sử dụng tinh dầu bạc hà ở dạng lỏng với máy xông tinh dầu – một công cụ làm bay hơi nước vào không khí giúp bạn có thể hít vào và trị ho hiệu quả.

Kết hợp các loại thuốc khác

Nhiều phương pháp điều trị ho kết hợp các thuốc giảm ho và long đờm với nhiều loại thuốc điều trị các triệu chứng khác, bao gồm thuốc kháng histamin, thuốc làm thông mũi và thuốc giảm đau.

Các dạng kết hợp này có thể tốt nếu bạn có kèm theo các triệu chứng cảm lạnh như đau nhức người, ho và nghẹt mũi. Tuy nhiên, nhược điểm là có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc trị ho có an toàn không?

Bác sĩ có thể khuyên bạn không cần điều trị ho do cảm lạnh trừ khi nó làm bạn mất ngủ hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Ho ra chất nhầy sẽ giúp cho phổi sạch. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn hút thuốc lá hoặc có bệnh hen suyễn hay khí phế thũng.

Dextromethorphan có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc điều trị trầm cảm. Ngoài ra, một số kết hợp thuốc cảm và thuốc trị ho chứa chất làm thông mũi có thể gây tăng huyết áp. Vì vậy, không sử dụng loại này nếu bạn bị huyết áp cao hoặc có bệnh tim bởi nó có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

tác dụng phụ của thuốc ho

Tóm lại, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Điều này vừa đảm bảo hiệu quả điều trị, lại an toàn cho sức khỏe của bạn.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Cough medicines’ effect is mainly placebo. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1325161/. Ngày truy cập: 02/06/2021

Cough & Cold Medicine Abuse. https://kidshealth.org/en/teens/dxm.html. Ngày truy cập: 02/06/2021

Dextromethorphan (Oral Route). https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/dextromethorphan-oral-route/side-effects/drg-20068661?p=1. Ngày truy cập: 02/06/2021

Cough Syrup DM Side Effects. https://www.drugs.com/sfx/cough-syrup-dm-side-effects.html. Ngày truy cập: 02/06/2021

Cough and Cold Medicines. https://teens.drugabuse.gov/drug-facts/cough-and-cold-medicines. Ngày truy cập: 02/06/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Bác sĩ Đinh Thị Mai Hồng Cập nhật: 02/06/2021
x